Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

ĐHY Tagle: Điều khiến tôi trở thành một linh mục không phải là ý tưởng, thay vào đó là niềm vui của những người xung quanh tôi

ĐHY Tagle: Điều khiến tôi trở thành một linh mục không phải là ý tưởng, thay vào đó là niềm vui của những người xung quanh tôi

 Đức Hồng y Luis Antonio Tagle là một trong những hồng y trẻ nhất tham gia Thượng Hội đồng Giám mục về Thanh niên và ơn gọi. Ngài 61 tuổi và nói rằng ngài bắt đầu đọc các tạp chí khoa học ở tuổi 13, hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành một bác sĩ. Ngài chưa bao giờ cân nhắc việc vào chủng viện, nhưng linh mục giáo xứ của ngài đã giúp ngài khám phá ơn gọi của mình một cách lạ lùng.

 Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila:

“Ngài nói, ‘Con có muốn tham gia kỳ thi học bổng tại trường đại học Dòng Tên không?’ Ngài nói ‘Nếu con vượt qua kỳ thi này, con có thể theo học trường y khoa miễn phí.’ Tôi nói 'Vâng, vâng, đó là giấc mơ của con.’ Và tôi đã đến đó. Đó là một kỳ thi tuyển sinh vào chủng viện. Tôi hơi bị lừa; họ lừa tôi.”

 Lúc đầu, ngài không hiểu tại sao họ lại chơi trò lừa mình. Bởi vì điều này làm ngài tức giận những người trong giáo xứ của mình.

 Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila:

“Tôi giận lắm, nhưng giờ tôi đã hiểu linh mục này. Tôi nói, ‘Tại sao ngài làm điều này với con?’ Ngài nói, ‘Tôi chỉ muốn mở tâm trí của con. Con đã không xem xét những khả năng khác.’”

 Từ đó trở đi, Đức Hồng y Tagle bắt đầu nhìn xung quanh và xem những cơ hội nào khác có thể ở ngoài điều đó. Sự hiểu biết này khiến ngài nhận ra bạn bè của mình và những kinh nghiệm mà Giáo Hội đã cung cấp.

 Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila:

“Những lời giáo huấn rất bổ ích, nhưng những gì thực sự ảnh hưởng đến một người trẻ như tôi để làm cho nhận thức này rằng cuộc sống của tôi sẽ phục vụ Giáo Hội, không chỉ là giảng dạy, nó không chỉ là một ý tưởng. Nhưng kinh nghiệm tuyệt vời của việc gặp gỡ những người đã cống hiến hoặc thậm chí ‘đã lãng phí’ cuộc sống của họ cho Chúa Giêsu. Và trái tim tôi đã thực sự xảy ra.”

 Đức Hồng y Tagle nói rằng ngài vẫn còn nhớ cảm giác của tình bạn và nhân loại hiện diện trong cộng đồng của mình. Ngài biết ơn những người xung quanh có thể nghĩ về tương lai và giúp ngài mở rộng tầm nhìn của mình. Họ đã giúp ngài đưa ra một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của ngài.

 Nguyễn Minh Sơn

474    24-10-2018