Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

ĐHY Schönborn: tấn phong linh mục nữ là “một thay đổi ảnh hưởng rất lớn” cho Giáo hội

ĐHY Schönborn: tấn phong linh mục nữ là “một thay đổi ảnh hưởng rất lớn” cho Giáo hội

 Đức Hồng y Christoph Schönborn đã làm sáng tỏ quan điểm của mình về sự phong chức cho nữ giới, ngài nói rằng các linh mục nữ sẽ là “một sự thay đổi ảnh hưởng rất lớn.” Tuy nhiên, ngài đã báo hiệu sự ủng hộ của mình về việc giới thiệu những nữ phó tế.

 Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin tức Áo OE24, Đức Tổng Giám mục Vienna nói rằng trong khi có những nữ phó tế thời Giáo hội sơ khai, ngài đã không đoán trước một nữ linh mục trong tương lai.

 “Vào những thế kỷ đầu tiên, có những nữ phó tế, có thể được giới thiệu lại, nhưng chưa bao giờ có nữ linh mục trong Giáo hội Công giáo. Đó sẽ là một ảnh hưởng rất sâu sắc trong truyền thống 2.000 năm, và ngay cả Đức Thánh Cha Phanxicô nói: ‘điều đó không được dự đoán trước.’”

 Đức Hồng y trước đó đã gây nhiều tranh cãi sau khi ngài nói rằng một giáo hoàng “không thể tự quyết định” liệu việc tấn phong phụ nữ có được phép hay không.

 “Việc phong chức (phụ nữ) là một vấn đề chắc chắn chỉ có thể được giải quyết bởi một Hội đồng,” ngài nói với Die Presse. “Đức Giáo hoàng không thể tự quyết định điều này. Đây là một vấn đề tầm cỡ rất lớn để nó được giải quyết từ bàn giấy của một giáo hoàng.”

 Sau đó không lâu, Đức Hồng y Luis Ladaria, Giám quản Bộ Giáo lý Đức tin, đã viết một bài báo mạnh mẽ trên tờ L’Osservatore Romano của Vatican, nói rằng luật cấm phụ nữ được thụ phong linh mục là “dứt khoát.”

 “Nó làm tăng mối quan tâm nghiêm trọng cho thấy rằng ở một số nước vẫn có những tiếng nói đặt mối nghi ngờ bản chất dứt khoát của học thuyết này,” ngài viết.

 “Gieo những mầm mống nghi ngờ này tạo ra sự nhầm lẫn nghiêm trọng giữa các tín hữu không chỉ về bí tích truyền chức như là một phần hiến pháp thiêng liêng của Giáo hội, mà còn về cách thức mà huấn quyền có thể dạy giáo lý Công giáo theo một cách không thể sai lầm được.” Nguyễn Minh Sơn

565    25-06-2018