Sidebar

Thứ Tư
28.02.2024

Đức Mẹ đã sống ở đâu?


Lịch sử và truyền thống xác định nhiều ngôi nhà khác nhau của Đức Mẹ
để các tín hữu có thể thăm viếng ngày nay.

Mặc dù chúng ta không biết chính xác tất cả những nơi mà Đức Maria đã sống, nhưng lịch sử và truyền thống lại xác định được một số nơi cự ngụ trần thế của Mẹ.

Ngôi nhà đầu tiên của Đức Maria là ngôi nhà ở Nazareth, nơi Mẹ đã nhận được lời Truyền tin từ sứ thần Gabriel.

Những gì còn lại trên địa điểm của ngôi nhà cổ kính đó chính là “Hang Truyền tin” và một số vết tích khác đã được hợp thành với các công trình xây dựng sau này.

Bethlehem là nơi đón tiếp tạm thời của Thánh Gia: Chúa Giêsu được sinh ra trong Hang Giáng sinh.

Cách Nhà thờ Chúa Giáng sinh vài trăm thước là một nhà thờ được gọi là “Nhà của Thánh Giuse”: theo truyền thống thì ngôi nhà này có niên đại ít nhất 600 năm, đây là nơi ở của Thánh Gia cho đến khi trốn sang Ai Cập.

Khi từ Ai Cập trở về, Thánh Gia sống ở Nazareth. Ngày nay, ngôi nhà là một đền thờ được dâng hiến cho Thánh Giuse.

Theo truyền thống, sau Lễ Hiện Xuống, Đức Mẹ đã chuyển đến Êphêsô cùng với Thánh Gioan Tông đồ.

Ngôi nhà, được tôn kính ở đó là nơi ở của Đức Maria, được phát hiện vào cuối thế kỷ 19, nhờ những thị kiến của Anne Emmerich.

Cuối cùng, lại có “Nhà thánh Loreto” đưa chúng ta trở lại điểm ban đầu: đó là ngôi nhà Nazareth, nơi diễn ra cuộc Truyền tin.

Ngoài truyền thuyết về cách thức ngôi nhà này đến được Loreto (Ý), nghiên cứu còn chỉ ra rằng có sự trùng khớp giữa ngôi nhà Loreto và phần bị mất của ngôi nhà Nazareth.

Chính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ là nơi cư ngụ đầu tiên của Thiên Chúa giữa nhân loại, lại tiếp tục cho thấy sự hiện diện đầy tình mẫu tử của Mẹ giữa chúng ta.

Tác giả: Marinella Bandini - Nguồn: Aleteia (13/01/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên
 

1481