Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Đời là những chuyến đi

doilachuyendi1
Miên man nhìn qua khung cửa sổ, tôi thấy từng dòng người và xe nối đuôi nhau. Người về phía xuôi, kẻ lên iền ngược. Tôi liền nhớ đến tựa đề cuốn sách mình mới đọc tỏ vẻ đắc ý, đúng là “Cuộc đời là những chuyến đi!” Chợt có tiếng nói từ sâu thẳm “Nhưng đi đâu?”

Ừ nhỉ? Những chuyến đi ấy trong cuộc đời sẽ đưa ta đi đâu? Ta không biết nhưng ta có quyền lựa chọn điểm đến, tôi nghĩ vậy. Đang mơ mộng thì chợt giật mình bởi tiếng khóc của trẻ con nhà hàng xóm, bé hay quấy vào ban tối. Tiếng khóc ấy thay vì khiến tôi bực mình lại trở nên thật dễ thương khi khiến tôi lóe lên một ý tưởng khác.

Đúng rồi! Cuộc hành trình đầu tiên của tôi là giã từ lòng mẹ để đi vào lòng cuộc đời này. Chuyến tầu tốc hành ấy lại khiến tôi khóc lóc bịn rịn lúc xa vòng tay của mẹ để đến với những lớp học. Chuyến tàu cuộc đời cũng chẳng chịu dừng lại, khi bắt tôi xa rời ghế nhà trường để bước vào cuộc đời bươn trải với trăm công ngàn việc. Hành trình ấy vẫn tiếp tục, khi tôi bỏ lại khoảng tự do riêng để đi vào một kết ước hôn nhân vĩnh cửu, thuộc về người khác, thuộc về một gia đình.

doilachuyendi2

Chuyến tàu cuộc đời ấy cũng chẳng chờ đợi ai, sẽ tiếp tục đưa tôi vào một hành trình mới khi kết thúc công việc để bước vào thời gian nghỉ hưu. Và có lẽ điểm đến cuối cùng khi chuyến tàu dừng lại sẽ là lúc tôi nhắm mắt lìa đời, để đến một nơi mà tôi không thể quyết định được.

Trong tất cả các hành trình ấy, tôi nhận thấy điểm đến luôn phụ thuộc vào điểm xuất phát. Chẳng hạn, để đứa trẻ sinh ra có thể khỏe mạnh thì trước đó bào thai phải được chăm sóc chu đáo. Một đứa trẻ muốn bước vào môi trường học tập được hiệu quả thì chắc chắn trước đó phải được chấp cánh bằng những bài học làm người tại gia đình. Cũng vậy, để có được một công việc tốt giúp thăng tiến cuộc sống, bản thân và có thể giúp đỡ người khác thì hẳn là phải miệt mài đèn sách trong thời gian ngồi ghế nhà trường…

Chuyến đi quan trọng nhất trong cuộc hành trình đó là chuyến tàu đưa tôi đến một nơi ở vĩnh cửu đằng sau cái chết. Cũng không nằm ngoài quy luật ấy, để có thể đến được nơi “đầy ánh sáng diệu huyền” (1 Pr 2,9), hay ngậm ngùi lê bước tới chốn mà phải “khóc lóc nghiến răng” (Mt 8, 12) là phụ thuộc vào việc tôi chuẩn bị thế nào tại điểm xuất phát là cuộc đời trên dương thế này.

doilachuyendi3

Các bạn trẻ thân mến! tôi nghĩ rằng để có một tương lai rộng mở cho chính mình và cũng là để cơ hội tốt hơn phục vụ Giáo Hội cũng như xã hội, các bạn cần chuẩn bị hành trang thật tốt cho chuyến tàu hướng đến tương lai. Đó là sức khỏe, tri thức, dĩ nhiên không thể thiếu đạo đức, cùng những nhân đức; cũng đừng quên trái tim biết ơn và chạnh thương nhé! Nhưng xin bạn đừng quên rằng, mọi hành trình trong cuộc đời này chỉ là tạm thời, chốc lát nhưng lại để chuẩn bị cho tấm vé của cuộc hành trình cuối cùng về nhà Cha trên Trời. Hãy chuẩn bị hành trang cho mình thật tốt trong mọi cuộc hành trình nhé bạn!

Chúc bạn, những người trẻ mà tôi luôn yêu mến, luôn vui, hạnh phúc và đầy tràn ơn phúc của Thánh Thần.

Tác giả: Totus Tuus - Nguồn: Tổng Giáo Phận Hà Nội (10/11/2021)

337    10-11-2021