Sidebar

Thứ Bảy
20.08.2022

Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn : Thánh Lễ an táng nữ tu Anna Lê Thị Thỉ

          Chiều ngày 23 tháng 6 năm 2018, khi cả Giáo Hội vui mừng mừng Lễ vọng sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả thì tại Hội Dòng nhỏ bé Mến Thánh Giá Cái Mơn lại chia buồn để tiễn biệt nữ tu Anna Lê Thị Thỉ. Buồn nếu như nói theo kiểu cái nhìn của người đời, của con người nhưng thật sự là vui vì hôm nay là sinh nhật của Thánh Gioan Tẩy Giả thì cũng là ngày sinh nhật của Dì Anna.

          Quả thế, với 95 tuổi đời và 74 năm tuổi Dòng là ân sủng để rồi chúng ta cùng Dì tạ ơn Chúa và tín thác vào lòng thương xót Chúa để Chúa cho Dì hưởng Nhan Thánh Chúa.

          Cùng với tất cả tâm tình tạ ơn Chúa vì cả đời Dì là hồng ân, cộng đoàn cũng xin lỗi Chúa nếu như còn điều gì đó thiếu sót nơi đời Dì. Hiệp lòng với tất cả tâm tình, chiều hôm nay, 15 g 00, Đức Ông và một số Cha đã dâng Thánh Lễ cuối cùng với Dì và cho Dì trong thân phận làm người.

Trước khi bước vào Thánh Lễ tạ ơn chiều nay, cộng đoàn cùng dừng lại một chút để nghe lại về cuộc đời của nữ tu Anna cũng như lòng biết ơn của Hội Dòng gửi đến Đức Ông, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, thân nhân, ân nhân ...

          Trọng kính Đức Ông Barnabê – kính Quý Cha đồng tế – Quý Tu sĩ nam nữ cùng Quý Thân nhân của Dì Anna và bà con giáo dân các họ đạo xa gần ...

Hiệp thông Bàn tiệc Thánh Thể chiều hôm nay, họp với hy lễ cực thánh trên Bàn thờ là Chúa Kitô, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa của lễ là Dì Anna. Cùng chung tâm tình tạ ơn Chúa với Dì trong Thánh lễ cuối đời, và tiển đưa Dì đến nơi an nghỉ.

Dì Anna Lê Thị Thỉ : Sinh ngày 5 tháng 9 năm 1923, tại họ đạo Cái Mơn – Huyên Chợ Lách – Tỉnh Bến Tre. Dì dâng mình cho Chúa nơi Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn năm 16 tuổi, và Khấn Dòng được 74 năm.

Trong niềm vui đời dâng hiến, với 74 năm tuổi Dòng, Dì đã phục vụ các họ đạo: Phước Hảo, Vĩnh Kim, Bãi Xan, Hiếu Nhơn, Mỹ Chánh, Cái Cá, Tam Bình, Hàn Thẻ và Quảng Ngãi.

Trong những năm dài phục vụ, Dì đã tận hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa, với cả tâm lực. Khi tuổi đã cao niên, Dì được về an dưỡng tại Nhà Hưu của Hội Dòng. Nơi đây, Dì rất bình an và hạnh phúc trong tuổi già sức yếu của mình. Với những lời kinh đơn sơ, chân thành và lời cầu nguyện giúp Dì chuẩn bị ngày về với Chúa. Cùng chia sẻ Thập Gía Chúa trao qua những năm tháng dài trên giường bệnh, Dì vui vẻ đón nhận ý Chúa và luôn trong tư thế sẵn sàng chờ ngày Chúa gọi về. Ngày giải thoát chốn khách đày đã đến. Lúc 13g 30 ngày 22/6 vừa qua. Dì được Chúa gọi về, kết thúc 95 năm cuộc lữ hành trần gian.

Trong Thánh lễ cuối đời của Dì Anna hôm nay, chúng ta cùng hiệp ý tạ ơn Chúa với Dì. Tạ ơn Chúa đã thương ban cho Dì hồng ân sự sống, ơn được làm con Chúa, được Chúa yêu thương và dìu dẫn Dì suốt 95 năm hành trình dương thế. Vốn mang thân phận mỏng giòn của kiếp người, chắc chắn Dì Anna có nhiều vấp phạm. Chúng ta khấn xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương, thứ tha những vướng mắc của Dì và sớm ban thưởng hạnh phúc Thiên Đàng cho linh hồn Dì Anna.

