Sidebar

Thứ Hai
02.10.2023

ĐTC gửi sứ điệp cám ơn các gia đình đón tiếp các bạn trẻ tham dự ĐHGT Thế giới tại Lisbon

lis20231
Trong sứ điệp video gửi đến các gia đình đón tiếp các bạn trẻ tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới vào đầu tháng 8 năm nay tại Lisbon, Đức Thánh Cha cám ơn họ đã quảng đại chào đón các bạn trẻ dù có những bất tiện và khẳng định việc đón tiếp này cho thấy sự cởi mở với những người thuộc các nền văn hóa khác và có những cách nhìn khác về cuộc sống.

Mở đầu sứ điệp Đức Thánh Cha nhận xét rằng khi các gia đình chào đón các bạn trẻ vào dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới, gia đình họ sẽ đông hơn và rộng lớn hơn, nhưng chắc chắn cũng có những bất tiện cho họ.

Cởi mở với người khác

Đức Thánh Cha đề cao việc các gia đình đã đón tiếp các bạn trẻ như con cái và người thân của họ một cách quảng đại đồng thời nhận xét rằng những người trẻ chắc chắn sẽ mang lại những vấn đề, bất tiện và thêm việc cho ngôi nhà của họ, nhưng sẽ để lại hạt giống của một nền văn hóa khác, sẽ thay đổi cách các gia đình nhìn nhận các vấn đề, nơi mà họ nghĩ rằng mình an toàn và sau đó họ thấy rằng ở những nơi khác, mọi thứ có thể khác.

"Hoàn vũ hoá"

Thêm vào đó, việc đón nhận những người trẻ sẽ “hoàn vũ hóa” các gia đình chủ nhà. Đức Thánh Cha nói rằng qua những người trẻ tuổi từ khắp nơi trên thế giới được các gia đình đón tiếp, nền văn hoá đại đồng sẽ bước vào gia đình họ. Đồng thời, những trải nghiệm từ những gia đình tiếp đón là những trải nghiệm phong phú nhất của những người trẻ này. Từ đó, theo Đức Thánh Cha, các gia đình đón tiếp là dấu chỉ chắc chắn rằng một người có thể là Kitô hữu theo một cách khác, với một nền văn hóa khác, với một quan điểm khác. Điều này có nghĩa là "hoàn vũ hóa", mở rộng quan điểm của chúng ta.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cảm ơn mọi điều các gia đình đã làm! Ngài cũng lưu ý rằng dù sẽ bất tiện cho các gia đình, nhưng nó sẽ là một sự “gieo hạt” hoàn vũ, một cái nhìn về chân trời nằm bên ngoài, bên ngoài những giới hạn và ranh giới nhỏ bé của chúng ta, dù là địa lý, văn hóa hay tâm linh.

 

Theo Hồng Thủy - Vatican News (25/01/2023)

277