Sidebar

Thứ Ba
19.10.2021

hy1
Đức Hồng y Jose Advincula quỳ gối cầu nguyện sau khi bước vào Nhà thờ Chánh tòa Manila
vào lúc mới được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục thứ 33 của Tổng giáo phận Manila
vào ngày 24 tháng 6 năm 2021./ Jose Torres Jr. / LiCAS News


Đức Hồng y Jose Advincula của Manila đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, hai ngày sau khi một dòng tu ở thủ đô Philippines thông báo rằng 62 nữ tu của họ cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID.

Trong một phát biểu đưa ra vào ngày thứ Sáu, ngày 17 tháng 9, Tổng Giáo phận Manila cho biết ngoài việc “sốt nhẹ”, Đức Tổng Giám mục “không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào khác”.

Ngài ấy đang ở trong tình trạng cách ly, tuân theo các quy trình nghiêm ngặt. Các bác sĩ cũng đang theo dõi tình trạng của ngài ấy,”bài phát biểu cho biết.

Trước đó, Dòng Nữ tu Đức Trinh Nữ Maria (Congregation of the Religious of the Virgin Mary) cho biết 62 nữ tu và ít nhất 50 nhân viên của họ - là những người chăm sóc, trợ lý y tế và lái xe - cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh này.

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 15 tháng 9, dòng tu này cho biết các ca nhiễm đã được xác nhận sau khi các nữ tu được kiểm tra vào ngày 10 tháng 9.

Nhà dòng còn cho biết, kể từ ngày 14 tháng 9, toàn bộ tu viện ở thành phố Quezon "đã bị cách ly" và đang "hoàn toàn hợp tác" với các quan chức y tế.

Một nữ tu khác, Dòng Nữ tu Chúa Thánh Thần (Holy Spirit Sisters), cũng đã báo cáo về 22 trường hợp nhiễm COVID và một trường hợp tử vong. một trong những tu viện của dòng, cũng nằm ở thủ đô quốc gia, đã có 13 nữ tu và chín nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID; nhà dòng nói rằng một trong số các nữ tu đã chết vì căn bệnh này.

Một tuyên bố của Đơn vị Giám sát Dịch tễ và Dịch bệnh của thành phố cho biết họ đã bắt đầu điều tra xem các nữ tu đã bị nhiễm bệnh như thế nào.

Theo các quan chức y tế, các nữ tu vẫn đang chờ được tiêm chủng, mặc dù tất cả các nhân viên đều đã được tiêm phòng đầy đủ.

Các nữ tu cho biết đợt bùng phát này có thể là do một người không có triệu chứng đến thăm một trong những nữ tu lớn tuổi của nhà dòng.

Một phát biểu của nhà dòng ghi nhận rằng, “Chúng tôi hiếm khi rời khỏi tu viện. Nhưng theo thời gian, chúng tôi cho phép những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ đến thăm, đặc biệt nếu họ là thành viên trong gia đình của các chị em chúng tôi.

Philippines hôm thứ Sáu đã báo cáo về 20.336 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, với hơn 300 trường hợp tử vong - cao nhất trong gần một tháng.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 của đất nước là 2.324.475, với các ca đang nhiễm là 188.108, chiếm 8,1% trong tổng số ca được phát hiện.

Theo bản tin mới nhất của BY tế, tỷ lệ dương tính là 26,6% dựa trên kết quả xét nghiệm của 75.766 người, cứ bốn ca xét nghiệm là có hơn một ca có kết quả dương tính.

Các chuyên gia cho biết trước đó, biến thể Delta vốn dễ lây lan hơn trong cộng đồng, cũng như việc người dân vi phạm các biện pháp y tếđã góp phần dẫn đến số ca nhiễm kỷ lục của đất nước.

Philippines đã chuyển sang kế hoạch cách ly ở mức báo động trong tuần này nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của các trường hợp COVID-19 trong khi cố gắng vực dậy nền kinh tế đang bị đại dịch tấn công.

Tác giả: Jose Torres Jr. - Nguồn: Catholic News Agency (17/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

114