Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Di hài của Cha Kapaun đã trở về Kansas

frkapaunpipecourtesyofthedioceseofwichita
 Cha Kapaun với chiếc tẩu thuốc của mình.
Hình ảnh dưới sự cho phép của Giáo phận Wichita.


Di hài của vị Tôi tớ Chúa, Cha Emil Kapaun đã trở về quê hương Pilsen, Kansas vào thứ Bảy, trước khi Thánh lễ an táng long trọng sẽ được cử hành vào thứ Tư, ngày 29 tháng 9.

Việc trở về Kansas đánh dấu sự kết thúc của cuộc hành trình 70 năm kể từ khi Cha Kapaun, một đại úy quân đội Hoa Kỳ và là tuyên úy trong cả Thế chiến II lẫn Chiến tranh Triều Tiên, qua đời trong trại tù binh của Triều Tiên ở tuổi 35. Một buổi lễ riêng sẽ được tổ chức tại giáo xứ quê hương của Cha ở Pilsen, trước khi một buổi canh thứcThánh lễ an táng cộng đồng sẽ được cử hành tại Wichita vào thứ Ba và thứ Tư.

Sau đó, di hài của Cha Kapaun sẽ được an táng tại Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Wichita.

Di hài của Cha Kapaun đã được trao trả cho Hoa Kỳ theo một phần của Hiệp định đình chiến Triều Tiên năm 1953, nhưng di hài của Cha vẫn chưa được xác định cho đến tháng Ba năm nay. Trước đó, Cha đã được chôn cất cùng với 866 “người vô danh” khác tại Nghĩa trang Tưởng niệm Quốc gia Thái Bình Dương ở Honolulu.

Di hài của Cha đã được trao trả chính thức về cho gia đình trong một nghi lễ tại Trân Châu Cảng, và một “Thánh lễ tiễn đưa” được cử hành tại Honolulu vào ngày 23 tháng 9 trước khi trở về Kansas.

Sinh ngày 20 tháng 4 năm 1916 tại Pilsen, Cha Kapaun lớn lên trong một trang trại. Cha được thụ phong linh mục tại Giáo phận Wichita ngày 9 tháng 6 năm 1940, và bắt đầu học tại Trường Tuyên úy Quân đội Hoa Kỳ tại Ft. Devins bốn năm sau đó.

Cha Kapaun được cử đi phục vụ quân đội ở nước ngoài, và được thăng cấp Đại úy vào tháng 1 năm 1946. Thời gian tại ngũ đầu tiên của Cha kết thúc vào tháng 7 năm đó, nhưng Cha tái nhập ngũ và trở lại hoạt động vào năm 1948 tại Ft. Bliss.

Vào tháng 1 năm 1950, Cha Kapaun được cử đến Nhật Bản với tư cách là tuyên úy trong Trung đoàn Kỵ binh số 8, Sư đoàn Kỵ binh số 1. Vào tháng 7 năm 1950, trung đoàn được gửi đến Triều Tiên. Khi ở Triều Tiên, Cha Kapaun thường xuyên cử hành Thánh lễ, đôi khi trên mui xe Jeep như bàn thờ tạmở chiến trường, và trao ban các bí tích cho quân nhân. Cha được biết đến qua việc cầu nguyện với quân nhân trong các hố công sự (foxhole) và vì sự anh hùng của mình trong việc chăm sóc những quân nhân bị thương - kể cả đối với những người của Cha lẫn của kẻ địch.

Sau một loạt trải nghiệm cận kề cái chết, có thể kể đến như khi cái tẩu thuốc của Cha bị bắn văng ra khỏi miệng bởi một tay bắn tỉa, khi hộp đựng đồ dùng cho Thánh lễ và xe Jeep của Cha bị phá hủy, Cha Kapaun vẫn mang theo Mình Thánh Chúa, dây các phép giải tội, các loại dầu thánh và một hộp đựng đồ dùng cho Thánh lễ bên mình.

Cha đã được trao tặng Huân chương Sao Đồng (Bronze Star) vì đã giải cứu một thương binh bất chấp hỏa lực dày đặc của quân địch. Cha Kapaun được cho là đã rất xấu hổ và tức giận khi tin tức về chiến công anh hùng của mình được đăng trên các tờ báo ở Kansas. Cha Kapaun và những người lính khác bị quân địch bắt vào tháng 11 năm 1950 trong Trận chiến Unsan. Cha và những người khác buộc phải đi bộ hơn 60 dặm đến một trại tù ở Pyoktong, Triều Tiên. Khi ở trong trại, Cha Kapaun thường xuyên lén lấy thức ăn cho các bạn tù của mình, và tìm cách xoay sở để chăm sóc nhu cầu thiêng liêng của họ mặc dù bị cấm cầu nguyện. Vào Lễ Phục Sinh năm 1951, Cha Kapaun đã cử hành Thánh lễ bí mật cho các bạn tù của mình.

Vào ngày 23 tháng 5 năm 1951, Cha Kapaun qua đời sau nhiều tháng suy dinh dưỡng và viêm phổi. Cha đã được truy tặng một Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (Legion of Merit) và một Huân chương Trái tim Tím (Purple Heart), và vào năm 2013 Cha còn đã được Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Danh dự (Medal of Hornor). Tổng thống Obama đã gọi Cha Kapaun là "một mục tử trong đôi giày chiến đấu", người đã được những người quân nhân của mình xem như là "một vị thánh, một phúc lành đến từ Thiên Chúa."

Án tuyên thánh của Cha đã được mở vào tháng 6 năm 2008. Cha đã được tuyên bố là Tôi tớ Chúa vào năm 1993. Hiện nay, Bộ Tuyên Thánh đang xem xét án tuyên thánh của Cha và Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể sẽ tuyên bố Cha Kapaun là “Đấng Đáng kính”.

Tác giả: Christine Rousselle - Nguồn: Catholic News Agency (25/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

362    26-09-2021