17.05.2024

ĐTC Phanxicô nói với các cha xứ: hãy là những người xây dựng một Giáo hội truyền giáo và hiệp hành

dtcchxu1

Trong lá thư gửi các linh mục tham gia cuộc họp “Các cha xứ với Thượng hội đồng”, Đức Thánh Cha chỉ ra ba con đường cần đi theo: nhận ra những hạt giống của Chúa Thánh Thần nơi các tín hữu; sử dụng sự phân định cộng đoàn và tạo ra sự hiệp thông giữa các linh mục và giám mục.

Một giáo xứ hiệp hành cho một Giáo hội hiệp hành

Trong thư, trước hết Đức Thánh Cha bày tỏ lòng biết ơn và quý trọng đối với các cha xứ. Ngài nhắc lại tầm quan trọng của một Giáo hội hiệp hành cần các cha xứ. Ngài viết: “Chúng ta sẽ không bao giờ trở thành một Giáo hội hiệp hành truyền giáo nếu các cộng đoàn giáo xứ không làm cho sự tham gia của tất cả những người đã được rửa tội thành sứ mạng duy nhất, là loan báo Tin Mừng, trở thành nét đặc trưng trong đời sống của họ. Nếu các giáo xứ không có tính hiệp hành và truyền giáo thì Giáo hội cũng sẽ không có”. Đức Thánh Cha hy vọng các giáo xứ có các môn đệ truyền giáo ra đi và trở về đầy niềm vui; có cộng đoàn đồng hành bằng lời cầu nguyện, sự phân định và lòng nhiệt thành tông đồ. Được củng cố bởi ân sủng, các cha xứ cần phải lắng nghe Chúa Thánh Thần và tiến hành công bố Lời Chúa, gắn kết cộng đồng lại với nhau và thực hiện nghi thức “bẻ bánh”.

Một tình phụ tử đích thực

Có ba dấu hiệu mà Đức Thánh Cha gợi ý cho các cha xứ. Ngài khuyên họ nên gặt hái những hoa trái mà Chúa Thánh Thần phổ biến trong Dân Chúa: “Tôi tin chắc rằng bằng cách này, anh em sẽ làm tỏ lộ nhiều kho tàng ẩn giấu và anh em sẽ thấy mình bớt cô đơn hơn trong nhiệm vụ lớn lao là loan báo Tin Mừng, cảm nghiệm niềm vui của một người cha đích thực, không phải là người đứng đầu, nhưng khơi dậy rất nhiều tiềm năng quý giá nơi người khác, nam cũng như nữ”.

Phân định cộng đồng

Đức Thánh Cha mời gọi các cha xứ thực hành phương pháp “trò chuyện trong Thánh Thần”, phương pháp đã giúp ích rất nhiều trong tiến trình Thượng Hội đồng. Ngài nói: “Việc phân định là yếu tố then chốt trong hoạt động mục vụ của một Giáo hội hiệp hành bởi vì được thực hiện trong bối cảnh mục vụ, nó làm sáng tỏ ‘tính cụ thể của đời sống Giáo hội’, thừa nhận các đặc sủng của Giáo hội, ủy thác ‘các nhiệm vụ và thừa tác vụ cách khôn ngoan’, lập kế hoạch cho các hành trình mục vụ ‘dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần’, vượt xa việc lập kế hoạch chỉ đơn giản là hoạt động”.

Tình huynh đệ

Trong thư Đức Thánh Cha cũng nói đến một điều quan trọng là tình huynh đệ: “Chúng ta không thể là những người cha đích thực nếu chúng ta trước hết không phải là con cái và anh em. Và chúng ta không thể truyền cảm hứng cho sự hiệp thông và tham gia vào các cộng đoàn được ủy thác cho chúng ta nếu trước hết chúng ta không sống những điều này giữa chúng ta”. Ngài nói rằng chỉ bằng cách này chúng ta mới đáng tin cậy và hành động của chúng ta không phá đi những gì người khác đã xây dựng.

Những nhà truyền giáo hiệp hành

Kết thúc lá thư Đức Thánh Cha kêu gọi các cha xứ hãy hướng tới Phiên họp thứ hai của Thượng hội đồng Giám mục thường kỳ lần thứ XVI, sẽ diễn ra vào tháng 10 tới, để trở thành những nhà truyền giáo hiệp hành và cả trong sứ vụ hàng ngày của họ. Tiếng nói của các linh mục, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, phải được lắng nghe để sự đóng góp của họ cho Thượng Hội Đồng ngày càng mang tính quyết định.

Theo Benedetta Capelli - Vatican City
Nguồn: Vatican News (02/5/2024)

105    03-05-2024