Sidebar

Thứ Ba
28.05.2024

Dịch Covid-19 gia tăng lòng quảng đại nơi người trẻ

Dịch Covid-19 gia tăng lòng quảng đại nơi người trẻ

Từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng sức khỏe, có hơn một nửa số tiền quyên góp là từ các người trẻ. Một tỷ lệ cao hơn so với các nhóm tuổi khác.

Các cơ quan từ thiện đều biết, người lớn tuổi luôn là nhóm chính trong các cuộc quyên góp lớn nhất. Tuy nhiên, từ đầu nạn dịch, người trẻ đã tỏ ra hào phóng không kém, xuất phát từ động lực muốn giúp đỡ của họ.

Theo con số do tổ chức Ifop thực hiện cho cơ quan Limite (1), một công việc họ đã làm từ mười năm qua thì 53% các nhà tài trợ dưới 35 tuổi quyên góp để đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe. Tỷ lệ cao hơn so với các nhóm tuổi khác, trong đó tỷ lệ này đạt tới 45% ở những người 35-49 tuổi và xê xích khoảng một phần ba trong số những người 50-64 tuổi cũng như nơi những người trên 65 tuổi.

Các cam kết nhân lên gấp bội

Phản ứng đặc biệt này của các người trẻ không phải là một ngạc nhiên. Ông Laurent Terrisse, nhà sáng lập công ty truyền thông Limite chuyên về các vấn đề đặc biệt giải thích: “Chúng tôi đã thấy điều này nơi các động lực của nhóm trẻ này. Họ ít trung thành với một hiệp hội riêng nhưng sẵn sàng nhân rộng các cam kết của mình để đáp ứng các vấn đề thời sự hay các chủ đề họ quan tâm.”

Tuy nhiên, sự huy động của họ để đáp ứng các nhu cầu của cuộc khủng hoảng sức khỏe thì vượt xa các vụ trước đây. Sau vụ cháy nhà thờ Đức Bà hoặc vụ cháy khổng lồ ở rừng Amazon, chỉ có một phần ba các nhà tài trợ trực tuyến trẻ tham gia bằng cách này hay cách khác trong các hoạt động gây quỹ.

Một cách cho khác

Nếu phản ứng của các người trẻ khác người lớn tuổi thì cách cho cũng khác. Họ hiếm khi gửi một chi phiếu đến cho một hiệp hội. Họ thường dùng kỹ thuật số hoặc trả trực tuyến.

Ông Laurent Terrisse phân tích: “Người trẻ tuổi thường có ít phương tiện. Họ gọi bạn bè và các mạng của họ cùng kết hiệp để có được nhiều tiền hơn. Như thế cho họ có cảm giác mình là nhân vật chính trong việc quyên góp, như thể họ tạo ra một mạng lưới tổ chức Phi Chính Phủ-nhỏ của mình để giúp đỡ các dự án thiết thân của họ.

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, những người dưới 35 tuổi dấn thân giúp người gặp khó khăn. Một phần ba trong số họ (34%) đã giúp người có hoàn cảnh bấp bênh nhất (người vô gia cư, người di cư …). Một phần ba khác (32%) chọn giúp các nhân viên chăm sóc. Một tỷ lệ nhỏ hơn một chút (29%) giúp các tổ chức nghiên cứu y tế, một lãnh vực thường ít được họ quan tâm đến.

(1) Khảo sát trên 2029 người Pháp được phỏng vấn từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 4.

683    01-05-2020