Sidebar

Thứ Hai
29.11.2021

web2ampfs2121popefrancisantoinemekaryaleteiaam0098
 Antoine Mekary | ALETEIA


Đại dịch đã
gây ra một thảm kịch khủng khiếp đến mức còn tồi tệ hơn.

Nhân Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hướng những suy nghĩ của mình đến những người mắc bệnh tâm thần và nạn nhân tự tử.

Sau buổi đọc kinh Truyên Tin vào trưa ngày 10 tháng 10, Đức Giáo Hoàng nói:

Tôi muốn tưởng nhớ những anh chị em của chúng ta, những người mắc bệnh tâm thần, và cả những nạn nhân - thường là những người trẻ tuổi - của nạn tự tử. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ và gia đình của họ, để họ không bao giờ bị bỏ lại một mình, hay bị phân biệt đối xử, mà thay vào đó được chào đón và hỗ trợ.

Một tỷ người bị mắc bệnh trên toàn thế giới

Trong một thông điệp được công bố vào Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới ngày 10 tháng 10 này, Bộ trưởng Bộ Phát triển Con người Toàn diện, Đức Hồng y Peter Turkson, bày tỏ lo ngại rằng đại dịch đã làm trầm trọng thêm nỗi đau khổ của những người mắc bệnh tâm thần.

"Người ta ước tính rằng trước đại dịch Covid 19, gần một tỷ người trên thế giới mắc chứng rối loạn tâm thần," Đức Hồng ý nói và than thở rằng đại dịch đã làm tăng thêm nhiều khó khăn.

Xót xa trước sự chênh lệch rất lớn trong việc kiểm soát những căn bệnh này trên toàn thế giới - ở một số quốc gia, "từ 75% đến 95% người mắc chứng rối loạn tâm thần không thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần" - Đức Hồng y người Ghana đã khẩn khoản yêu cầu việc tăng cường hệ thống chăm sóc y tế, "đặc biệt là bằng cách hỗ trợ các tổ chức tham gia nghiên cứu khoa học về bệnh tâm thần và bằng cách thúc đẩy các mô hình hòa nhập xã hội."

Theo: Kathleen N. Hattrup - Nguồn: aleteia.org (10/10/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

56