Sidebar

Thứ Hai
22.04.2024

Đoạn video cổ nhất về Đức Giáo Hoàng được thêm màu

leoxiii768x433
 Ảnh chụp từ màn hình trên Youtube - Nineteenth century videos


Đoạn video cổ nhất của một Giáo hoàng vừa được thêm màu. Đây là video về Đức Lêô XIII, được quay vào năm 1896 trong khu vườn Vatican bởi Vittorio Calcina.

Nếu Vatican chưa bao giờ được biến đến là đi đầu trong những tiến bộ công nghệ, thì cuốn phim nhỏ từ cuối thế kỷ XIX này dường như trái ngược với điều đó. Quả thật, có một cuốn phim đen trắng từ năm 1896 được cho là cuốn ghi hình lâu đời nhất về một Giáo hoàng. Có thể thấy Đức Lêô XIII ở đó, tuổi 86 vào lúc đó, đang đi đến một sự kiện, có lẽ là thánh lễ, và được thư ký của ngài báo trước là ngài đang được quay phim. Chính nhà làm phim người Ý, ông Vittorio Calcina, đại diện của Anh em nhà Lumière ở Ý, đã làm bất tử khoảnh khắc này trong vườn Vatican…

Đức Thánh Cha ngồi, và nhìn vào camera để chúc lành cho những ai sẽ nhìn thấy ngài qua màn hình ! Một kỳ công công nghệ thực sự, vì trong nền nhạc của nó, người ta có thể nghe thấy Đức Giáo hoàng đang nguyện kinh « Ave Maria » trong tiếng Latinh, một bản thu âm từ năm 1903, cùng năm ngài qua đời lúc 93 tuổi. Đoạn video nổi tiếng này vừa được thêm màu và làm cho các cảnh quay còn chân thực hơn nữa.Sinh năm 1810 ở Ý, Đức Lêô XIII làm Giáo hoàng từ 1878 đến 1903, kế vị Đức Piô IX. Quan tâm đến giới thợ thuyền, ngài nổi tiếng với thông điệp Rerum novarum (1891), thông điệp xã hội đầu tiên của Giáo hội, mà ngày nay vẫn còn là văn kiện tham chiếu cơ bản của học thuyết xã hội của Giáo hội. Vả lại, ngài cũng đã viết mười một thông điệp có chủ đề tôn sùng Đức Maria, và đó là lý do tại sao đôi khi ngài được gọi là « Giáo hoàng của Kinh Mân Côi ». Triều đại giáo hoàng 25 năm của ngài là một trong những triều đại lâu nhất, sau Đức Gioan-Phaolô II (26 năm), Đức Piô IX (32 năm) và thánh Phêrô Tông đồ (34 năm). Qua đời lúc 93 tuổi, Đức Lêô XIII vẫn là vị Giáo hoàng sống thọ nhất.


Theo La rédaction d'Aleteia - Nguồn: fr.aleteia.org (26/10/2021)
Chuyển ngữ: Tý Linh - Nguồn: Xuân Bích Việt Nam (26/10/2021)

557    28-10-2021