Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

ĐHY Sandri kêu gọi quảng đại quyên góp giúp đỡ các Ki-tô hữu tại Thánh Địa

ĐHY Sandri kêu gọi quảng đại quyên góp giúp đỡ các Ki-tô hữu tại Thánh Địa


 
Trong thư công bố ngày 11/3, một lần nữa Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, lên tiếng kêu gọi các Ki-tô hữu trên toàn thế giới quảng đại ủng hộ trong cuộc lạc quyên hàng năm vào thứ Sáu Tuần Thánh để trợ giúp các Ki-tô hữu tại Thánh Địa.

Sandri.jpg
ĐHY thăm Thánh Địa vào năm 2019

 

Theo Đức Hồng y Sandri, cuộc lạc quyên ủng hộ Thánh Địa “được tổ chức xuất phát từ mong muốn của các Giáo hoàng duy trì mối liên kết chặt chẽ giữa tất cả các tín hữu và các nơi Thánh.” Ngài cho biết, “Đây là nguồn hỗ trợ vật chất chính cho đời sống các Ki-tô hữu ở Đất Thánh và là cách thế đặc biệt mà Giáo hội cung cấp cho con cái của mình ở những nơi khác trên thế giới để bày tỏ tình liên đới với các cộng đồng giáo hội ở Trung Đông.”

 

Hành hương thiêng liêng

 

Đức Hồng y nhắc nhở các Ki-tô hữu: “Mỗi Tuần Thánh, chúng ta trở thành những người hành hương cách thiêng liêng đến Giêrusalem và chiêm ngắm mầu nhiệm của Chúa Giê-su, Chúa chúng ta, Đấng đã chết và sống lại.” Kinh nghiệm này, Đức Hồng y nói, “là nền tảng của mô hình huynh đệ mới bắt nguồn từ công việc hòa giải và hòa bình giữa tất cả các dân tộc do Đấng bị đóng đinh thực hiện.”

 

Năm 2021: năm thử thách

 

Năm 2020 là một năm thử thách đối với các Ki-tô hữu tại Thánh Địa. Do tình trạng cách ly, họ mất việc làm vì không có tín hữu hành hương. Đức Hồng y cho biết, do đại dịch, quyên góp trợ giúp cho Thánh Địa cũng bị sút giảm. Ngài mời gọi các tín hữu theo gương người Samari nhân hậu, vượt thắng sự dửng dưng.

 

Quan tâm đến các nơi thánh ở Thánh Địa

 

Do đó Đức Hồng y hy vọng rằng cuộc quyên góp cho Thánh Địa năm nay là “một cơ hội cho mọi người không phớt lờ tình trạng khó khăn của các anh chị em của chúng ta ở Thánh Địa, nhưng đỡ gánh nặng cho họ”. Ngài nhấn mạnh rằng “chúng ta cũng đừng quên chăm sóc cho các nơi thánh, những nơi là bằng chứng cụ thể của mầu nhiệm Nhập thể của Chúa Giê-su và sự hy sinh sự sống của Người cho chúng ta và vì ơn cứu độ của chúng ta.” (CSR_1799_2021)

 

Hồng Thủy

248    14-03-2021