Đức Phanxicô sẵn sàng đi Bắc Triều Tiên

 

Đức Phanxicô trong chuyến đi Nam Hàn ngày 16 tháng 8 năm 2014

Ngày thứ hai 26 tháng 4, Đức Giám mục Lazarus You Heung-sik, giáo phận Daejon, Hàn Quốc, nói với hãng tin Hàn Quốc Yonhap: “Thêm một lần nữa, Đức Phanxicô khẳng định sẵn sàng đi thăm Triều Tiên.”

Ngài quyết tâm mang đến đây “thông điệp hòa bình” ở một đất nước đã bị chia cắt 70 năm nay.

Đức Giám mục Lazarus You Heung-sik cho biết, để chuyến đi có thể được, giáo hoàng đang chờ “những chuẩn bị cần thiết” được thực hiện. Các công bố được đưa ra trong một cuộc họp được tổ chức tại Vatican ngày 24 tháng 4.

Năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chuyển lời mời miệng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Đức Phanxicô, ông mời ngài đến thăm Triều Tiên. Giáo hoàng cho biết ngài sẵn sàng thăm Triều Tiên, nếu nhà lãnh đạo gửi lời mời chính thức cho ngài.

Hãng thông tấn Hàn Quốc nhấn mạnh, trên thực tế, chuyến đi của giáo hoàng có liên quan nhiều đến sự phát triển quan hệ giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ. Năm 2018, hội nghị thượng đỉnh thất bại giữa Kim Jung-un và Donald Trump đã đình chỉ kế hoạch cho một chuyến tông du có thể có của giáo hoàng. Cuộc bầu cử gần đây của Tổng thống công giáo Joe Biden sẽ mang lại hy vọng cho những người công giáo ở Nam Hàn, rằng một chuyến thăm như vậy có thể được tổ chức.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch