Sidebar

Thứ Ba
23.04.2024

Điều gì xảy ra với những ngày mừng lễ các thánh trong Mùa Chay?

lenho
 Philippe Lissac / Godong


Trong Mùa Chay, việc nhắc nhớ về các thánh có thể trở nên khó khăn hơn, vì hầu hết việc mừng lễ của các ngài đều được xem là tùy chọn và các linh mục sẽ chỉ mặc lễ phục màu tím trong Thánh lễ.

Trong suốt năm phụng vụ, các vị thánh được tôn kính vào những ngày cụ thể và thường được nhắc đến tên trong Thánh lễ hàng ngày. Linh mục có thể mặc lễ phục màu đỏ nếu vị thánh được tôn kính là vị tử đạo.

Tuy nhiên, trong Mùa Chay, hầu hết ngày mừng lễ của các thánh đều biến mất khỏi niên lịch, và thậm chí vị thánh đó có thể còn không được nhắc đến trong Thánh lễ. Đó là bởi vì hầu hết các ngày mừng lễ các thánh trong Mùa Chay là những ngày được gọi là lễ nhớ tùy chọn (lễ nhớ tự do), có mức độ ưu tiên thấp hơn các ngày thường trong Mùa Chay.

Quy chế Tổng quát Sách Lễ Rôma giải thích quy tắc này cho Mùa Chay như sau:

“Vào các ngày trong tuần của Mùa Chay, ngoại trừ Thứ Tư Lễ Tro và trong Tuần Thánh, các bản văn Thánh lễ cho ngày phụng vụ hôm đó được sử dụng; nhưng Lời Tổng nguyện có thể được lấy từ Lễ nhớ được ghi trong Lịch chung của ngày đó, trừ Thứ Tư Lễ Tro và trong Tuần Thánh.” (355)

Điều này có nghĩa là linh mục sẽ dùng phẩm phục màu tím vào hầu hết các ngày trong tuần trong Mùa Chay và chỉ lời cầu nguyện mở đầu mới có thể đề cập đến ngày lễ của vị thánh, nhưng ngay cả điều đó cũng không bắt buộc.

Cũng có một số trường hợp ngoại lệ đối với các lễ được cử hành ở cấp độ phụng vụ trang trọng hơn, chẳng hạn như Lễ Trọng Thánh Giuse vào ngày 19 tháng 3 và Lễ Truyền Tin vào ngày 25 tháng 3. Ở Giáo Hội Tây Phương, Lễ Truyền Tin được dời sang ngày đầu của tuần sau Tuần Bát Nhật Phục Sinh nếu ngày 25 tháng 3 rơi vào Tuần Thánh, giống như năm nay. Lễ Truyền Tin sẽ được cử hành vào thứ Hai, ngày 08 tháng Tư.

Cụ thể, ngay cả ngày lễ của Thánh Patrick cũng là một lễ nhớ tùy chọn, mặc dù ở một số nơi (chẳng hạn như Ireland), nó mang tính trang trọng và được mừng kính như thế.

Về cơ bản, cần có ý hướng mừng lễ hoặc tôn kính các thánh ít hơn một chút trong Mùa Chay, vì mùa sám hối này chiếm vị trí trung tâm, kêu gọi chúng ta sống đời cầu nguyện, ăn chay và bố thí.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (14/02/2024)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

395    16-02-2024