Sidebar

Thứ Bảy
10.06.2023

Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn : Sa mạc Trợ Úy TNTT lần 2

SA MẠC TRỢ ÚY THIẾU NHI THÁNH THỂ LẦN II

 

Đứng trước tình trạng nhân bản con người ngày hôm nay đang dần xuống dốc, ảnh hưởng rất lớn đến các mầm non tương lai. Một mầm non không được đào tạo và uốn nắn, chăm sóc… chắc chắn mầm non ấy sẽ bị hư đi. Trước nguy cơ cấp bách ấy, Đức Cha Phêrô ưu tư về các em thiếu nhi trong Giáo Phận, vì thiếu nhi là tương lai của Giáo hội và của xã hội…

Hưởng ứng lời kêu gọi của Vị Cha chung trong Giáo Phận, Hội dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn mở khóa huấn luyện các Trợ Úy Sa Mạc Thiếu Nhi Thánh Thể lần II, trong 2 ngày 27-28/8/2019.

Dưới sự hướng dẫn của Ban Điều Hành:

Tuyên úy sa mạc: Cha Micae Nguyễn Hà Thiện tâm

Sa mạc trưởng: Cha Stêphanô Nguyễn Trung Hiếu

Sa mạc phó: Micae Ninh Đức Thành

Trưởng ban trực: Giacôbê Phạm Văn Bình

Trưởng ban sinh hoạt: Maria Đỗ Tuyết Minh

Trưởng ban kỹ thuật: Micae Lâm Công Quang

Trưởng ban huấn luyện: Micae Nguyễn Quang Minh

Với hơn 100 Chị em trẻ tham gia khóa huấn luyện trong tinh thần hăng say, năng động, đầy nhiệt huyết…với khao khát giúp các em thiếu nhi trong giáo xứ mỗi ngày lớn lên trong tình Chúa và tình người.

Như lời Cha Micae Nguyễn Hà Thiện Tâm Tuyên úy sa mạc, chia sẻ:

Các Dì là những người hết sức gần gũi với các em…và có cơ hội để giúp đỡ các em về đạo cũng như đời, đưa dẫn các em đến với Thiên Chúa, và dạy các em về cách sống nhân bản cần thiết của một con người.

Chúng ta được thừa hưởng một nền giáo dục rất tốt đẹp đó là giáo dục Kitô Giáo

Một người có giáo dục là một người có đầy đủ các đức tính nhân bản cần thiết: Khôn ngoan, công bằng, dũng cảm và tiết độ…..

Vậy chúng ta phải làm gì để giúp các em cũng được thừa hưởng nền giáo dục tốt đẹp ấy ?

Thành lập Phong trào TNTT là cách để chúng ta truyền lại cho các em nền giáo dục tốt đẹp ấy, giúp các em có một đời sống nhân bản tốt hơn. Nhất là nối kết các em xích lại gần Thiên Chúa và liên đới với anh chị em.

Một TNTT là một Thiếu nhi được Chúa Giêsu Thánh Thể Thánh hóa. Nhờ Chúa Chúa Giêsu thánh hóa, các em sẽ được trở nên người tốt ở đời nầy và trở nên thánh ở đời sau.

Để đến được với các em thiếu nhi, theo Cha Phaolô Nguyễn Văn Thãnh Nguyên Tổng Tuyên Úy TNTT Việt Nam phải có 3 chữ “CH” “chịu chơi, chịu chi, chịu chết”. Chúng ta phải hết sức, hết mình, hết tình với các em …tuy nhiên chúng ta hòa mình nhưng không hòa tan.

Cha đề nghị 3 việc làm mỗi ngày cho một TNTT

- Dâng ngày mỗi sáng thức dậy

- Đọc 3 kinh kính mừng trong ngày

- Đọc kinh nguyện Thánh Thể.

Qua những việc này giúp các em gần gũi và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể nhiều hơn.

Trong hành trình 2 ngày Sa mạc, các Trưởng chia sẻ các bài khóa hết sức cần thiết và hữu ích, giúp các Sa mạc Sinh có thêm hành trang vào nghề “Mục Vụ Tông đồ”.

Bài khóa 1: Thực tập điều hành nghiêm tập và nghi thức khai mạc

Bài khóa 2: Tổ chức Thiếu Nhi lãnh nhận Lời Chúa

Bài khóa 3: Luật và Lời hứa TNTT

Bài khóa 4: Lửa thiêng TNTT

Bài khóa 5: Hướng dẫn thiếu nhi làm Hoa Thiêng Thánh Thể

Bài khóa 6: Hành trình sa mạc trong TNTT

Bài khóa 7: Mật Thư Thánh Kinh

Sau mỗi khóa đều có những giờ cho các Sa mạc Sinh thực tập – chia sẻ

Kết thúc một ngày có giờ Chầu Thánh Thể để các Sa mạc Sinh tạ ơn Chúa và kín mút sức mạnh từ Chúa Giêsu Thánh Thể, đồng thời phó dâng lên Ngài những ưu tư, trăn trở cho hành trình sắp tới.

Sau khóa huấn luyện, các Sa mạc Sinh được Cha Laurensô Nguyễn Thanh Dũng, Ban Truyền Thông Bác Ái Caritas Giáo Phận Vĩnh Long chia sẻ về tình trạng buôn người ngày hôm nay và cách phòng ngừa nạn buôn bán người.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghe đâu đó nói về tình trạng buôn bán người, nó đã gây ra hậu quả vô cùng đau đớn cho chính nạn nhân cũng như người thân. Một tình trạng tồi tệ đang diễn ra và hết sức đau thương. Chúng ta là những người bảo vệ, bênh vực cho công lý – nhân quyền, phải biết cách hướng dẫn họ tránh xa những tệ nạn buôn người, gần nhất là người thân, là giáo dân trong các Họ đạo, hay xóm làng mà ta quen biết. Chúng ta hãy cùng chung tay bằng lời cầu nguyện và hành động cụ thể.

 

 

IMG 03405

IMG 03467

img3366
img3368

img33731

img337612

img3384

img33861

img34271

img3430


1114