Thứ Tư
15.05.2024

ĐHY Trần Nhật Quân bảo vệ Vatican khi chọn ĐHY Gioan Thang Hán làm giám quản tông tòa

Đức Hồng y Quân công khai phản đối, ngài thường chỉ trích Vatican vì chính sách quá nhượng bộ đối với Trung quốc, đã bảo vệ sự lựa chọn của Tòa Thánh trong việc bổ nhiệm Đức Hồng y Gioan Thang làm giám quản tông tòa của giáo phận sau khi Đức Giám mục Micae Dương Minh Chương qua đời.

Nhiều người Công giáo và nhiều người trong lãnh thổ đã cáo buộc Vatican một lần nữa đưa ra lựa chọn “ủng hộ Bắc Kinh” bằng cách chỉ định Đức Hồng y Thang, vào vị trí của giám mục phụ tá Giuse Ha, được biết đến với sự đồng cảm ủng hộ dân chủ và tự do tôn giáo ở Trung quốc.

Đức Hồng y Thang được biết đến là người ủng hộ thỏa hiệp Trung-Vatican và việc bổ nhiệm làm giám quản tông tòa của giáo phận đã bị chỉ trích bởi những người trẻ Công giáo, chính trị gia, trí thức và giáo viên. Đối với nhiều người, việc bổ nhiệm Đức Hồng y Thang là “cách để Vatican dành thời gian” và để bảo đảm rằng trong giai đoạn chuyển đổi này “sẽ không có những khó khăn trong quan hệ với Bắc Kinh.”

Thay vào đó, các nguồn tin của AsiaNews tại Hồng Kông đã giải thích rằng sự lựa chọn của Vatican - mặc dù không bình thường – xứng đáng vì nó cho phép giáo phận tiếp tục làm việc trôi chảy, chờ bổ nhiệm giám mục mới.

Hơn nữa, một giám quản tông tòa “trung lập”, một người không nằm trong số những ứng viên có thể tham dự giám mục thông thường của Hồng Kông, là cần thiết bởi vì ngài là người phải được bổ nhiệm là tân giám mục. Từ quan điểm này, việc loại trừ Đức Giám mục Hà khỏi vị trí này giả định rằng ngài là một trong những ứng cử viên cho chức vụ tương lai.

Cũng hôm qua, Đức Hồng y Quân bảo vệ sự lựa chọn của Vatican, đưa ra một tuyên bố trong đó ngài giải thích rằng Đức Thánh Cha có quyền chọn người mà ngài muốn với tư cách là giám quản tông tòa. Ngài cũng nhấn mạnh rằng việc lựa chọn Đức Hồng y Thang, người đã rời vị trí giám mục của giáo phận cách đây hơn một năm, sẽ cho phép Giáo hội tại Hồng Kông ngay lập tức có một người có thẩm quyền. Hơn nữa, nếu Đức Giám mục Hà được chọn - người mà Đức Hồng y Quan tin rằng có thể trở nên bình thường – điều mà có nguy cơ khiến anh rơi vào tình huống bối rối khi công bố là tân giám mục.

Tất cả những điều được cân nhắc, Đức Hồng y kết luận, quá nhiều điều ở Hồng Kông “bị chính trị hóa.”

Nguyễn Minh Sơn

952    13-01-2019