Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Đôi dòng cảm nghĩ về ngày toàn quốc giữ chay 22/10/2021

muachayngayanchayconggia3

Hôm nay 22/10/21 ngày Hội Đồng Giám Mục Việt Nam kêu gọi: Toàn
quốc giữ chay, kiêng thịt, làm việc lành phúc đức, cầu nguyện cho các bệnh nhân nhiễm covid sớm được chữa lành, cầu nguyện cho các linh hồn là nạn nhân trận đại dịch khốc liệt vừa qua trên toàn cầu, sống tinh thần hy sinh hãm mình, giúp đỡ người nghèo khó,...

Tôi, một người luôn cảm thấy mình tội lỗi, bất xứng, không xứng đáng với tình yêu cao cảChúa luôn trao ban cho tôi trong quãng đường đời gần 50 năm qua. Có lúc, tôi bê trễ kinh hôm kinh mai; có lúc, tôi nóng nảy hờn giận anh chị em xung quanh tôi; có lúc, tôi tham dự Thánh Lễ mà tâm trí lo ra không sốt sắng; việc nhà Chúa có khi rảnh rỗi tôi mới tham gia (như quét dọn nhà thờ, lau Cung Thánh, tham gia một số việc của cộng đoàn giáo xứ,...). Nhưng Chúa và Mẹ vẫn thương tôi mà chẳng hề hờn không giận, luôn lắng nghe tiếng tôi van nài mỗi khi tôi gặp trở ngại bế tắc trong công việc, sức khỏe. Tình yêu của Chúa và Mẹ Maria đối với con cái thế gian không giấy bút nào tả được, không thước nào đo được không đấu nào đong được. Đôi khi tôi chợt nghĩ mình có quá lợi dụng và ỷ lại vào tình thương của Chúa. Với những ai quanh mình, đôi khi tôi còn hờn giận, quạo quọ, bỏ mặt chẳng màng giúp đỡ họ chuyện nọ chuyện kia nếu họ làm điều chi phật ý tôi. Còn với Chúa tôi thường  làm người con tội lỗi bất xứng, chỉ biết nhận lãnh mà chưa đáp đền. Nếu Chúa cũng ngó lơ bỏ mặc tôi và giận tôi, như tôi đã giận hờn bạn bè anh chị em chung quanh tôi, thì tôi đã chết rũ rượi vì lẻ loi, cô độc khi không có Ơn Chúa soi dẫn rồi.

Hôm nay là ngày giữ chay nên tôi thức sớm đọc kinh buổi sáng và suy ngẫm xét mình. Sau đó, tôi điện thoại cho vài bạn quen hỏi thăm sức khỏe, nói têu tếu kiểu đùa đùa: “Ê tui có làm điều gì cho ông, bà buồn tui thời gian qua thì cho tui -ry nha, bắt tay làm lành xí xóa không giận nha!” Một người bạn của tôi đáp lời: “Bạn bè cười đùa trêu chọc thôi mà, hôm nay làm gì khách sáo vậy hả?” Thế rồi, tôi cũng điện thoại một vòng thăm hỏi cha, mẹ người thân. Vì tôi thiết nghĩ: “Mình có làm bao nhiêu việc bác ái, giúp bao người khó khăn, dâng bao lời cầu nguyện, rồi ăn chay hãm mình mà tảng đá giận hờn sân si còn đeo mang trong lòng thì cũng VÔ ÍCH. Không quăng được tảng đá còn giận, còn hờn còn bắt lỗi phải người thân, anh em, bè bạn thì có xứng làm con Chúa?

Tôi không hoàn hảo Chúa vẫn thương ban xuống muôn Hồng Ân, tôi còn nhiều thiếu sót trong cuộc sống thường nhật nhưng luôn chạy đến kêu cầu Chúa ơi! Chúa ơi!” khi bế tắc, gian nan.Tôi luôn làm Chúa phải đau thêm nơi vết thương trên thân thể Người, trong tim Chúa vì tội lỗi của mình. Loài người chúng ta đã làm cho một người Mẹ đau buồn vì mất con (khi Chúa hy sinh thân mình để chết vì tội lỗi loài người chúng ta), nhưng Mẹ vẫn yêu thương che chở cho con cái thế gian, trong đó có tôi. Tôi luôn bắt Chúa phải lắng nghe và làm theo ý mình mỗi khi mình xin ơn nọ ơn kia... Chúa vẫn thương đứa con tội lỗi bất xứng này là tôi. Tôi chưa thật lòng yêu mến Chúa, chưa sống xứng đáng là con cái Chúa vì nếu tôi thật lòng yêu mến Chúa thì đã không hờn giận anh chị em xung quanh tôi.

Tôi mong ước những bạn bè thân hữu, anh chị em của tôi sống sao cho xứng với tình yêu của Chúa để mọi người nhìn vào biết đó là người Công giáo, vì Công giáo là đạo: luôn bác ái yêu thương tha thứ cho nhau, không hơn thua sân si mọi việc, không vì quyền lợi tư lợi cá nhân mà bất chấp thủ đoạn để hãm hại nhau, không hạ thấp nhau bằng những lời nói điêu ngoa. Hãy xét mình chứ đừng xét đoán để sống tốt hơn, vì có thời gian suy nghĩ, xét mình thì sẽ biết mình sai điểm nào mà khắc phục, sửa sai. Vì nếu có xét đoán thì chỉ có một mình Chúa mới có quyền xét đoán tội lỗi của chúng ta vào ngày về trình diện Chúa. Đây là suy nghĩ của cá nhân tôi nhân ngày Hội Đồng Giám Mục kêu gọi Toàn Quốc giữ chay.

Nguyện xin ơn Chúa quyền năng cao cả cho trận đại dịch Covid-19 chóng qua, cho các bệnh nhân đang nhiễm căn bệnh thế kỷ này nhờ Hồng Ân Chúa thương ban mà sớm được chữa lành. Xin Chúa an ủi tâm hồn các gia đình cũng như thân nhân của người quá cố để họ được vơi bớt được nỗi đau vì mất đi người thân yêu. Xin Chúa ban cho con ơn soi sáng để con có thể làm việc lành, việc tốt nhiều hơn, để con đừng vấp ngã vì sa phạm tội mà làm đau lòng Chúa thêm nữa.

Tác giả: Maria Sơn Hà Cẩm Tú

517    22-10-2021