Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

ĐHY Rai hỗ trợ tài liệu về hiện tại và tương lai các Kitô hữu Trung Đông

dhy123456789101112131415161718192021222324
 Các Kitô hữu Trung Đông  (Vatican Media)

Đức Hồng y Béchara Boutros Rai, Thượng phụ của Giáo hội Công giáo Maronite Libăng hỗ trợ tài liệu do nhóm đại kết “Nakhtar al Hayat - Chúng tôi chọn cuộc sống” soạn thảo về hiện tại và tương lai của các Kitô hữu ở Trung Đông.

 

Nhóm gồm 11 chuyên gia thần học, xã hội và các vấn đề chính trị, những người muốn đối diện cách thẳng thắn và tự do về những vấn đề mà một số người cho rằng không thích hợp cho một cuộc tranh luận công khai.

Tài liệu mang tên “Các Kitô hữu ở Trung Đông: vì một sự đổi mới các chọn lựa thần học, xã hội và chính trị”, được chia thành 100 đoạn, nội dung trình bày một cách sâu sắc tình trạng hiện tại và triển vọng tương lai của các Kitô hữu trong bối cảnh Ả Rập-Trung Đông.

Nội dung này đã được đem ra thảo luận trong một hội nghị chuyên đề được tổ chức vào thứ Tư 30/3 vừa qua tại Toà Thượng phụ Maronite ở Bkerké.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đức Hồng y Béchara đã gợi ý những điểm đáng chú ý của tài liệu làm việc do nhóm đại kết thực hiện theo ý ngài. Thượng phụ của Giáo hội Công giáo Maronite Libăng cho biết: “Trong tài liệu, chúng tôi bắt đầu từ một sự chẩn đoán cụ thể và thực tế về hiện trạng của các cộng đoàn Kitô Trung Đông, được trình bày có xem xét đến lịch sử quá khứ, các truyền thống thần học và phụng vụ của các Giáo hội Trung Đông và bối cảnh Trung Đông hiện nay với ánh sáng và bóng tối của nó”.

Đức Hồng y giải thích: “Tài liệu chỉ ra những yếu tố khủng hoảng đánh dấu hiện tại và tương lai của các cộng đoàn Kitô Trung Đông. Từ đây, đề nghị với lòng can đảm và tinh thần ngôn sứ về những con đường để theo và những thay đổi để trải nghiệm nhằm bảo vệ sự hiện diện sống động của các Kitô hữu ở Trung Đông và đóng góp hiệu quả của họ cho lợi ích của các dân tộc Trung Đông”.

Đức Thượng phụ kết luận: “Chủ đề là sự hiện diện của chính Chúa Kitô ở Trung Đông. Và bắt đầu từ điều này, tài liệu cũng đưa ra như một nền tảng để nhìn ra các trường hợp khẩn cấp và các vấn đề ảnh hưởng đến gia đình, Giáo hội, Nhà nước và xã hội”.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (01/4/2022)

383    03-04-2022