Sidebar

Thứ Hai
26.09.2022

Đức Hồng y tân cử người Nigeria lo âu cho sự sống còn của Kitô giáo tại đây

bishoppeterokpaleke
 Đức Hồng y tân cử người Nigeria, Peter Ebere Okpaleke, Giám mục giáo phận Ekwulobia | Vatican News


Đức Hồng y tân cử người Nigeria, Peter Ebere Okpaleke, Giám mục giáo phận Ekwulobia, bày tỏ lo âu cho sự sống còn của Kitô giáo tại nước này.

Đức Hồng y năm nay 59 tuổi và thuộc vào số 20 vị sẽ được Đức Thánh cha tấn phong hồng y chiều thứ Bảy, ngày 27 tháng Tám tới đây tại Vatican. Ngài kể lại với trang mạng Crux ở Mỹ, truyền đi hôm 17 tháng Tám vừa qua, rằng hôm Chúa nhật 29 tháng Năm khi cha chưởng ấn giáo phận gọi điện báo tin Đức Thánh cha đã chọn ngài làm hồng y, ngài cũng có cảm tưởng như thánh Tôma tông đồ trong Phúc Âm, và cảm thấy không thể tin được!

Trong cuộc phỏng vấn, Đức cha Peter Ebere nói: “Những vấn đề nóng của chúng tôi khác với những quan tâm ở Đức và Mỹ. Lo lắng của chúng tôi là sự sống còn của Kitô giáo, đời sống và an ninh của dân chúng, cũng như sự ổn định của miền Tây Phi châu, nếu Nigeria bị khuynh đảo. Trong nhiều năm trời, những nhóm Hồi giáo cực đoan thống trị tại một số miền đất nước. Gần đây chúng ta tổ chức được một số cuộc tấn công lớn ở thủ đô Abuja của Nigeria.”

“Bắt cóc người để đòi tiền chuộc mạng liên tục gia tăng tại Nigeria đến độ đi tới một số miền của đất nước hoặc đi một số xa lộ là điều trở nên một sứ vụ tự sát.”

(Cruxnow.com 17-8-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - Đài Chân Lý Á Châu (19/8/2022)

62