Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

ĐHY Tagle than vãn “cái chết của những người vô tội' dưới thời Tổng thống Duterte

ĐHY Tagle than vãn “cái chết của những người vô tội' dưới thời Tổng thống Duterte

 Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila, Phi Luật Tân, cử hành Thánh Lễ

 Đức Hồng y Phi Luật Tân hỏi mọi người xem họ có vui khi thấy có quá nhiều cái chết xung quanh họ không

Đức Hồng y Antonio Tagle của Manila đã rơi nước mắt than thở cái chết của những người vô tội bị giết từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nắm chức vụ.

Phát biểu với 8.000 người tham gia vào ngày 22 tháng Bảy trong ngày cuối cùng của Hội nghị lần thứ Năm về Tân Phúc Âm hóa, Đức Hồng y Tagle hỏi liệu mọi người có hài lòng với cái chết xung quanh họ hay không, ucanews.com đưa tin.

 Trong một lời cầu nguyện, Đức Hồng y tâm tình với Chúa còn nhiều người vô tội sắp chết.

 “Chúng con chắc tin rằng Người không vui mừng về cái chết của họ. Nhưng có rất nhiều người đã chết,” ngài nói.

 Ucanews.com tường thuật vấn đề của Đức Hồng y và lời cầu xin đến một ngày trước khi hàng giám mục Công giáo Phi Luật Tân ban hành một tuyên bố lên án các vụ giết người trên toàn quốc.

 Cảnh sát đã báo cáo hơn 23.000 vụ giết người trong hai năm qua, mà các nhóm nhân quyền cho biết có thể liên quan đến sự đàn áp của chính phủ về ma túy.

 Đức Hồng y cũng bao gồm trong lời cầu nguyện của ngài cho một công nhân nhập cư 36 tuổi đã bị giết ở Slovakia để bảo vệ hai người phụ nữ khỏi bị tấn công.

 “Chúng tôi nhìn thấy khuôn mặt của bạn ở đâu? Chúng tôi nghe lời của bạn ở đâu? Một số người đang hỏi, bạn đang ở đâu?” Ngài hỏi.

 Đức Hồng y Tagle thúc giục các tham dự viên hội nghị trở thành “lương thực” cho những người khác đang trong cơn đói trên thế giới.

 "Chúng ta hãy là bánh, bẻ ra, chia sẻ cho người khác để tất cả chúng ta đều tỏ lòng thương cảm và có thể nuôi dưỡng người khác,” ngài nói trong thông điệp chia tay của mình tại Đại học Giáo hoàng Santo Tomas ở Manila.

 “Tất cả những gì chúng ta có, tất cả những gì chúng ta có là gì, nếu được, ban phước và chia sẻ có thể trở thành bánh của cuộc sống cho tất cả mọi người,” Đức Hồng y Tagle nói.

 Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo và các nhóm hoạt động tại Phi Luật Tân đã lên án tai tiếng của Rodrigo Duterte với tư cách là tổng thống vào đầu năm thứ ba của ông trong chức vụ này. Hồ sơ nhân quyền của ông nhận được sự chú ý đặc biệt nhất.

 Y như thể bất chấp những phê bình mình, ông nói trong bài phát biểu quốc gia ngày 23 tháng Bảy rằng mối quan tâm của ông không phải là nhân quyền mà là cuộc sống của con người.”

 

“Mối quan tâm của các ông là nhân quyền, mối quan tâm của tôi là cuộc sống của con người,” tổng thống nói với những người chỉ trích ông về cuộc chiến chống lại ma túy.

 “Cuộc sống của tuổi trẻ của chúng ta đang bị lãng phí và gia đình bị phá hủy, và tất cả vì hóa chất được gọi là shabu, cocaine, cần sa và heroin,” Duterte nói trong một phát biểu 48 phút.

 Những lời bình luận này không phù hợp với Đức Giám mục Pablo Virgilio David của Kalookan mà giáo phận ở phía bắc thủ đô đã chứng kiến ​​những vụ giết người dường như vô tận.

 “Một tuyên bố như vậy ngụ ý rằng các nạn nhân của những vụ giết người liên quan đến ma túy không phải là con người,” Đức Giám mục David đã viết trên giờ truyền thông xã hội sau khi tổng thống phát biểu.

 “Không phải là quyền sống của quyền con người là căn bản nhất sao?” Đức Giám mục, phó chủ tịch hội đồng giám mục Phi Luật Tân, đặt câu hỏi.

 Ngài viết rằng Giáo hội Công giáo “không bao giờ có thể đồng ý” với quan điểm của tổng thống và gọi tuyên bố của Duterte là “phi lý.”

 Đức Giám mục David nói rằng chính phủ nên tập trung vào cuộc chiến chống ma tuý chống lại các đại lý buôn bán ma túy lớn, hỏi, “Việc cung cấp thuốc bất hợp pháp vẫn ổn định như thế nào mặc dù tất cả những vụ giết người đang tiếp diễn?” Nguyễn Minh Sơn

283    01-08-2018