Sidebar

Thứ Hai
22.07.2024

Dinh Migliori nhìn ra quảng trường Thánh Phêrô dành cho người vô gia cư

 

Dinh Migliori có từ thế kỷ 19 hiện dành để tiếp nhận người vô gia cư

Theo lẽ Dinh Migliori có thể làm khách sạn hạng sang để đón du khách nhưng Giáo hội đã biến ngôi nhà có từ thế kỷ 19 nhìn ra quảng trường Thánh Phêrô làm nơi tiếp nhận người vô gia cư.

Với các vòm huy hoàng được trang trí bằng các bức khảm và vật dụng trang trí bằng vữa, Dinh Migliori, có tên của một gia đình người Ý tặng tòa nhà cho Giáo hội, đã có thể biến thành khách sạn Ritz của Ý. Nhờ địa điểm lý tưởng, ngôi nhà huy hoàng với diện tích 2.000 mét vuông, ở cách quảng trường Thánh Phêrô vài dãy nhà sẽ dễ dàng biến thành khách sạn năm sao đắt tiền mà du khách sẽ không ngần ngại bỏ tiền ra để ở qua đêm.

Nhưng Đức Phanxicô đã quyết định khác, tòa nhà trước đây của một nhà Dòng nữ chuyên lo cho các bà mẹ trẻ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn, sau khi nhà Dòng dọn đến một nơi khác, tòa nhà được sửa chữa để thành nơi tiếp nhận người vô gia cư. Đức Phanxicô rất quan tâm đến những người có hoàn cảnh sống bấp bênh nhất.

Tòa nhà nhìn từ ngoài vào. Ở bên mặt là quảng trường Thánh Phêrô và gần đó là Đền thờ Thánh Phêrô.

Tòa nhà được sửa chữa xong vào tháng 11 do một công ty thâu nhận người vô gia cư làm việc và đã được Đức Phanxicô khánh thành ngày 15 tháng 11-2019 để mở cửa đón nhận họ.

Cộng đoàn Sant’Edigio đảm trách công việc lo cho người vô gia cư, tòa nhà có thể đón 50 người đến ngủ và trong thời tiết lạnh có thể nhận nhiều hơn. Ngoài ra còn có các sinh hoạt ban ngày và phân phát bữa ăn cho người vô gia cư.

Một dinh thự hoàng gia dành cho “kho báu thật sự của Giáo hội.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 

 Đức Phanxicô trong ngày khánh thành Dinh Migliori

598    07-02-2020