Sidebar

Thứ Ba
28.05.2024

Do đại dịch Covid-19, năm nay Giáo hội Pháp có thể thiếu hụt 100 triệu euro

Do đại dịch Covid-19, năm nay Giáo hội Pháp có thể thiếu hụt 100 triệu euro

Cha Ambroise Laurent, đồng Tổng Thư ký của Hội đồng giám mục Pháp, phụ trách về vấn đề tài chính, cho biết do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong năm nay Giáo hội Pháp sẽ thiếu hụt khoảng 100 triệu euro.


Nhà thờ thánh Gia-cô-bê ở Illiers-Combray, miền tây Pháp, vắng vẻ vì đại dịch (AFP or licensors)

 

Năm nay là năm khó khăn đối với các giáo phận ở Pháp do nguồn tài chính giảm mạnh vì cuộc khủng hoảng sức khỏe từ virus corona, do các Thánh lễ không được cử hành và thiếu giáo dân tham dự, thiếu các cuộc lạc quyên và đóng góp kể từ mùa xuân, khi đại dịch bùng phát. Tình trạng phong tỏa mới sẽ làm cho tình hình tệ hơn. Trong khóa họp hồi đầu tháng 11, Hội đồng giám mục Pháp đã thảo luận về vấn đề này. Các ngài hy vọng sẽ được phép cử hành Thánh lễ lại trước Giáng sinh.

 

Theo cha Laurent, từ tháng 3 đến tháng 5, Giáo hội phải ngưng các Thánh lễ trong 10 Chúa Nhật; nhiều cử hành và lễ rửa tội phải bị hủy, đám tang bị giới hạn vài người. Điều này tạo nên sự thiếu hụt khoảng 60 triệu euro. Và cha nói rằng đến hết năm nay, Giáo hội sẽ thâm hụt gần 100 triệu euro.

 

Cha Laurent cho biết Giáo hội Pháp chỉ sống nhờ sự đóng góp quảng đại của tín hữu Công giáo. Các hiệp hội của các giáo phận thu được khoảng 600 triệu mỗi năm. Tiền dâng cúng vào việc phụng tự được khoảng 250 triệu, tiền thu giỏ được 150 triệu. Số còn lại thu được từ các cử hành rửa tội, hôn phối, đám cưới, ý lễ và dâng cúng.

 

Đại dịch ảnh hưởng đến tất cả. 1/3 các giáo phận hiện đang đối mặt với những tình huống phức tạp, khoảng mười giáo phận đang phải chịu nhiều áp lực. Chi phí về bất động sản cao nhất, chiếm khoảng 40% ngân sách. Giáo hội Pháp đã phải giảm bớt nhân sự kể từ năm 2010. Các nhà xứ và các cơ sở không còn được sử dụng được bán bớt. Giáo hội không thu được nhiều về tài chính nhưng để giảm bớt chi phí bảo hiểm và bảo trì.

 

Giáo hội đã thành lập trang web để giáo dân đóng góp khi không đến nhà thờ trong thời đại dịch. Trong giai đoạn phong tỏa lần thứ nhất, số tiền thu được qua đóng góp online (website: quete.catholique.fr) khoảng 3 triệu euro. Nhưng số tiền này chỉ bằng số tiền giỏ của một Chúa Nhật. Cha Laurent hy vọng các ân nhân sẽ quảng đại đóng góp khi nhận thức rằng họ chưa thể đóng góp trong năm nay. (Ouest France 13/11/2020)

 

Hồng Thủy

593    17-11-2020