Sidebar

Thứ Tư
17.08.2022

Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn : Thường huấn đầu năm

DÒNG MẾN THÁNH GIÁ CÁI MƠN : THƯỜNG HUẤN ĐẦU NĂM

          Trong dịp thường huấn đầu năm 2019 của quý nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, chiều hôm nay thứ Ba, 26 tháng 2 năm 2019, tại hội trường Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, Ban Caritas Giáo Phận Vĩnh Long đã chia sẻ cho quý nữ tu về Thông điệp "Laudato sí" của Đức Thánh Cha Phanxicô.

          Trong bài chia sẻ, anh Micae Nguyễn Khắc Phục (Ban Caritas của Giáo Phận) mời gọi quý Dì nhìn về khí quyển, về tầng ozon ... và về vấn đề ô nhiễm  môi trường do nguồn nước, rác thải, đất, nước thải, nước ngầm.

          Kế đến, Anh nhấn mạnh việc phá hoại môi trường là tội ác vì ảnh hưởng đến trẻ em là tương lai của nhân loại. Và, Anh kể đến hình ảnh ghê rợn ở trung tâm ung bướu ở Sài Gòn do ảnh hưởng môi trường.

          Một ví dụ nho nhỏ và hết sức cụ thể được anh đưa ra đó là về chiếc bao xốp rất thường dùng trong cuộc sống.

          Vài Dì đưa ra con số như là 500 năm nhưng đáp án là 1  triệu năm để phân hủy bao xốp.

          Kế đến, Anh nói đến sự phân hủy của nhôm 300 năm để phân hủy. 1 lon bia thì mất 200 năm để phân hủy.

          Hết sức thực tế, anh nói để góp phần bảo vệ môi trường, Anh mời quý Dì tìm đến giải pháp và có lẽ giải pháp gần nhất và cần nhất đó chính là bảo vệ môi trường. Kèm theo đó là sống đời sống chứng nhân là bảo vệ môi trường. Sau đó, Anh nhấn đến chuyện hành động. Khởi đi từ đời sống của quý dì để cho giáo dân bắt chước.

          Sau phần thuyết trình về môi trường, tác hại cũng như để góp phần bảo vệ môi trường của anh Phục, quý Dì được nghe Cha Phó Giám Đốc Caritas Vĩnh Long Laurent Nguyễn Thanh Dũng chia sẻ về thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô về môi trường.

          Cha Laurent Nguyễn Thanh Dũng chia sẻ với quý Dì về thông điệp được ký ngày 24.5.2015 và ban hành ngày 18.6.2015. Đức Thánh Cha lấy thông điệp này vì Ngài thích vị thánh bổn mạng của Ngài, tất cả các thông điệp của Ngài đều lấy tên là niềm vui Tin Mừng, niềm vui Tình Yêu ... Ngài  lấy để đặt tên cho thông điệp này nói về tương lai của vũ trụ. Đức Thánh Cha Phanxicô gọi vũ trụ này là ngôi nhà chung và Ngài mời mọi người tự nghĩ và giải quyết rằng loại thế giới nào chúng ta để lại cho trẻ em, cho tương lai của chúng ta. Sứ điệp này muốn mỗi người cộng tác cho ngôi nhà chung ít là ngôi nhà chung đáng sống. Đức Thánh Cha mời mọi người cộng tác với nhau để làm cho ngôi nhà chung này.

          Trọng tâm thông điệp này được chuyển tải ở số 15. Số 15 là bản lề từ hoàn cảnh đi vào các chương của thông điệp.

          Thông điệp này có 246 số, có 6 chương với hoàn cảnh ra thông điệp.

          Từ 1 đến 16 Đức Thánh Cha nói về hoàn cảnh, Đức Thánh Cha lấy lại lời cầu nguyện của Thánh Phanxicô. 15 là bản lề của thông điệp để Đức Thánh Cha triển khai trong các chương.

          Chương 1 - 17 đến 61 : cái đang xảy ra trong ngôi nhà của chúng ta là gì ?

          62 đến 100 : Tin Mừng của sáng tạo, của Đức Kitô, sáng tạo mới để nhắc chúng ta sống và cộng tác làm cho ngôi nhà chung này nên tốt.

          101 - 136 : gốc rễ của cuộc khủng hoảng  môi sinh, sinh thái

          137 - 162 : Cái nhìn sinh thái học toàn vẹn

          Chương 5  : Vài nét định hướng và hoạt động

          Chương 6 : Linh đạo và giáo dục môi sinh. Ngài nhắc con cái mình hoán cải.

          Thông điệp kết thúc bằng 2 lời kinh : Lời kinh cho trái đất là lời kinh chung cho tất cả mọi người. Lời kinh của người tín hữu và vạn vật.

          Trước khi  kết thúc, Cha Laurent mời quý Dì xem lại những gì đã nói qua video clip.

          Và, trước khi chia tay, Dì Tổng Phụ Trách hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn Maria Nguyễn Thị Rỷ đã ngỏ lời cảm ơn Cha Phó Giám Đốc cùng Anh Micae Nguyễn Khắc Phục. Dì cảm ơn Cha vì những kiến thức đã thu nhập và xin hứa sẽ cố gắng cộng tác để góp phần bảo vệ môi trường.

          Hết sức dỉ dỏm, Cha Laurent hứa sẽ quay lại với Hội Dòng sẽ thuyết trình về Ban Buôn Bán Người là một vấn nạn của Xã Hội và Giáo Hội.         

          Và, phép lành cuối ngày được Cha ban cho cộng đoàn như là bảo chứng phúc lành từ Thiên Chúa.

          Nguyện xin Chúa chúc lành cho Ban Caritas, cho Hội Dòng và cho mọi người để mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường như tâm tình và ước nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

         

         

 

         

 

         

 

 

         

 

 

 

 

 


img1260
img1262
img12631
img1264

img12711


img1275

img12771


img1278

 

926