Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn : Thánh hiến và tạ ơn

Video Thánh Lễ  Thánh hiến và tạ ơn  MTG Cái Mơn

https://youtu.be/AlMudTZ8qg0

Hồng ân thánh hiến và tạ ơn – Mến Thánh Giá Cái Mơn 16.6.2017Hồng ân Thánh Hiến và tạ ơn - MTG Cái Mơn 16.6.2017Hồng ân Thánh Hiến và tạ ơn - MTG Cái Mơn 16.6.2017

 

https://youtu.be/-Cv37-d5Xp8


          Riêng một góc trời ! Có thể ví như thế bởi đơn giản ngày hôm nay, ở một góc trời Vĩnh Thành - Cái Mơn tràn ngập niềm vui mừng và hạnh phúc. Hôm nay, 16 tháng 6 năm 2017,  rất nhiều người thân thương của quý dì có dịp mừng lễ của Hội dòng. Ngày hồng phúc này, Hội Dòng có 7 dì mừng Ngọc Khánh, 6 dì mừng Kim Khánh và 23 dì vĩnh khấn.

          Với số lượng quá đông quý dì tuyên lời vĩnh khấn cũng như kỷ niệm Ngân Khánh và Kim Khánh để rồi nhà dòng Cái Mơn quá tải. Trong cái quá tải đó, hẳn nhiên sẽ hạn chế về khâu phục vụ và đón tiếp nhưng ai nấy đều vui vẻ vì lẽ hôm nay là ngày hồng phúc của nhà dòng, ngày kỷ niệm thánh hiến và tạ ơn của Hội Dòng.

          Giữa cuộc sống thăng trầm ngày hôm nay và nhất là khủng hoảng về tài chính, xã hội và nhất là ơn gọi thì những ơn gọi ngày hôm nay vĩnh khấn, mừng kỷ niệm khấn cũng như tiên khấn chiều hôm qua thì đây là lời tạ ơn cũng như lời nguyện xin Chúa thương ban thêm cho Giáo Hội nhiều ơn gọi. Hơn lúc nào hết, Giáo Hội ngày hôm nay cần ơn gọi để phục vụ cánh đồng truyền giáo bát ngát mênh mông, trong đó có Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn.

          Từ rất sớm, nhiều họ đạo đã về với Cái Mơn thân thương. Những chiếc bong bóng xanh đỏ tím vàng đã tôn tạo thêm niềm vui của ngày hôm nay.

          Từ loa phát thanh của Ban Tổ chức, cộng đoàn dân Chúa nghe được những lời rất thân thương  : "Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn chúng con hân hoan chào đón cha sở Rạch Lọp, cha và họ đạo Cái Bông, Mỹ Lồng, Long Mỹ, Giồng Quýt, La Mã, Giồng Keo, Bình Đại, Đức Mỹ, Thánh Anre Đồng Tháp, Cái Đôi, Tân Thạnh ... quý thầy dòng Nagia đến từ Thủ Đức, quý Thầy Kitô vua, quý cha quý Thầy Đan Viện Biển Đức, dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum, dòng Phaolô và đặc biệt đoàn của quý cha quý tu sĩ và cộng đoàn đến từ giáo phận Vinh".

          Niềm vui cứ lan mãi lan mãi trong ngày hội lớn hôm nay, những nụ cười đong đầy tình người được trao cho nhau. Niềm vui ấy được gửi đến bằng những lời chào của MC, của thánh ca làm nhạc nền cho cuộc đón tiếp sáng nay.

          9 giờ 00, đoàn đồng tế cất bước từ phòng khách của Hội Dòng. Chủ tế Thánh Lễ hôm nay là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai - giám mục Giáo phận Vĩnh Long. Cùng đồng tế với Đức Cha Phêrô có quý Cha đến từ trong và ngoài giáo phận.

          Trước khi bước vào Thánh Lễ, cộng đoàn cùng nghe chút tâm tình : “Hôm nay hội dòng chúng con vui mừng đón nhận quà tặng Chúa ban. Sau thời gian sống lời khấn, các chị suy nghĩ, cầu nguyện và lựa chọn. Dẫu rằng yếu đuối và đức tin nhưng với ý chí và tình yêu các chị can đảm bước lên. Trước mặt Đức Giám Mục Giáo Phận, Bề trên và cùng sự hiện diện và cộng đoàn hôm nay tuyên khấn lời vĩnh khấn. Các chị sẽ là thành viên chính thức của cộng đoàn. Đây là hồng ân cao quý Chúa ban cho các chị, cho hội dòng.

          Trong Thánh lễ hhôm nay, Hội dòng chúng con cùng hiệp thông tâm tình tạ ơn Ngọc Khánh, Kim Khánh khấn dòng ... xin Chúa yêu thương đón nhận tuổi dòng càng cao thì lòng yêu mến Chúa càng sâu đậm hơn.

          Tất cả là hồng ân ! Tham dự bàn tiệc Thánh Thể hôm nay, kính xin cộng đoàn cùng Hội dòng chúng con dâng lên Chúa lời tri ân chân thành ...  