Trọng kính Đức Ông Barnaba.  Tuy Đức Ông bận rộn với nhiều công việc của Giáo Phận, nhưng vì thương Hội Dòng, Đức Ông sẵn sàng dành thời gian đến chủ tế Thánh lễ cuối đời cho Dì Anna. Đây là niềm an ủi lớn và sự khích lệ cho ơn gọi của chúng con Chúng con thật lòng trọng ơn Đức Ông.

Kính Quý Cha đồng tế.

Vì sự trân quý đời sống ơn gọi, quý mến Dì Anna và muốn chia sẻ niềm đau với Hội Dòng, Quý Cha đã hy sinh thời gian, đến đây dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Dì Anna.

Chúng con thật lòng cám ơn Quý Cha. Kính quí Tu sĩ nam nữ. Sự hiện diện của quí Tu sĩ trong Thánh Lễ cuối đời của Dì Anna hôm nay, nói lên tình hiệp thông chân thành của những người cùng bước theo Đức Kitô. Hội Dòng chúng con chân thành ghi ơn Quý Tu sĩ.

          Kính quý bà con giáo dân các họ đạo xa gần. Vì thương mến Dì Anna, quý bà con dành thời gian đến hiệp thông trong Thánh lễ nầy, để cầu nguyện và tiển biệt Dì Anna. Hội Dòng chúng con chân thành biết ơn quý Ông Bà và Anh Chị Em. Chúng con không biết lấy chi đáp đền. Nguyện xin Thiên Chúa là kho tàng ân thiêng vô tận, ban tràn phúc lành xuống trên Đức Ông - Quý Cha - Quý Tu sĩ và trên toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Xin hãy đón nhận nơi chúng con lòng chân thành biết ơn.

          Trong bài chia sẻ, Đức Ông Barnabe hết sức tâm tình đã ngỏ với cộng đoàn  về niềm tin Kitô giáo : Đối với những người không có niềm tin kitô giáo, con người sinh ra sống kiếp người muốn sống cuộc sống có ý nghĩa làm thiện trách ác để được đầu thai. Người công giáo thì tin có đời sau, tin có sự sống lại.

Bài Phúc Âm Chúa Giêsu quả quyết: “Ta là sự sống lại, ai tin Ta thì dù có chết cũng sẽ được sống”. Niềm tin được các tông đồ minh chứng cả cuộc sống của các ngài.

Để kết, Đức Ông nói : “Bà Ba đã nhận được niềm tin và sự sống của Đức Giêsu Kitô nên đã hiến thân, trung thành theo Chúa và bây giờ đã hoàn thành hy lễ dâng lên Chúa. Bà Ba đã phục vụ cho Giáo Hội, cho Hội dòng và đến khi tuổi già sức yếu, bà có một người em cùng tu và bệnh nằm liệt gường. Cho dù sức yếu, những vẫn cố gắng lo cho em chu đáo cho đến khi không còn đi được nữa mới thôi.

Chúng ta xin phó dâng bà Ba trong lòng thương xót của Chúa”.

Sau lời nguyện Hiệp Lễ, Cha Tuyên Úy G.B. Lê Đình Bạch đã cử hành nghi thức tiễn biệt cho Dì Ba. Cha Giuse Võ Ngọc Toàn cùng với một số chị em đã đưa Dì Ba đến nơi tạm gởi thân xác chờ ngày Phục Sinh với Chúa.

Vẫn là thân phận con người, không tránh khỏi những yếu đuối, chúng ta tiếp tục cầu nguyện và phó thác Dì Anna Thỉ trong vòng tay yêu thương của Chúa. Và nếu như Dì gần bên nhan Thánh Chúa, xin Dì thương cầu nguyện cho Giáo Phận và cho Hội Dòng Cái Mơn. Xin hẹn gặp Dì Ba trên Nước Trời – nơi mà mọi người chúng ta hằng mong ước.
img94151
img9416
img9428
img9441
img9454
img9457
img9458
img9461
img9481

img9490
img9488

img9494

img9500
img9503
img9506
img9514
img9519
img9520
img95231 

 

1237