Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Dòng Phanxicô tại Nga và Kazakhstan mừng 800 năm phê chuẩn luật dòng và hang đá Greccio

dongpx1
 Cảnh Giáng Sinh tại Greccio  (ANSA)


Nhân dịp kỷ niệm 800 năm luật dòng được phê chuẩn và cảnh Giáng sinh được thực hiện ở Greccio, các tu sĩ dòng Phanxicô tại Nga và Kazakhstan đã có nhiều sáng kiến khác nhau để giúp các tín hữu tham gia các sự kiện này.

Tu sĩ Dariusz Harasimowicz, dòng Phanxicô Viện tu, Bề trên dòng Phanxicô tại Nga cho biết các tu sĩ tại nước này đã nghĩ đến việc làm thế nào để người Công giáo địa phương tham gia vào các lễ kỷ niệm liên quan đến vị thánh nghèo ở Assisi.

Tu sĩ Dariusz nói rằng những 'món quà' của các tu sĩ Dòng Phanxicô thiết kế giúp tín hữu cử hành những ngày kỷ niệm trong năm 2023 và cả một ngày quan trọng không kém đang chờ đợi chúng ta vào năm 2024: 800 năm kể từ ngày Thánh Phanxicô nhận được các dấu thánh.

Một cuốn lịch đặc biệt thường niên năm 2024 do nhà xuất bản có trụ sở tại Moscow của dòng biên soạn: ghi nhớ các vị thánh và chân phước, mỗi tháng trong năm sẽ có một trích dẫn từ Luật dòng.

Hơn nữa, bắt đầu từ ngày 8/12/2023, các tín hữu của tất cả các giáo phận Công giáo ở Liên bang Nga sẽ có thể tham gia cuộc thi hang đá do các tu sĩ dòng Phanxicô tổ chức. Tu sĩ Dariusz nhấn mạnh: "Đây không phải là một sáng kiến dành cho 'nghệ sĩ chuyên nghiệp': điều quan trọng là nó được làm bằng những tượng nhỏ và túp lều không phải mua ở cửa hàng mà được tạo ra cùng nhau như một gia đình và, nếu bạn không có một gia đình, thậm chí một mình hoặc với bạn bè". Một ủy ban gồm các tu sĩ dòng Phanxicô, được thành lập đặc biệt cho cuộc thi, sẽ đánh giá các tác phẩm sáng tạo và trao giải thưởng.

Ngoài ra còn có một đề xuất ở cấp giáo xứ, chỉ dành cho trẻ em: vào đầu Mùa Vọng, các tu sĩ Phanxicô sẽ gửi kịch bản các vở kịch Giáng sinh tới tất cả các giáo phận Công giáo ở Nga, làm tài liệu để phân phát cho các giáo lý viên và các nhà giáo dục. Tu sĩ Dariusz kết luận: "Chúng tôi đề xuất các văn bản, nhưng mỗi giáo xứ được tự do làm theo các kịch bản mà mình mong muốn: điều quan trọng là trẻ em có được trải nghiệm tốt đẹp cùng nhau để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh".

(Fides 29/11/2023)

 

Theo Hồng Thủy - Vatican News (30/11/2023)

172    01-12-2023