Sidebar

Thứ Tư
21.02.2024

Đi bộ 9 ngày, vượt qua 400 cây số để gặp Đức Thánh Cha

averyhappypilgrimgroupinjubatoday
 Photo: Orla Treacy/ @orlamtreacy

60 bạn trẻ và 24 người lớn đã đi bộ trong 9 ngày, vượt qua 400 cây số, để đến gặp và cầu nguyện với Đức Thánh Cha Phanxicô, trong cuộc viếng thăm của ngài tại thành phố Juba, thủ đô Nam Sudan.

Đoàn lữ hành được Đức cha Cristiano Carlassare, Giám mục giáo phận Rumbek ở mạn Nam Juba hướng dẫn. Đoàn khởi hành ngày 25 tháng Giêng và đã tới thủ đô Nam Sudan ngày 02 tháng Hai vừa qua.

Đức cha Carlassare người Ý, năm nay 46 tuổi (1977) là một thừa sai Dòng thánh Comboni, được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Rumbek hồi tháng Ba năm 2021, sau 10 năm trống tòa. Nhưng trước khi thụ phong, ngài bị một số người chống đối bắn vào 2 bắp chân, trong đêm 25 tháng Tư. May mắn, đạn chỉ xuyên qua các bắp cơ và không đụng tới xương hoặc dây thần kinh chân. Trong số 12 người bị bắt vì dính líu tới vụ này, có 3 giáo sĩ, trong đó có linh mục John Mathiang, điều hợp viên của giáo phận. Đức cha đã chịu 6 cuộc giải phẫu trước khi có thể chống nạng để đi lại. Đức cha được truyền chức giám mục một năm sau khi được bổ nhiệm.

Trong hành trình tiến về thủ đô, đoàn hành hương của Đức cha Carlassare đã được dân chúng tại các làng và giáo xứ tiếp đón và giúp đỡ, và theo Đức cha, một cách nào đó, hàng ngàn người cũng đã tham gia vào cuộc hành hương này. Họ phấn khởi khi thấy nhiều bạn trẻ tham dự.

Đức cha Carlassare là giám mục thừa sai duy nhất trong số 13 giám mục hiện diện tại cuộc gặp gỡ với Đức Thánh cha, sáng ngày 04 tháng Hai tại Nhà thờ chính tòa giáo phận Juba.

(CNA 3-2-2023)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - Đài Chân Lý Á Châu (04/02/2023)

451