Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

Đức Maria có biết mình không mắc tội nguyên tổ không?

 

 
Khách mời Philip đang lên sóng kênh youtube, Jimmy, khán giả đang xem trên Youtube, đã gửi câu hỏi thế này, tuy không phải là một danh xưng, nhưng: “Liệu Mẹ rất Thánh có biết rằng mẹ được miễn tội nguyên tổ?”

MaryImmaculate.jpg

Có lẽ mẹ đã không dùng cụm từ ấy để nói một cách rõ ràng về điều đó, bởi vì cụm từ ấy là một khái niệm mất cả thế kỷ để hình thành. Danh từ “tội nguyên tổ” là một trong số các khái niệm như “Luyện ngục” hay “Ba Ngôi” hay “Kinh thánh” đều thuộc về sau tin mừng.

 

Chúng mô tả một thực tại trong tin mừng, nhưng cái ngôn ngữ mà thể hiện chúng chưa xuất hiện cho đến sau này. Và do đó mà danh từ “tội nguyên tổ” chưa tồn tại trong thời của mẹ,và nếu không có từ ấy, anh không thể nói với bản thân rằng, “Tôi được miễn tội nguyên tổ.” được. Nhưng có lẽ, Mẹ Maria đã có một cảm giác rất mạnh mẽ rằng “Tôi không muốn phản bội Thiên Chúa,” anh biết đấy, “Tôi muốn được ở gần Ngài nhất tôi có thể,chỉ một ý nghĩ về phạm tội thôi, nó tách tôi ra khỏi ý muốn đó. Đó là điều mà tôi không thích, Tôi không muốn làm điều đó, Tôi nhất định phải chống lại nó, Tôi muốn được nên trong sạch và thánh thiện và dâng hết cho Thiên Chúa, và tôi muốn làm điều đó vởi tất cả con người tôi.” Và có lẽ Mẹ cũng đã có cái khả năng để thể hiện rõ nét về mẹ như là một người thụ thai một cách tinh tuyền và Mẹ sẽ không đã không một cách hiển nhiên có bất kỳ ký ức gì về có tội hay có, như anh biết, bất cứ cảm giác gì khác hơn sự trong sạch, nhưng tôi tin chắc rằng đó là một cách mà Mẹ đã được làm rõ về vấn đề này, anh thấy đấy, “Tôi muốn trở nên người trinh nữ tinh tuyền vẹn nguyên của Chúa như tôi hằng ao ước.”

 

Thank you, Philip.

Cảm ơn, Philip.

 

 

 

Chuyển ngữ: Huy Văn

Hiệu đính: Minh Vương

Phụ đề: Minh Anh

1053    03-11-2018