Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Đời tu là gì?

Đời tu là gì?

 
Đã bao giờ bạn tự hỏi đời tu là gì mà khiến bao người khước từ mọi thú vui trần thế để theo đuổi?  Phải chăng đời tu là chọn nếp sống tu trì khắt khe, xa lánh thế trần, tìm sự an nhàn thư thái như thế gian vẫn quan niệm hay nó là “Cuộc sống pháp lí của các tín hữu muốn đạt tới đức mến trọn hảo theo gương Chúa Giêsu hơn bằng cách hiến thân mình cách riêng cho Chúa và hội thánh trong việc tuyên giữ các lời khuyên phúc âm và biểu lộ đặc biệt đời sống của Chúa” ( Công Đồng Vaticano II). Có lẽ phải sống trong đời tu thì bạn mới hiểu được đâu là bản chất thật sự của đời tu.

Đời tu là sự đáp trả lại lời mời gọi “hãy đến” của Thiên Chúa bằng việc thưa tiếng xin vâng. Sau tiếng xin vâng ấy ta từ bỏ những gì là của riêng, những gì đẹp đễ nhất, ích lợi theo suy nghĩ của thế gian. ta ra đi một cách nhẹ nhàng và thanh thoát trong con đường mà ta đã chọn. Từng bước trên con đường ấy, ta khám phá được điểm gặp gỡ đời sống hạnh phúc trên trời.

Đời tu có lúc còn là một cuộc sống thật khủng khiếp. Đó là nơi mà những giới hạn, tính ích kỉ của ta bộc lộ. Khi ta bắt đầu sống trọn vẹn với người khác, ta khám phá ra sự nghèo nàn, yếu đuối và bất toàn của mình khi xử sự với những người xung quanh. Ta gặp trở ngại về mặt tình cảm và tinh thần, những lo âu, ham muốn, thất vọng, ghen tị. Khi sống một mình, ta vẫn tin ằng mình có thể yêu thương mọi người. Nhưng khi sống với người khác ta mới nhận ra rằng việc yêu thương người khác không dễ chút nào. Nếu ta không thể yêu thương người khác, điều gì sẽ còn lại? Sẽ chăng còn gì ngoài sự tăm tối, thất vọng và sự u sầu. Tình yêu dường như chỉ còn là một ảo tưởng.

Để thoát ra tình trạng này đời tu đòi hỏi phải có sự đón nhận. Nếu mọi người có thể đón nhận ta với tất cả những khả năng và giới hạn thì đời tu sẽ là một một môi trường đầy tự do. Một khi nhận thấy mình được người khác yêu thương và chấp nhận chúng ta có khả năng chấp nhận chính mình và yêu thương người khác. Có như vậy đời tu mới trở thành nơi chúng ta sống mà không cảm thấy sợ hãi hay ép buộc. Đời tu sẽ trở nên sâu sắc và thắm thiết hơn qua sự tin tưởng lẫn nhau giữa các thành viên. Không gì tốt đẹp hơn một đời tu trong đó con người thực sự bắt đầu bằng việc yêu thương nhau.

Khi ta phạm lỗi mà biết nhận trách nhiệm và sửa sai cho dù việc làm của ta không ai biết. Có lẽ không dễ để ta có thể làm được việc đó vì ta vẫn thường sợ bị người khác quở trách, sửa phạt. Sau bao lần đấu tranh với lương tâm, ta đã mạnh dạn nói lên lời xin lỗi với mọi người. Chính lúc ấy ta đang sống bản chất thật sự của đời tu - từ bỏ ý riêng.

Sau những giờ làm việc, học tập vất vả. Ta tìm về với cộng đoàn để chia sẻ, tìm đến Chúa là suối nguồn cua sự bình an và hạnh phúc.Giữa những lựa chọn ta chọn cho mình sự thinh lặng để gặp gỡ chúa, sự vui vẻ nơi chị em và dành sự hi sinh cho cộng đoàn. Có lẽ vì thế mà người đi tu thường được nhắc tới với sự thánh thiện.

Nắm nhiều bàn tay nhưng không giữ lại cho mình bàn tay nào. Đó cũng là bản chất của đời tu. Đời tu đòi hỏi ta phải có một tình yêu vượt trên tình yêu trần tục đó là sự thủy chung son sắt với Đấng vô hình nhưng luôn hiện hữu. Tình yêu ấy sẽ là sức mạnh để ta vượt qua mọi khó khăn, sóng gió trong cuộc sống.  Liệu có mấy người can đảm để chọn đời sống này?

Cuộc sống đã giúp ta gặp gỡ được nhiều người sống đời dâng hiến. Ở họ luôn có một cái gì đó cuốn hút ta. Ta thường nhìn họ với ánh mắt ngưỡng mộ và lòng ao ước tha thiết bởi họ giống như thiên thần, đẹp và thánh thiện. Khi bước chân vào đời sống này, ta ngỡ ra nhiều điều, không phải ai bước vào đời tu cũng đều thánh thiện, không phải ai cũng là thiên thần họ cũng vẫn là con người mà con người thì luôn yếu đuối và có giới hạn. Nhưng mỗi người một cách thức họ dần tiến lên trên con đường nhân đức và cùng mang một chí hướng “Theo sát Chúa Giêsu” để đến bến đỗ là quê trời. điều đó làm cho đời tu luôn đẹp. Minh Tâm

Đời tu của thánh nữ Benadet chỉ vỏn vẹn “Tôi ăn được pho mát, tôi không ăn được pho mát, tôi ăn được pho mát và ngài đã làm thánh” (Đường Hy Vọng) . Có lẽ việc ăn pho mát với một số người rất dễ dàng, có người lại rất thích nó nhưng với thánh nữ thì không phải vậy. Đó là món ngài không thích và sẽ bị di ứng nếu ăn nó nhưng ngài đã chấp nhận ăn nó với cả sự chân thành và lòng biết ơn và phần thưởng cho sự hi sinh của ngài là nước trời. Đời tu là vậy đấy, chỉ cần bạn vì mọi người tập những cái mình không quen, ăn những món mình không thích với sự vui vẻ thì đời tu của bạn đã có ý nghĩa.

Nhiều người ước muốn đi tu và có người đã đặt chân trên con đường ấy nhưng lại lo sợ khi nghĩ đến những khó khăn. Có người đã không dám bước và cũng có người rơi vào trạng thái vỡ mộng và đánh mất ơn gọi của mình. Bạn muốn hiểu đời tu là thế nào và có một đời tu thật hạnh phúc? Vậy thì hãy bắt đầu với sự can đảm, dấn thân. Hãy tìm cho mình những thành công nhỏ từ việc thực hiện những mục tiêu nhỏ trên con đường tận hiến. Khi đó bạn sẽ hiểu đời tu là gì?

Cũng có khi bạn ước mơ đời tu của mình giống như thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu “Làm mọi việc tầm thường với tình yêu phi thường” hay như thánh Đa Minh một nhà giảng thuyết lẫy lừng mang chân lí đến với mọi người….Ước mơ là của bạn nhưng hãy luôn nhớ rằng, giá trị của đời tu không hệ tại ở chỗ bạn làm gì hay làm được gì mà ở chỗ bạn sống đời tu như thế nào?

Đời tu là một vinh dự và là ơn riêng mà thiên chúa ban cho tôi và bạn. Ước mong rằng tôi và bạn sẽ luôn trân trọng những ơn đặc biệt ấy và sống sao cho xứng đáng với ơn gọi ấy để đời tu của chúng ta sẽ mãi là con đường trọn lành tiến về quê trời. Minh Tâm
4858    18-12-2018