          Để bước vào Thánh Lễ, Đức Cha Phêrô ngỏ chút tâm tình với cộng đoàn : “Anh chị em thân mến ! Chúng ta tham dự Thánh Lễ để tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành Chúa đã ban cho chúng ta và đặc biệt cho các chị tuyên khấn vĩnh viễn hôm nay, cho các chị kim khánh, ngọc khánh khấn dòng. Chúa đã thương chọn gọi các chị. Chúa đã thương chọn các chị và các chị đi theo con đường của Chúa. Các chị bước qua giai đoạn tập sinh, tập viện, học viện. Dâng Thánh lễ này, chúng ta cầu xin Chúa ban ơn cho các chị để các chị trung thành với ơn gọi các chị đã chọn ...”

          Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lên gương của các môn đệ : “các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”.

          Đức Cha triển khai tình yêu là yếu tố cần thiết để xây dựng đời sống của người Kitô hữu. Chúng ta trung tín với tình yêu của Chúa và chúng ta phải biết yêu thương nhau.

          Sau đó, Đức Cha mời gọi con người sức mạnh nào, yếu tố nào thúc đẩy con người năm này sang năm khác ... với người Kitô hữu, quyền lợi và lợi ích ... với Chúa Giêsu thì khác hẳn. Chúa Giêsu nói về tương lai và cho chúng ta câu trả lời  điều gì thúc đẩy chúng ta chọn lựa và hành động đó. Điều mà Chúa Giêsu nói với các môn đệ đó là yêu thương ... Ở lại trong tình yêu bằng sự trung tín với Chúa. Chúa nói với các môn đệ hãy ở lại trong tình yêu. Anh chị em chúng ta đây nghe lời Chúa và ở lại trong tình yêu của Chúa ...

          Đức Cha cứ nhấn tới nhấn lui tình yêu thương trong bài chia sẻ hôm nay : “Xin Chúa ban ơn cho các chị em để các chị em ở gần bên Chúa để các chị em luôn luôn ở lại trong tình yêu của Chúa và các chị em có một chỗ dựa an toàn, các chị em sẽ trở thành bạn hữu của Chúa và các chị em hưởng niềm vui tràn đầy. Xin Chúa chúc phúc lành cho tất cả các chị em”.

          Sau bài chia sẻ của Đức Cha là nghi thức vĩnh khấn.

          Chị Tổng Phụ Trách giới thiệu 23 khấn sinh với Đức Cha Phêrô : “Kính thưa Đức Cha, con xin thay mặt Hội Dòng giới thiệu với Đức Cha chị em khấn vĩnh viễn trong Hội Dòng hôm nay Kính xin Đức Cha nhận lời khấn của chị em con”.

          Nghi thức vĩnh khấn khép lại sau phần hết sức đặc biệt là suy tôn Thánh Giá – là mục đích và tiêu chí của Hội Dòng.

          Sau khi thức khấn trọn là nghi thức tuyên lại lời khấn của quý chị mừng 60 năm, 50 khấn dòng hôm nay.

          Sau lời nguyện hiệp Lễ là lời cảm ơn của chị Maria Nguyễn Thị Rỷ - Tồng phụ trách dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn. Được biết chị Tổng và chị Phó của nhiệm kỳ cũ vừa khép lại thì chị em tín nhiệm tiếp tục giữ nhiệm vụ phục vụ chị em trong Hội Dòng nhiệm kỳ 2017 - 2021.

          Chị Tổng và Phó kề bên nhau ngỏ tâm tình cảm ơn Đức Cha, Đức Ông, Cha linh hướng Hội Dòng, quý Cha trong và ngoài giáo phận cũng như cộng đoàn dân Chúa tham dự Thánh Lễ này. Chị Tổng cảm ơn cách đặc biệt đến gia đình đã dâng hiến chị em cho Hội Dòng và xin tiếp tục cầu nguyện cho Hội Dòng.

          Thánh Lễ Thánh Hiến và Tạ Ơn khép lại bằng bài hát "Sống cho Tin Mừng" của Linh mục nhạc sĩ Thái Nguyên. Tâm tình bài hát như mởi gọi quý dì lên đường loan báo Tin Mừng tình yêu cho những nơi quý dì phục vụ.

          Những tấm hình ghi lại dấu ấn của ngày hôm nay được ghi lại trong ngày hồng phúc hôm nay. Những nụ cười đong đầy hồng phúc được nhìn thấy trên nét mặt thánh thiện đơn sơ của quý nữ tu. Nguyện xin Chúa ban muôn ơn lành trên quý dì mừng Lễ cũng như tuyên lời vĩnh khấn hôm nay.

          Thánh Lễ thánh hiến và tạ ơn của Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn khép lại nhưng rồi niềm vui vẫn còn đọng lại nơi tâm hồn của những người có mối liên hệ cách này hay cách khác với Hội Dòng. Xin tiếp tục cầu nguyện cho Hội Dòng ngày một phát triển theo như lòng Chúa muốn và chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho hai chị Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Rỷ và chị phó Maria Nguyễn Thị Khiến để hai chị không chỉ có sức khỏe nhưng có cả ơn Chúa và nhất là ơn khôn ngoan để cùng chị em đưa Hội Dòng ngày một lớn mạnh không chỉ cả nhân sự mà còn thiên sự nữa.
img9174
img9178
img9183
img9307
img93081

img9312

img9315


img93171


img9320

img9328

img9334
img9338

img9340img9348

img9349
img9381

img9383

img9397

img9415

img9447

img9466

img9472

img9502

img9505
img9517
img9527

 

4660    16-06-2017