Sidebar

Thứ Tư
06.12.2023

Dòng Kitô Vua: Mừng bổn mạng

            Hôm nay, 25 tháng 11 năm 2018 Chúa Nhật cuối năm Phụng Vụ, Giáo Hội mừng lễ Chúa Giêsu – Vua Vũ Trụ, Vua của mỗi người mang tên là Kitô hữu.

            Với Giáo Hội mừng Vua trong tâm tình chung nhưng với Hội Dòng Kitô Vua (Giáo Phận Vĩnh Long) lại mừng cách đặc biệt hơn nữa bởi lẽ đơn giản Chúa Kitô Vua là bổn mạng của Nhà Dòng. Và chắc chắn yêu thương Vua của mình, sống theo đường lối của Vua Giêsu cũng là bổn phận, trách nhiệm và ơn gọi của quý Thầy trong Hội Dòng.

            Trong tâm tình hân hoan vui sướng và nhất là tâm tình tạ ơn Chúa vì dù trải qua bao thăng trầm Chúa vẫn yêu thương gìn giữ Hội Dòng cho đến ngày hôm nay. Hôm nay, Hội Dòng cùng với cộng đoàn quây quần bên nhau tạ ơn Chúa trong đỉnh điểm của phụng vụ đó chính là Thánh Lễ.

            Dù mưa gió bão bùng nhưng không ngăn được bước chân của nhiều bà con bổn đạo, của quý Cha và nhất là của quý Dì 2 Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum và Cái Mơn.

            Thánh Lễ đồng tế hôm nay được cha Gioan Phạm Hữu Diện – Cha Sở họ đạo Cái Nhum chủ tế và chia sẻ rất tâm tình và sốt sắng.

            Bài chia sẻ của Cha Gioan :

            Mừng Lễ Chúa Kitô làm Vua cũng là bổn mạng Nhà Dòng, trong khung cảnh cơn bão số 9 đang hoành hành từ Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành Phố Hồ Chí Minh, Bến Tre. Mưa, mây u ám nhưng chắc chắn một điều mặt trời vẫn có đó. Mưa dù một đêm nhưng mặt trời vẫn có đó vì đó là sự thật. Mây đen che mặt trời nhưng mặt trời vẫn có đó. Chúa Giesu trước mặt Philato quả quyết 1 điều : Tôi sinh ra làm chứng cho sự thật. Sự thật là Thiên Chúa yêu thương từng người chúng ta. Nhà Dòng hay chúng ta đôi lúc chỉ thấy mưa bão nhưng quên một điều là Thiên Chúa vẫn có đó và không ngừng yêu thương bảo vệ chúng ta.

            Hôm nay đến với Dòng Kito Vua được thay da đổi thịt. Các Thầy đông hơn, cơ sở vật chất thay đổi. Điều mà cách đây 20 năm không ai nghĩ ra. Có người nói hay sát nhập với nhà dòng khác. Điều đó cho thấy Chúa vẫn yêu thương nhà dòng và bảo vệ nhà dòng. Điều đó vẫn cho thấy cho dù trời mưa tầm tã, nơi mà một thời mình ngồi trên những bang ghế này để có ngày hôm nay để cảm tạ Chúa nhưng cũng nói rằng tôi yêu mến quý Thầy, yêu mến Nhà Dòng.

            Riêng quý Dì Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, Cái Nhum có dính dáng gì đâu. Bà con cô bác có dính dáng gì đâu nhưng dù trời mưa nhưng quý Dì vẫn về đây để tạ ơn Chúa với nhà Dòng và điều này liên kết trong tình yêu và bà con khắp nơi xa gần đến chia vui với nhà Dòng, tạ ơn Chúa với Nhà Dòng.

