Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Đức TGM Ailen ca ngợi “các anh hùng truyền giáo”

cq5damthumbnailcropped750422-41
 Hoạt động truyền giáo 

Đức Tổng Giám mục Kieran O'Reilly của Tổng Giáo phận Cashel và Emly nói, Chúa nhật Truyền giáo là cơ hội để nhớ đến và ca ngợi “các vị anh hùng truyền giáo”.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News, sau khi lặp lại chủ đề sứ điệp Chúa nhật Truyền giáo năm 2021 “Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20), Đức Tổng Giám mục Kieran O'Reilly nói: “Đây là lời mời gọi tuyệt vời cho chúng ta để nhìn nhận chứng tá đang được thực hiện trong thời điểm này; chứng tá của rất nhiều cộng đoàn Kitô ở nhiều nơi trên thế giới và chứng tá đó mạnh mẽ đến mức chúng ta không thể không nói về nó, và tôi nghĩ rằng đó là một trong những khía cạnh rất quan trọng của Chúa nhật Truyền giáo này”.

Trả lời câu hỏi đại dịch đã dạy chúng ta điều gì về sứ vụ, Đức Tổng Giám mục Kieran O'Reilly nói: “Đại dịch đã biến đổi sứ vụ trên khắp thế giới theo nhiều khía cạnh, một trong những khía cạnh đó là nâng cao sự phụ thuộc lẫn nhau của chúng ta”. Theo Đức Tổng Giám mục, điều quan trọng là phải dấn thân loan báo Tin Mừng cho mọi người nhiều hơn nữa, trong nhiều lĩnh vực như: chăm sóc người bệnh, đảm bảo vắc-xin được phân phối công bằng, giải quyết các hậu quả kinh tế do đại dịch, đặc biệt ở các quốc gia nghèo.

Đức Tổng Giám mục lưu ý rằng, một mặt cần có các nhà truyền giáo ra đi đến các nơi người dân chưa được nghe Tin Mừng; nhưng cũng cần có những người lên tiếng kêu gọi mạnh mẽ hướng đến các cộng đoàn đã được củng cố trong đức tin để khuyến khích họ trở thành môn đệ và cộng đoàn truyền giáo.

Đức Tổng Giám mục nhắc đến sơ Veronica Onyeanis đang truyền giáo ở Kaduna, bắc Nigeria, một gương mặt đại diện cho lời mời gọi trong Chúa nhật Truyền giáo năm nay. Sơ Veronica đang đứng đầu Hội đồng Phụ nữ Liên tôn, quy tụ hàng ngàn phụ nữ Kitô giáo và Hồi giáo, cùng nhau làm việc, chung sống hoà bình, và nỗ lực phá vỡ vòng luẩn quẩn của bạo lực và bất khoan dung tôn giáo. Chính hoạt động này của sơ Veronica đang khuyến khích mọi người tin tưởng vào những gì gắn kết hơn là những gì chia rẽ giữa các tôn giáo.

Ngài nhật xét rằng, việc làm của sơ Veronica là lý tưởng cho mọi hành trình của nhân loại. Vì thực tế, có nhiều điều gắn kết chúng ta. Chúng ta có thể luôn chú tâm những điều chia rẽ chúng ta, nhưng nếu chúng ta có thể cùng nhau bước đi trong sự hiểu biết lẫn nhau thì điều đó chắc chắn sẽ đưa chúng ta tới gần Chúa hơn.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (25/10/2021)

416    25-10-2021