Sidebar

Thứ Bảy
09.12.2023

Điều giáo dân mong muốn và trách nhiệm của một linh mục

Giai đoạn gần đây khi nghe tin cha này cha kia sắp chuyển đổi nhiệm sở, tôi thấy bàn dân thiên hạ hay mang cha xứ của mình lên cân khi so sánh với các cha xứ khác. Nào là cha xứ tôi đạo đức, cha xứ tôi hay làm bác ái và rất thương người, cha xứ tôi giảng hay, cha xứ tôi xây cất giỏi…Được cái toàn là những lời khen, đa phần ai cũng quý mến và không muốn cha xứ mình chuyển đổi. Đời linh mục hạnh phúc khi được giáo dân thương mến, nhưng thử hỏi các linh mục có bao giờ tự đặt cho mình câu hỏi: đâu là điều giáo dân mong muốn và trách nhiệm linh mục là gì?

Trước tiên, trả lời cho câu hỏi: đâu là điều giáo dân mong muốn nơi một linh mục? Tôi thiết nghĩ mỗi giáo dân sẽ có những mong muốn khác nhau, tôi chẳng thể liệt kê hết những mong muốn đó, nhưng nhìn chung nhiều người rất đồng tình với hình ảnh linh mục 4G: gần Chúa, gần chiên, gần Giám mục và gần anh em. Riêng quan điểm của tôi, tôi lại mong có linh mục 4T hơn: thánh thiện, tận tâm, thân thiện và thăng tiến.

Thứ nhất, là một giáo dân tôi mong có linh mục sống thánh thiện và đạo đức. Đây cũng là mong muốn hàng đầu nơi đa phần các giáo dân. Linh mục phải là người gương mẫu trong đời sống đức tin qua việc thực hành nếp sống đạo qua việc siêng năng viếng thánh thể, thường xuyên ngồi tòa giải tội và trung thành trong việc cử hành thánh lễ và ban các bí tích…Có thể nói đời sống ảnh hưởng rất lớn trên đời sống giáo dân, bởi người ta thường nói “linh mục thánh thiện thì giáo dân tốt lành, linh mục tốt lành thì giáo dân khô khan, linh mục khô khan thì giáo dân tội lỗi”. Chỉ khi linh mục gần Chúa, có kinh nghiệm về Chúa mới có thể hướng dẫn giáo dân đến với Chúa được.

Thứ hai, giáo dân mong linh mục sống hết mình qua việc tận tình phục vụ đoàn chiên. Hình ảnh linh mục phải là người biết cho đi, luôn sẵn sàng giúp đỡ những ai cần đến, biết sống vì người khác, không ngại khó ngại khổ nhưng hết mình tận tụy phục vụ mọi người. Một linh mục sống quảng đại, biết phụng sự Chúa, biết cho đi mà không tính toán, biết chiến đấu không sợ đau thương, biết làm việc mà không tìm an nghỉ, biết hiến thân mà không chờ một phần thưởng nào, chỉ biết hành động theo Thánh ý Chúa mà thôi – (Kinh quảng đại)

Thứ ba, giáo dân mong linh mục sống thân thiện, luôn biết vui vẻ niềm nở với mọi người. Linh mục phải là người không sống cách biệt, nhưng biết đi đến với đoàn chiên, sống giản dị hài hòa khiêm nhường trong lời nói và cử chỉ, tác phong toát lên vẻ dịu dàng dễ mến. Đa phần giáo dân ai cũng mong được linh mục đến thăm, động viên, giúp đỡ, khích lệ họ sống tốt. Không khinh rẻ bất kỳ ai, nhưng biết lắng nghe và có khả năng xây dựng sự hiệp thông trong cộng đoàn. Một linh mục luôn sống lạc quan, dù trong hoàn cảnh nào hay sống với ai cũng được.

Thứ tư, giáo dân mong linh mục giúp họ thăng tiến trong đời sống thiêng liêng, qua việc giảng dạy nhằm vực dậy tinh thần đạo đức nơi cộng đoàn. Vì vậy linh mục cần đầu tư cũng như có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong mỗi bài giảng. Mỗi ngày giáo dân đến nhà thờ để mong được hướng dẫn, nâng đỡ giúp họ gia tăng đời sống đức tin. Bài giảng cần ngắn gọn dễ hiểu, không nhất thiết phải chứa đựng những tư tưởng thần học cao siêu, nhưng là những kinh nghiệm sống đức tin, những điều gần gũi với cuộc sống giúp giáo dân dễ nắm dễ áp dụng, đừng để giáo dân ngao ngán với bài giảng 3D: “dài-dai-dở”, trong khi nhiều giáo dân đói khát Lời Chúa lại giảng những điều ở đâu đâu, vòng vo tam nghĩa. Và điều quan trọng là lời giảng phải đi đôi với đời sống, tránh giảng một đường sống một nẻo, hãy “sống điều mình giảng và giảng điều mình sống”.

Có thể nói đời sống linh mục gắn liền với những trách nhiệm, cụ thể trách nhiệm với Chúa, trách nhiệm với bề trên, trách nhiệm với cộng đoàn, và cả trách nhiệm với chính mình...Để chu toàn trách nhiệm này đòi hỏi linh mục phải nỗ lực mỗi ngày. Nhiều người nhìn thoáng qua để rồi nhận định rằng đời linh mục thật sướng, khi mỗi sáng chỉ cần dâng Thánh lễ thế rồi cả ngày ngồi nhà xứ đọc kinh dọn giảng thế là xong...Đâu ai biết đời linh mục có rất nhiều trách nhiệm phải chu toàn như giữ 5 giờ kinh phụng vụ trải đều trong ngày, sống chuẩn mực gương mẫu, không có quyền từ chối giúp đỡ bất kỳ ai, cũng như với rất nhiều hy sinh khác trong ngày như hy sinh thời gian, hy sinh sở thích…Linh mục phải bận rộn với biết bao nhiêu là việc, việc nhà xứ, việc nhà thờ, việc giáo dân…Chỉ có linh mục lười mới không có việc để làm, đời linh mục nên thánh qua việc mục vụ.

Nhiều người nghĩ linh mục phải là người tốt từ đầu đến chân, bởi các Ngài đã qua đào tạo, là người đã có chức thánh. Ngoài Chúa Giêsu chẳng có linh mục nào hoàn hảo cả, thật khó để có một linh mục với đầy đủ những điều kể trên, nếu có hẳn chỉ trong trí tưởng tượng, bởi linh mục là những con người mang thân phận con người “nhân vô thập toàn”, không ai là hoàn hảo. Đôi lúc vì quá bận bịu với công việc, có lúc vì yếu đuối có những cách hành xử chưa hay, nhất là trong môi trường cộng đoàn giáo xứ “chín người mười ý” làm sao có thể chiều lòng hết mọi người. Hãy tỏ lòng biết ơn, cảm thông và cầu nguyện nhiều cho các Ngài vì các Ngài đã dành cả đời để hy sinh phục vụ.

Tác giả: Joseph Nguyễn

1806