Đức giám mục Đài Nam từ chức sau sáu tháng nhậm chức


 
Sáu tháng sau khi nhậm chức, một giám mục tại Đài Loan, Đức cha Gioan Lý Nhược Vọng (John Lee Juo-wang), 54 tuổi, đã được Đức Thánh cha Phanxicô nhận đơn từ chức vì lý do sức khỏe, hôm 19/6/2021 vừa qua, đồng thời ngài bổ nhiệm vị Giám quản Tông tòa, là Đức cha Bosco Lâm Chí Nam, 78 tuổi, nguyên Giám mục Đài Nam, tạm thời cai quản Giáo phận.

 

John_Lee-Juo-wang.jpeg
Đức Giám mục John Lee Juo-wang trong lễ tấn phong, 01/01/2021 | UCAN

Ngày 14/11 năm ngoái (2020), cha Gioan Lý Nhược Vọng (John Lee Juo-wang), được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Giám mục Đài Nam, kế vị Đức cha Bosco Lâm Chí Nam (Lin Chi-nan) về hưu. Cha sinh ngày 2/11/1966, con thứ 9 trong một gia đình đông con, cha mẹ không thể nuôi nấng nổi, nên đã cho một gia đình Công giáo nhận làm con nuôi, nhờ đó cậu bé trở thành Công giáo.

Sau khi theo học tại trường của các cha dòng Don Bosco và tại chủng viện Đài Nam, thầy Lý Nhược Vọng thụ phong linh mục năm 1993. Sau nhiều công tác mục vụ, cha Gioan Vọng du học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana tại Roma và đậu cử nhân thần học tín lý. Từ năm 2019 cha làm Tổng đại diện Giáo phận Đài Nam, một giáo phận bé nhỏ chỉ có 7.500 tín hữu Công giáo trên tổng số gần 2 triệu dân cư.

Trong thư gửi các tín hữu Đài Nam đăng trên trang mạng của giáo phận, hôm 19/6, Đức cha Lý Nhược Vọng kể rằng: “Thật là bất ngờ cho tôi, chẳng bao lâu sau khi nhậm chức giám mục hồi tháng Giêng năm nay (2021), tôi lâm bệnh về thể xác và tâm lý. Trong kinh nguyện, Chúa Thánh Linh giúp tôi ý thức rằng sức khỏe của tôi yếu ớt và tương lai giáo phận có thể bị thương tổn, vì thế tôi đã gửi thư từ chức qua tòa Sứ thần Tòa Thánh và sau cùng ngày 7 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã nhận đơn từ chức của tôi”.

Đức cha Lý Nhược Vọng cám ơn các tín hữu trong giáo phận Đài Nam, vì “lòng quí mến, chăm sóc, hướng dẫn và đồng hành, khích lệ và chờ mong” đã đặt nơi ngài. Đức cha khích lệ các tín hữu tiếp tục dấn thân loan báo Tin mừng, giáo dục đức tin, dấn thân cho gia đình, giới trẻ và ơn gọi.

Đức cha cho biết sẽ tiếp tục việc điều trị và nghỉ ngơi, cả về tinh thần. Ngài cầu xin Chúa làm cho đại dịch sớm chấm dứt, xin ơn giải thoát cho những người từ trần, ơn chữa lành cho các bệnh nhân, ơn an ủi cho các gia bình, sự bảo vệ và yêu hàn cho những người đang hoạt động để phòng ngừa bệnh dịch và an sinh của dân chúng.

(KAP 20-6-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P