Sidebar

Thứ Bảy
09.12.2023

Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn : Tĩnh lặng cuối năm

DÒNG MẾN THÁNH GIÁ CÁI MƠN : TĨNH LẶNG CUỐI NĂM

          Tĩnh Tâm hay có thể nói tĩnh lặng là một trong những nền tảng của đời tu. Nhờ tĩnh lặng, người tu sĩ mới có cơ hội tiếp xúc mật thiết và gắn bó hơn với Đấng mà cả đời mình bước theo.

          Trong dòng chảy tâm linh của đời tu, Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn cũng "thu xếp" để chị em về với ngôi nhà Mẹ thân yêu để tĩnh dưỡng sau những ngày dài mệt nhoài của công việc. Thật thế, cần và rất cần làm mới hay bồi bổ đời sống tâm linh nên Chị Tổng không "bỏ sót" bất cứ chị em nào dù là bận bịu đến mấy.

          Qua "môi giới" của đứa con bé nhỏ của Hội Dòng trong Thánh Lễ tạ ơn 10 năm lin mục, Cha giảng trong Thánh Lễ tạ ơn hôm ấy đã lọt vào "mắt xanh" của chị Tổng. Thế là đơn đặt hàng Cha Giảng Phòng trân trọng gửi đến Cha từ năm trước nữa bởi Cha quá bận việc.

          Và rồi những ngày tĩnh lặng đã đến. Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng dòng Đaminh đến với miền Tây sông nước và ghé bộ vào Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn.

          Vẫn thế, trong cung cách gần gũi và đơn sơ Cha đã đến và ở lại với chị em trong tuần phòng đặc biệt này. Dẫu rằng là một Phó Giám Tỉnh của Dòng Đaminh qua một nhiệm kỳ và thêm một nhiệm kỳ nữa và với một Cha Giáo chuyên về môn Matthêu nhưng Cha Vinh Sơn cực kỳ giản đơn và gần gũi.

          Đến với chị em, Cha Vinh Sơn nhấn mạnh trong tuần lễ lặng này là "Sự trung tín trong đời tu". Cụ thể, Cha Vinh Sơn nói đến những khó khăn, khủng hoảng con người đang gặp phải ngay trong nhà tu đó chính là sự trung tín.

          Hết sức cụ thể, để đưa ra hướng giải quyết cho vấn nạn, Cha Vinh Sơn mời cộng đoàn hãy trở về những điều cốt lõi của đời sống Kitô giáo như Đức Thánh Cha Bênêđictô mời gọi. Kèm theo đó, Cha mời chị em luôn xác tín rằng Thiên Chúa đang hiện hữu trong đời tu của chị em từng giây từng phút trong cuộc đời. Khi và chỉ khi ý thức như vậy thì sự hiện diện của Thiên Chúa sẽ gìn giữ ta trung tín trong đời thánh hiến hơn.

          Khép lại những ngày tĩnh tâm thật trang trọng và nghiêm túc, Hội Dòng chào đón sự hiện diện của Đức Cha khả kính của Giáo Phận.

          Không giông dai dài dở, Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai nhắn nhủ quý chị em 3 điều :

1. Người tu sĩ phải chọn đặt Thiên Chúa ưu tiên hàng đầu

2. Internet và điện thoại thông minh

3. Người tu là một con người thinh lặng

          Thế đó ! Thời gian trôi qua thật lặng lẽ và thật nhanh để rồi sau ngày tĩnh tâm, chị em lại trở về với nhiệm sở và luôn tin rằng Thánh Thần mãi mãi đến trong từng chị để đời tu của quý chị em ngày mỗi ngày khắng khít và trung tín với Đấng Tình Quân hơn.

          Được biết đến khi chia tay Cha Vinh Sơn Hưng mới "mạc khải" : Thật ra thì cũng muốn chêm vào vài câu chuyện vui cho chị em vui theo nhưng trong bầu khí tĩnh lặng thì không muốn để giữ trọn vẹn tuần tĩnh tâm và nhất là để cho tuần tĩnh tâm có chất lượng ..."

          Đúng vậy ! Cả năm cả tháng ồn ào náo nhiệt để rồi 1 tuần lặng tĩnh cũng chả có gì quá đáng. Chính trong tĩnh lặng, mỗi người được ở lại trong Chúa và Chúa ở lại trong đời tu sĩ cách mật thiết hơn.

          Tạ ơn Chúa tuần tĩnh tâm với những lời giảng giải của Cha Phó Giám Tỉnh Dòng Đa Minh cũng như những tâm tình tâm huyết của Đức Cha khả kính Phêrô là nguồn động lực cho chị em áp dụng trong đời sống hàng ngày. Và, những ước mong Cha Vinh Sơn không phải chỉ đến với Cái Mơn lần này và còn nhiều lần nữa để chị em được "kín múc" những nén bạc mà Thiên Chúa trao ban cho Cha nhất là môn Thánh Kinh mà Cha đã lãnh nhận.

          Cha Vinh Sơn còn mắc nợ Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn nhiều lắm ! Ít là môn Thánh Kinh Matthêu mà Cha đã nghiền ngẫm nghiên cứu và đã sống.

img4248
img4251
img4262

img4259

img4271

img42821
img4292


img42971

img4286
 

1531