Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Điểm hẹn !

ĐIỂM HẸN !


“Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được” (Mc 10, 51). Cũng như Anh Bartimê đã mạnh dạn kêu xin Đức Giêsu, cho dù bị những người chung quanh ngăn cản. Anh dứt khoát đứng dậy, vất áo choàng và đến với Đức Giêsu. Anh có một lòng tin mạnh mẽ và với lòng tin đó, anh đã đóng góp phần mình vào việc cứu chính bản thân anh, phần đóng góp cần thiết, cho dù yếu tố quyết định vẫn là quyền năng và tình thương của Đức Giêsu. Cho dù, đám đông đã yêu cầu anh Bartimê im lặng, nhưng anh vẫn nhất định diễn tả lòng tin của mình bằng những tiếng kêu thống thiết và mạnh mẽ. Trước lời mời gọi của Đức Giêsu, ngày hôm nay Ngài cũng mời gọi chị em Học Viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức lên đường để bắt đầu một hành trình trở về với tất cả con người thực của mình. Khi ánh bình minh lên cao cũng là lúc chúng tôi đến thăm Quý Bà và Quý Dì đã yên nghỉ tại Đất thánh Thiên Bình. Quý Dì đã đi trọn con đường Thánh Giá theo chân Đức Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh và giờ đây Quý Dì cất cao lời chúc tụng Chúa “hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 135) vì sự sống này chỉ thay đổi mà không mất đi. Hơn thế nữa, sự hiện diện Quý Bà và Quý Dì nơi Đất Thánh này là một lời nhắc nhở:

 

“Trn gian quán trđi mình

Đến chơi mt chút thình lình ri đi”

Vâng, đời người chỉ một lần sống, hãy sống cho nên người bằng cả trái tim để gặp gỡ, sẻ chia với chị em, những người đang hiện diện quanh mình, những người cùng khổ, bất hạnh để làm cho Chúa hiện diện, vì chỉ mình Ngài là Đường là Sự Thật và là Sự Sống. Như vậy, sự sống vĩnh cữu được khởi đi từ chính cuộc sống hiện tại, điều đó mời gọi chị em tiếp tục lên đường để đến thăm nhà Tĩnh Tâm của các Thầy Biển Đức Thiên Bình. Thời gian và không gian như quyện lấy nhau tạo nên một vùng đất đúng như tên gọi “Thiên Bình”. Thiên nhiên trong lành, tĩnh lặng, giúp cho mỗi người khi đứng trên mảnh đất này cảm nhận được sự gần gũi giữa thiên nhên và con người không chỉ về thể lý nhưng cả về đời sống tâm linh. Dừng lại để phân định, để biết mình, biết mình còn thao thức gì, đang hướng về đâu trong cuộc trần này… trong tương quan giữa con người với Thiên Chúa.

Nhìn thấy sự vui tươi, hớn hở của chị em sau khi chạm đến vẻ đẹp của thiên nhiên với những sắc màu xanh đỏ tím vàng của những nhành lan đầy sức sống các chị dường như quên hết sự mệt mỏi của nắng nóng để tiếp tục hành trình đến với những con người cụ thể, những chị em đang hiện diện và phục vụ tại Cộng Đoàn Tân Hiệp để hiểu và cảm thông với những sứ mạng mà các chị được Hội Dòng ủy thác.

Sau khi gặp gỡ, chia sẻ với chị em trong cộng đoàn, chúng tôi tiếp tục đến thăm trại phong Bình Minh ở xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Bà con trong trại phong Bình Minh sống chủ yếu bằng việc làm thuê, làm mướn tại các lò than củi quanh vùng, thương nhất là các bệnh nhân neo đơn, chỉ biết trông chờ vào sự trợ giúp từ thiện của mọi người. Vì thế, cuộc sống của bà con trong trại còn rất vất vả, túng thiếu.

Hiện diện với bà con ấp 5 hôm nay có Soeurs Giáo và Quý Soeurs Học Viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, đó là lời giới thiệu của Cha Phó Xứ Giáo Xứ Tân Hiệp giới thiệu với cộng đoàn dân Chúa trước Thánh Lễ. Đây cũng là một dịp đặc biệt không chỉ đối với bà con ấp 5 mà cũng rất đặc biệt đối với chị em Học Viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, Cha Phó Xứ mời gọi Quý Soeurs hiệp dâng Thánh Lễ cùng với Cộng Đoàn với nghi thức làm phép Thánh Giá ở giữa nhà nguyện. Để rồi khi đời sống Kitô hữu gặp khó khăn, nhìn lên Thập giá trước hết như một mẫu gương để học sống tinh thần tín trung, yêu mến, tìm kiếm sức mạnh vượt thắng gian nan trong tinh thần hiến dâng như Đức Kitô trên Thánh Giá. Gặp gỡ, hiện diện với bà con trong trại phong Bình Minh mỗi người chúng tôi ước mong mang hình ảnh Chúa Giêsu yêu thương, cảm thông, chia sẻ đến với những người bất hạnh, để góp một phần, tuy rất nhỏ bé, xoa dịu nỗi khổ đau, an vui và hy vọng vào ngày mai tươi sáng hơn trong niềm vui được thông phần với Thập Giá của Đức Kitô.

Chia tay trại phong Bình Minh chúng tôi trở về với hành trình của mình, hành trình của người tu sĩ bước theo Đức Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, cho dù khó khăn thử thách hay bệnh tật không làm cho tôi chùn bước bởi tôi đã tìm được nguồn sức mạnh nơi Đức Giêsu mà là Đức Giêsu -Kitô Chịu-Đóng-Đinh.

Sr. Hồng Liên

1312    02-11-2018