Sidebar

Thứ Sáu
02.06.2023

Dòng Kitô Vua : Tĩnh Tâm Thường Niên Tại Cái Nhum

Hôm nay, ngày 12.01.2018, anh em đang giúp các họ đạo cùng quy tụ về nhà Mẹ tại Cái Nhum để tham dự ngày tỉnh tâm theo định kỳ đã được ấn định. Trong giờ huấn đức lúc 09g, Bề Trên kêu gọi anh em gạt bỏ mọi lo toan cuộc sống bên ngoài, dành thời gian quý báu này để sống với Chúa và nghe lời dạy của Ngài.
Trong phần gợi ý để suy tư, Ngài nhắc nhở anh em ý thức về sự cao quý của đời thánh hiến, cần giữ mình trong mọi hoàn cảnh sống, để luôn trung thành và sống ngày một xứng đáng hơn với ơn gọi của mình; sau đó anh em vào nhà thờ chầu Thánh Thể chung và cùng dâng lên Chúa bao nỗi niềm tri ân, những bận tâm cùng với những ước nguyện cho tương lai của Dòng cũng như từng anh em trong cuộc sống.
Giờ Huấn Đức chiều, Cha Gioan Phạm Hữu Diện dựa vào Tin Mừng Chúa Nhật II thường niên năm B với trình thuật Chúa chọn các môn đệ đầu tiên qua lời giới thiệu của Thánh Gioan tiền hô. Ngài phân tích sự quảng đại và khiêm nhường của Thánh Gioan khi giới thiệu Đức Giêsu là Chiên Thiên Chúa và sẵn sàng nhường môn đệ của mình cho Đức Giêsu. Đây cũng là đức tính cần thiết trong đời tu, mình cần phải hạ mình trong tinh thần phục vụ và rút lui đúng lúc để Chúa được lớn lên và cư ngụ nơi tâm hồn người khác. Hình ảnh Anrê sau khi đến và ở với Đức Giêsu, rồi giới thiệu Đức Giêsu cho anh mình cũng là bài học sống động trong đời thánh hiến, người tu sĩ cần phải cảm nhận được niềm hạnh phúc khi sống với Chúa, và hăng say nói về Chúa, giới thiệu Chúa cho người khác, để họ cũng đến và nhận được niềm vui cuộc sống. Cha mời gọi anh em hãy xác định lại mục đích đi theo Chúa của mình, vào Dòng để được ở với Chúa, để được Chúa thánh hóa, hay là tìm sự an nhàn, thụ hưởng cho bản thân?. Khi Chúa gọi Simôn và đặt tên lại là Phêrô, nhằm xác định rằng từ nay Phêrô đã thuộc về Chúa, thì tu sĩ cũng thế, qua ba lời khấn Dòng, mình đã hoàn toàn là người của Chúa, sống và làm việc cho Chúa, bởi vì Chúa mới chính là chủ của đời mình, nên cần phải loại trừ những gì trái nghịch với nước Chúa và xa lánh mọi thói xấu của thế gian. Cuối bài huấn đức, Cha “ước mong và cầu chúc cho quý thầy luôn gặp được Chúa qua cầu nguyện, viếng Thánh Thể, tham dự các Bí Tích, cả những công việc thường ngày.. để rồi mỗi ngày được đồng hình đồng dạng với Chúa trong tình yêu thánh hiến”.
Sau khi cùng nhau đón nhận phép lành trong ngày tỉnh tâm hồng phúc này, anh em lại cùng chạy đến với Bí Tích Hòa Giải, xin Chúa tha thứ bao thiếu xót lỗi lầm và thánh hóa từng người trong ơn Thánh, để anh em lại tiếp tục lên đường, tiếp tục dấn thân vào đời bằng trái tim và lòng nhiệt huyết tông đồ. Xin Chúa luôn đồng hành, giữ gìn từng anh em chúng con trong mỗi ngày sống với bao cạm bẩy của thế gian này.
dsc04318300x169

dsc04320300x169
dsc04321300x169

dsc04324300x1691805