Sidebar

Thứ Năm
26.05.2022

Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn : Thánh Lễ an táng nữ tu Anna Nguyễn Thị Cân

DÒNG MẾN THÁNH GIÁ CÁI MƠN : THÁNH LỄ AN TÁNG NỮ TU ANNA NGUYỄN THỊ CÂN

            Dẫu biết rằng đến một lúc nào đó cũng phải chia ly bởi lẽ phận người dù bất cứ ai không thoát khỏi cái chết. Thế nhưng rồi đứng trước cuộc chia ly của một người nào đó thân thích hay ta từng quen thuộc bởi đơn giản chẳng ai  muốn phải xa cách người thương của mình.

            Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn chịu cảnh thương khóc chị em khá dày đặc. Chỉ hơn kém 1 tháng mà phải tiễn đưa 2 người chị em thân thiết đến mộ phần. Mới chia tay với Chị nguyên Phó Bề Trên một thời và hôm nay tiễn đưa một Chị khác cũng là Cô của Cha giáo Phêrô Nguyễn Ngọc Thấm (Cha Phêrô đang phục vụ tại Chủng Viện Vĩnh Long) là nữ tu Anna Nguyễn Thị Cân.

            Với tâm tình rất đặc biệt với Mến Thánh Giá Cái Mơn và đặc biệt hơn nữa khi Cô của mình về với Chúa, Cha Phêrô đã chủ sự nghi thức di quan Cô của Cha ra Nguyện Đường để dâng Thánh Lễ tạ ơn với Cô của mình.

            Có thể nói rằng Dì Anna đã "quên đi chặng đường đã qua và lao mình về phía trước" với Đấng Tình Quân Giêsu của Dì trong 92 năm làm người và 65 năm đời tận hiến trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn. Điểm cuối trước khi về nghỉ dưỡng ở Nhà Hưu của Hội Dòng là họ đạo Cái Quao. 65 năm, với biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời và cả đời tu, Dì Anna đã rảo khắp mọi miền của giáo phận nhà Vĩnh Long.

            Với  linh đạo Mến Thánh Giá  hướng hoàn toàn vào Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh và Thánh Giá cứu độ của Người và trong cuộc đời dâng hiến của người tông đồ Mến Thánh Giá, không thể không sống tinh thần khổ chế. Kèm  theo đó, đời sống người tông đồ Mến Thánh Giá là một cuộc chết đi liên lỉ, chết đi đối với chính mình, những năm tháng cuối đời, Dì Anna đã hiệp thông cách mật thiết và thực tế với mầu nhiệm Thánh Giá Chúa trong căn bệnh ung thư.

            Trong thân phận làm người, hẳn nhiên như bao người tín hữu khác, Dì Anna trông chờ vào lời cầu nguyện của mọi người và nhất là lòng thương xót của Chúa. Chính vì vậy, Thánh Lễ sáng hôm nay khá nhiều Cha cùng hiệp thông với Cha tuyên úy G. B. Lê Đình Bạch.

            Trong bài chia sẻ, Cha G. B. ví von rất dễ thương rằng đời người nữ tu như là một chiến sĩ luôn luôn chuẩn bị đèn dầu để hầu cận bên Thiên Chúa nơi nhà tạm. Đời tu có thể là âm thầm nhỏ bé nhưng vẫn luôn tỏa sáng cho những người sống cạnh của người tu. Người tu chấp nhận hy sinh cuộc đời của mình để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác ...

            Và rồi, Cha mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lên cuộc đời cũng như tấm gương của Dì Anna đã sống và phục vụ Chúa và tha nhân như người đợi Chủ về. Trong niềm tin tưởng vào Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, ta tin Dì được hưởng Nhan Thánh Chúa. Nhớ đến Dì, nghĩ đến ta, chúng ta hãy giữ cho ngọn đèn đức tin của mình luôn luôn cháy sáng để chờ đợi Đấng Tình Quân.

            Để kết, Cha mời cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa với Dì vì 92 năm cuộc đời và 65 năm sống đời tận hiến.

            Rước Dì Anna ra nguyện đường và giờ đây trước khi gửi thân xác Dì Anna vào lòng đất Mẹ, Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Thấm cử hành nghi thức tiễn biệt Cô của Cha.

            Bầu khí trầm lắng bao phủ cả Hội Dòng vì thương tiếc người chị em đã sống trọn tình vẹn nghĩa với Chúa và mẫu mực đời hiến dâng. Từ chị Tổng đến em nhỏ nhất trong Hội Dòng ngậm ngùi chào Chị lần cuối và cũng không quên xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót cho Chị của mình mau hưởng Thánh Nhan Chúa và xin Chị khi gần Chúa cũng cầu nguyện cho những người ở lại, nhất là cho Hội Dòng mà Chị cả đời dâng hiến.

          img2076 
img2078
img2080
img2081
img2082
img2086
img2088

 img2090

 img20971
img2098
img2100
img21021

img2113
img2116
img2117

img2121
img2123

1314