Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

ĐHY Tagle phê bình gay gắt tin tức giả mạo, “lừa bịp” người dân

ĐHY Tagle phê bình gay gắt tin tức giả mạo, “lừa bịp” người dân

 Đức Hồng y Luis Antonio Tagle trong Thánh Lễ Truyền Dầu tại Nhà thờ Manila vào Thứ Năm Tuần Thánh, 29 Tháng Ba

 Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila lên án việc tiếp tục lan truyền những tin tức giả mạo, ngài nói rằng mọi người nên tránh và chiến đấu với “những chiến lược lôi kéo” gieo rắc sự chia rẽ nhằm phục vụ lợi ích chính trị.

 Đức Hồng y Tagle nói rằng rất buồn khi các phương tiện truyền thông hiện đại đã “bị bạc nhược” với những chiến lược lôi kéo người dân bằng những mánh khóe.

 “Mánh khóe vận dụng phát triển mạnh trong bối cảnh bất kính. Đó là lý do tại sao tin tức giả mạo tăng nhanh ... cố tình lừa bịp người dân,” Đức Hồng y Tagle nói trong bài giảng của mình trong Thánh Lễ Truyền Dầu tại nhà thờ Manila vào Thứ Năm Tuần Thánh.

 Nhấn mạnh rằng người Công giáo đều được hiến dâng trong phép rửa, ngài nói rằng người giáo dân bình thường chia sẻ chung sứ vụ truyền bá Phúc Âm và rao giảng Tin Mừng.

 Ngài nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt của những người được tấn phong và thánh hiến để tuyên xưng Lời Chúa.

 “Chúng ta hãy chặn đứng tin tức giả mạo! Chúng ta không được kêu gọi và thánh hiến mang đến tin giả, mà chỉ có Tin Mừng, đặc biệt là qua sự liêm chính của cuộc sống chúng ta,” ngài nói.

 Phúc Âm hóa, theo ngài, thách thức tín hữu truyền đạt sự thật về tình yêu của Thiên Chúa, nhất là là đối với người nghèo.

 Chú ý đến sự đau khổ

 Đức Hồng y Tagle nói: “Phúc âm hóa xảy ra trong mối quan hệ giao ước chứ không phải trong bối cảnh một số người coi con người như những vật thể bị thao túng vì mục đích của mình,” ngài nhấn mạnh.

 Nhưng một nhiệm vụ quan trọng như vậy không phải là không có những thách thức, đặc biệt đối với các linh mục và tu sỹ, Đức Hồng y đã chỉ ra.

 Đức Tổng giám mục Manila nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng đòi hỏi sự “chú ý” đến điều kiện của con người, cụ thể là của người nghèo và người đau khổ.

 Tính toàn vẹn, tuyên bố thông qua hành động

 Đức Hồng y Tagle cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của “tính toàn vẹn” trong số những người loan báo Tin Mừng, và thêm rằng nó sẽ được tuyên bố không chỉ bằng lời nói mà bằng những hành động.

 

Đức Hồng y Tagle nói: “Đó là lý do tại sao nhiều người không lắng nghe Tin Mừng vì họ không nhìn thấy nó trong một cuộc trò chuyện.” Họ đang tìm kiếm những người có tính toàn vẹn mà ngôn từ ngữ của họ sẽ phù hợp với hành động của họ.”

 “Tin Mừng không chỉ được loan báo qua lời nói, trong hầu hết các trường hợp nó được tuyên bố tốt hơn trong cuộc sống, bằng hành động. Đó là tính toàn vẹn,” ngài nói thêm.

 Đây không phải là lần đầu tiên Đức Hồng Y chỉ trích tin giả. Trong hội nghị Philippine hồi năm ngoái về Tân Phúc Âm hóa, ông thẳng thừng tấn công nhà sản xuất tin vịt, những người “không còn giá trị chân lý.”

 Hơn 400 linh mục của tổng giáo phận Manila, trong đó có Đức Tổng Giám mục Sứ thần Tòa Thánh Gabriele Caccia; Đức Giám mục phụ tá Broderick Pabillo, Manila và Đức Hồng y Rosales, Tổng Giám Mục Danh dự Manila, đã tái cam kết sứ vụ linh mục trong Thánh Lễ. Nguyễn Minh Sơn

 

579    04-04-2018