Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Đức Mẹ nơi bãi rác

ducmenoibairac


Ở Mông Cổ, một bức tượng Đức Mẹ được tìm thấy trong một bãi rác trở thành một dấu hiệu
của sự che chở lạ thường.

Con đường hoán cải và cứu rỗi có thể đi qua một bãi rác hay không? Ở Darkhan, có vẻ như điều đó là có thể. Tại thành phố nhỏ ở phía bắc Mông Cổthuộc khu vực Đông Á này, một người phụ nữ nghèo, mẹ của 11 đứa con, chiến đấu đến cùng cực để giành lấy chút mạng sự sống và hy vọng cho bản thân và gia đình lớn của mình từ đống rác thải rộng mênh mông: thực phẩm vẫn còn đủ tốt để ăn hoặc đồ vật vẫn còn nguyên vẹn một cách kỳ diệu để dùng và biết đâu có thể bán lại cho ai đó.

Ở bãi rác, vào một ngày như mọi ngày, khi một chiếc xe tải trút rác xuống, một vật bọc trong mảnh vải dừng lại dưới chân người phụ nữ. Ngạc nhiên, người phụ nữ nhặt nó lên và mở ra. Cởi tấm vải ra, cô phát hiện ra một bức tượng gỗ được chạm khắc, với những đường nét của một người phụ nữ xinh đẹp. Người phụ nữ đó là Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Người phụ nữ đáng thương không nhận ra ngay Đức Mẹ, nhưng chỉ một lúc sau, khi mang bức tượng về nhà, cô mới thì thầm: “Người phụ nữ xinh đẹp này muốn đến sống trong lều của tôi.” Hơn nữa, người phụ nữ không phải là người theo đạo Kitô giáo. Sự tiếp xúc gần gũi duy nhất của cô với đức tin đã đến trước đó một thời gian, với một số nữ tu của Mẹ Têrêsa, những người đã nói với cô về Đức Mẹ và dạy cô Kinh Kính Mừng. Khi nhận ra người phụ nữ xinh đẹp này là ai, người phụ nữ đáng thương đã mang bức tượng đến một cộng đoàn Công giáo nhỏ, nơi bức tượng được trưng bày ở giáo xứ địa phương.

Tất cả điều này đã xảy ra vài năm trước đây. Chỉ gần đây, chính xác là vào năm 2022, câu chuyện mới thu hút được sự chú ý mới: Các nữ tu đã chia sẻ nó với Đức Hồng Y Giorgio Marengo, Thừa sai Consolata và Phủ doãn Tông toà Ulaanbaatar (thủ đô của Mông Cổ), người đã vô cùng ấn tượng với câu chuyện. “Tôi ngay lập tức nghĩ rằng Đức Trinh Nữ, thông qua khám phá này, muốn nói với chúng tôi điều gì đó”, Đức Hồng Y Marengo khẳng định, người vẫn không thể hiểu được “làm thế nào mà bức tượng đó lại bị đưa vào bãi rác, đặc biệt là ở vùng đó của đất nước, có rất nhiều ít người Công giáo. Vì vậy, tôi nghĩ rằng Thiên Chúa, qua Thánh Mẫu của Người, hiện diện trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất để cho chúng ta biết Người gần gũi với mỗi người chúng ta biết bao”.

Theo thời gian, Đức Hồng Y ngày càng xác tín rằng việc phát hiện ra bức tượng Đức Mẹ nơi bãi rác tượng trưng cho thái độ của Đức Trinh Nữ, “luôn sẵn sàng gặp gỡ chúng ta ngay cả ở những nơi tuyệt vọng, bị từ chối, đau đớn, bị bỏ rơi”. Đức Hồng Y cũng tiết lộ rằng ngài đã nói về bức tượng “với Đức Thánh Cha, khi tôi đến thăm ngài cách đây vài tháng cùng với một phái đoàn nhỏ gồm các nhà sư Phật giáo từ Mông Cổ. Tôi cho ngài ấy xem một bức ảnh và ngài ấy rất vui”.

Phần kết của câu chuyện diễn ra vào ngày 08 tháng 12 năm 2022, Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, khi Đức Hồng Y Marengo quyết định dâng hiến toàn bộ Mông Cổ cho Mẹ Maria. Sự kiện diễn ra tại Nhà thờ Chánh tòa Ulaanbaatar, bức tượng đã được đặt trong nhà thờ nhân dịp nàyphía trước bức tượng từ bãi rác nay đã được phủ một lớp áo đặc biệt làm từ “nhiều mảnh vải nhỏ được gửi từ Phủ doãn Tông toà từ đa số tín hữu Mông Cổ và các nhà truyền giáo”, Đức Hồng Y giải thích. “Từng mảnh vải nhỏ đại diện cho một thời điểm quan trọng trong cuộc đời của họ”.

Đức Trinh Nữ hiện đang trông nom một quốc gia bao la này, nơi chỉ có khoảng 1.400 người Công giáo (tất cả đều tập trung tại Phủ doãn Tông toà Ulaanbaatar) và là nơi Giáo hội vừa mới kỷ niệm 30 năm.

“Chúng ta phải tạ ơn Chúa,” Đức Hồng Y Marengo kết luận, “rằng chỉ trong 30 năm, Giáo hội đã thành công trong việc thiết lập và cắm rễ ở đây, sau một thời gian dài dưới chế độ cộng sản. Tôi muốn nhắc lại một hình ảnh mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã dùng để mô tả các cộng đoàn giáo hội nhỏ bé này, khi ngài nói cách đây ít lâu với các giám mục ở Trung Á: họ là những mầm mống nơi thảo nguyên”. Những mầm mống dưới tà áo yêu thương che chở của Mẹ Maria.

 

Nguồn: L'Osservatore Romano (20/01/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

870    27-01-2023