Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum : Sa mạc Trợ Úy khóa II

Với thao thức chăm sóc, giáo dục các em thiếu nhi và thiết lập lại phong trào Thiếu nhi Thánh Thể của Giáo phận, Đức cha Phêrô đã tạo rất nhiều điều kiện để các Linh mục, tu sĩ, các huynh trưởng được học hỏi nâng cao hiểu biết về phong trào Thiếu nhi Thánh Thể.

Đối với các nữ tu Mến Thánh giá của Giáo phận, các Sa mạc Trợ úy giúp các chị em được học hỏi, tiếp xúc với các Trưởng huấn luyện viên về phong trào, các bài khóa và kỹ năng sinh hoạt để chị em phục vụ và giúp đỡ các em thiếu nhi và phong trào tại các họ đạo chị em phục vụ.

Sa mạc huấn luyện trợ úy Stêphanô (khóa II) được tổ chức tại Hội dòng MTG Cái Nhum ngày 29 và 30 tháng 8 năm 2019, có 60 chị em Nữ tu của Hội dòng từ các Họ đạo về tham dự, với sự trở lại của các Huấn luyện viên Liên đoàn Anrê Phú Yên – Giáo phận Tp.Hồ Chí Minh. Đặc biệt có sự hiện diện của Trưởng Micae Ninh Đức Thành – Chủ tịch ban điều hành Tổng liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam, Trưởng Phanxicô Saviê Trần Ngọc Lợi.

Đồng hành xuyên suốt với chị em và Ban huấn luyện có cha Micae Nguyễn Hà Thiện Tâm - Tuyên úy Liên đoàn TNTT Giáo phận Vĩnh  Long, với thao thức về việc chăm sóc cho các em thiếu nhi, cha bày tỏ sự cảm thông với những khó khăn của chị em trong giờ gặp gỡ đầu tiên qua việc tìm hiểu về thực trạng và sinh hoạt của thiếu nhi tại các họ đạo, đặc biệt là những họ đạo nhỏ và nghèo. Cha đã ghi nhận và tỏ lòng mong muốn để cho các em có một điều sinh hoạt thích hợp. Cha Micae còn nhấn mạnh đến sự quan tâm đặc biệc từ phía các nữ tu, động viên tinh thần cho các chị em trước những khó khăn. “Một Thiếu nhi Thánh Thể là một thiếu nhi được Chúa Giêsu Thánh Thể thánh hóa để em được nên tốt ở đời này và đời sau”. (Cha Micae trích lời của Cha Phaolô Nguyễn Văn Thảnh).

Dù các Sa mạc sinh là các nữ tu nhưng không khí cũng những bài khóa, chia sẻ và sinh hoạt vẫn đầy ấm không khí và tiếng cười. Mặc dù vẫn có còn nhiều mới lạ với các bài Nghiêm tập, tuy nhiên với sự hướng dẫn tận tâm của Trưởng Thiện, chị em cảm thấy hào hứng và nghiêm túc. Trong sa mạc này chị em được các Trưởng hướng dẫn rất kỹ về các bài khóa, đặc biệt là bài Lửa thiêng Thánh Thể, Hành trình Sa mạc, 10 Điều luật Thiếu nhi, Hướng dẫn Thiếu nhi thực hiện hoa thiêng…đặc biệt với sự nhiệt tâm của Trưởng Maria Đỗ Thị Tuyết Minh chị em được học hỏi về cách sinh hoạt trong giờ Giáo lý, giúp chị em có thêm những kinh nghiệm từ các bặc tiền bối.

Ngoài ra, các Sa mạc sinh còn được các Cha và các Trưởng chia sẻ về kinh nghiệm trong việc giúp các em thiếu nhi của mình, qua đó chị em thấy được nơi các Trưởng có một nhiệt huyết luôn cháy bỏng và những ưu tư để phát triển Phong trào. Qua đó càng giúp nung nấu trong lòng chị em một ngọn lửa âm thầm để phục vụ và giúp đỡ các em thiếu nhi. Điều đó đã thể hiện qua giờ chầu bên Chúa Giêsu Thánh thể, chị em nói lên những thao thức những băn khoăn và niềm mong ước của mình lên Chúa Giêsu Thánh Thể.

Các Cha và các Trưởng còn giúp chị em trong buổi giải đáp những thắc mắc, những khó khăn, băn khoăn về thiếu nhi giúp các chị em giải tỏa được những nỗi niềm, suy tư của mình. Cha Tuyên úy một lần nữa nói lên mối qua tâm chung về thiếu nhi và mong muốn các chị cùng âm thầm cầu nguyện và cộng tác với cha cho việc đào tạo và giáo dục các em thiếu nhi.

Qua hai ngày học tập và được huấn luyện trong sa mạc, dù có những thay đổi về giờ giắc và sinh hoạt nhưng các sa mạc sinh luôn vui vẻ và hào hứng trong tất cả các buổi học và sinh hoạt, nhờ đó chị em được tiếp thêm lửa khi phục vụ và nguồn động lực để dấn thân đồng hành với các em thiếu nhi. Dù chỉ với hai ngày ngắn ngủi nhưng đã để lại trong chị em những kiến thức, kỹ năng và một niềm tin vào sự phục hưng Phong trào thiếu nhi Thánh Thể của Giáo phận. Chị em thầm cám ơn những vất vả không ngại đường xa và sức khỏe của các Huấn luyện viên, chỉ vì mong muốn để phát triển phong trào. Mong rằng Chúa sẽ ban ơn cho các Trưởng để các trưởng vẫn mãi giúp đỡ cho sự tiến bước của phong trào.

Trong trái của chị em lại hiện lên hình ảnh cha Phaolô Thảnh và những ưu cho cho Thiếu nhi Giáo phận, chị em cũng muốn trợ thành cánh tay cha để giúp cho thiếu nhi của Giáo phận được nên tốt hơn.

img00671
img00711
img0077
img0091

img00981

img01011
img01131234
img0120
img0128
img0140123
img014212
img0150123

img015311727    30-08-2019