Sidebar

Thứ Bảy
09.12.2023

Đức Gioan Phaolô I được bầu làm giáo hoàng vào ngày lễ trọng đại nhất của Ba Lan

popejp1
 ©MP/Portfolio/Leemage / AFP


Đức Gioan Phaolô I được bầu là người kế vị Thánh Phaolô VI vào ngày 26 tháng 8, ngày lễ Đức Mẹ Częstochowa,
ngày báo trước việc bầu chọn người kế vị cho ngài là Thánh Gioan Phaolô II.

Thánh Phaolô VI qua đời vào Lễ Hiển Dung, ngày 6 tháng 8 năm 1978. Ngay sau đó mật nghị hồng y bầu đã bắt đầu để bầu chọn vị giáo hoàng tiếp theo của Giáo Hội Công Giáo Rôma.

Sau cuộc bỏ phiếu thứ tư, Đức Hồng y Albino Luciani đã được bầu làm giáo hoàng vào ngày 26 tháng 8 năm 1978 với tước hiệuĐức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I.

Ngày 26 tháng 8 là ngày mừng lễ hàng năm của Đức Mẹ Częstochowa, một ngày lễ được cho là trọng đại nhất đối với người Công giáo Ba Lan trên toàn thế giới.

Điều thú vị là người kế nhiệm trực tiếp của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô IKarol Wojtyła cũng đến từ Ba Lan và sẽ lấy cùng một tước hiệu là Gioan Phaolô.

Thánh Gioan Phaolô II đã bình luận về chuỗi sự kiện này trong một bài giảng vào năm 1979 nhân chuyến viếng thăm của mình đến Jasna Gora, Đền thờ Đức Mẹ Częstochowa.

Sau khi Chúa gọi Đức Giáo Hoàng Phaolô VI về với Người vào Lễ Hiển Dung năm trước, thì năm sau các Hồng y đã chọn vị kế vị ngài vào ngày 26 tháng 8, ngày mà nước Ba Lan, và đặc biệt là vùng Jasna Gora, mừng lễ trọng kính Đức Mẹ Częstochowa. Tin tức về việc bầu chọn tân Giáo hoàng, Đức Gioan Phaolô I, đã được Đức Giám mục Częstochowa thông báo đến các tín hữu trong buổi cử hành chiều tối.

Không chỉ vậy, ngày Thánh Gioan Phaolô II được bầu chọn là ngày lễ Thánh Hedwig (ngày 16 tháng 10), bổn mạng của Kraków, Ba Lan, nơi Đức Gioan Phaolô II từng làm Tổng Giám mục.

Tôi phải nói gì, tôi, Gioan Phaolô II, vị giáo hoàng người Ba Lan đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội? Tôi sẽ nói cho bạn biết: vào ngày 16 tháng 10 năm đó, ngày mà lịch phụng vụ của Giáo hội Ba Lan kính nhớ Thánh Hedwig, tôi đã hướng suy nghĩ của mình về ngày 26 tháng 8, về mật nghị hồng y và cuộc bầu cử trước kia diễn ra vào ngày lễ trọng mừng kính Đức Mẹ Jasna Gora.

Phản ứng của ngài đối với chuỗi sự kiện quan trọng này chỉ đơn giản là, “Lời mời gọi dành cho một người con của đất nước Ba Lan đến với ngai toà Thánh Phêrô bao gồm một mối liên hệ mạnh mẽ rõ ràng với địa điểm linh thánh này, với ngôi đền thờ chan chứa niềm hy vọng lớn lao này: rất nhiều lần tôi đã thì thầm câu Totus tuus (Tất cả là của Mẹ) khi cầu nguyện trước linh ảnh này.

Những sự kiện này nhắc nhở tất cả chúng ta rằng kế hoạch của Thiên Chúa không phải lúc nào cũng hiển nhiên ngay từ ban đầu, nhưng chúng ta thường lại có thể nhận ra được khi nhìn lại chúng.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (26/8/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

951