            Chúa yêu chúng ta bằng hành động cụ thể. Cả bà con giáo dân và cựu Kitô Vua vẫn đến đây như là điều khích lệ Nhà Dòng tiếp tục trở thành chứng nhân của niềm vui, là chứng nhân của Chúa dù cho có bão bên ngoài và bên trong nhưng tin rằng có Chúa như mặt trời soi sáng sưởi ấm chúng ta. Có những người tuy không hiện diện nhưng vẫn cầu nguyện cho chúng ta. Có những người, có Giáo Hội vẫn yêu thương quý Thầy. Không chỉ thay da đổi thịt nhưng thay đổi cách sống phù hợp hơn với những người sống đời thánh hiến.

            Thiên Chúa yêu thương chúng ta như mặt trời có mặt. Thiên Chúa muốn chúng ta biết yêu thương. Nhiều khi mình yêu thương người xa thì dễ nhưng yêu thương người bên cạnh, đi chung với người bên cạnh với mình là khó vì bao nhiêu khuyết điểm nó lòi ra. Nếu như các thầy yêu thương nhau thì người ta biết các thầy là môn đệ của Chúa Giêsu. Các Thầy là chứng nhân của tình yêu thương. Càng yêu thương thì càng giống Chúa Giêsu nhiều hơn.

            Chúa Giêsu là vua của sự thật. Sống với nhau thành thật với nhau. Đừng có 2 mặt, đừng nói 1 đường sống 1 nẻo mà sống thật với nhau dù lời thật mất lòng người nhau. Nhưng lời thật là trong bác ái yêu thương là cách xây dựng Hội Dòng một cách tốt nhất hơn. Bác ái trong sự thật là yêu thương nhau mà không sống gian dối không thật.

            Chúng ta trở thành thần dân của Thiên Chúa. Chúng ta cảm nhận Chúa yêu thương chúng ta dẫu gia đình chúng ta có những vấn đề nghiêm trọng nhưng Chúa luôn yêu thương tôi. Dẫu là đêm mù, mưa gió nhưng Chúa luôn yêu thương chúng ta. Đó là điều chúng ta cảm tạ Chúa. Đó là điều chúng ta tràn trề hy vọng. Nếu chúng ta yêu thương người khác thì chúng ta lãnh nhận tình yêu. Gieo cái gì chúng ta gặt cái đó. Tôi yêu thương người khác nghĩa là tôi yêu thương chính tôi bởi lẽ cho có phúc hơn là nhận.

            Thưa anh chị em, một vài tâm tình mừng Lễ Chúa là Vua trong cơn bão số 9 đang hoành hành. Chúng ta cảm tạ Chúa vì Chúa đã yêu thương chúng ta. Chúng ta cảm tạ Chúa vì qua những thăng trầm, Chúa vẫn bảo vệ Nhà Dòng. Xin cho chúng ta biết đem tình yêu của Chúa đến với những người xung quanh để chúng ta trở thành chứng nhân tình yêu của Chúa giữa thời đại hôm nay.

            Thánh Lễ tạ ơn của Hội Dòng Kitô hôm nay đã khép lại nhưng những cơn mưa dài của ngày giông bão vẫn còn đó. Với hình ảnh này, Hội Dòng cũng như những người thân quen và đặc biệt kẻ mọn viết dòng tâm tình này vẫn luôn xác tín rằng : trong giông bão, với giông bão và cùng giông bão : Thiên Chúa vẫn yêu thương Dòng Kitô Vua, Chúa vẫn yêu thương Cha Gioan, quý Cha, cộng đoàn, Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum, Mến Thánh Giá Cái Mơn và bản thân con.

            Xin cảm tạ và tri ân Kitô Vua cũng là Chúa của lòng mỗi người chúng con.

            Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa. Muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa và mãi mãi đến muôn đời, con xin chúc tụng danh Người.

39699f72be3b5d65042a

dbec68d3499aaac4f38b

f56a477e66378569dc26

c789bb62952b76752f3a

08c9a5278b6e6830317f

f56a477e66378569dc261

028bab6e852766793f36

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

           

1711