18.05.2024

Đức Thánh cha chủ sự thánh lễ Ngày Thế giới Các Ông Bà và người Cao niên

worlddayforgrandparentsandtheelderly12
 Photo: Chụp từ Youtube || Vatican News

Đặc biệt với thánh lễ này, hệ thống âm thanh mới của Đền thờ thánh Phêrô cũng bắt đầu được sử dụng, sau mười tháng tân trang, thay thế cho hệ thống cũ được sử dụng hồi bắt đầu Năm Thánh 2000. Hệ thống mới được thực hiện để nhân dịp Năm Thánh 2025 tới đây.

Tham dự thánh lễ, có 7.000 người ngồi đầy kín thánh đường, trong đó có nhiều người cao tuổi đến từ nhiều nơi ở Ý: các ông bà được con cháu và thân nhân tháp tùng, những người cao niên từ các nhà dưỡng lão, cũng như nhiều người cao niên khác dấn thân trong đời sống giáo xứ, giáo phận và các hội đoàn.

Đồng tế với Đức Thánh cha, có 14 hồng y, giám mục và khoảng 30 linh mục. Đặc biệt, ban giúp lễ gồm một số người cao niên, thay vì các chủng sinh như trong các thánh lễ khác của Đức Thánh cha. Thay ngài cử hành các nghi thức tại bàn thờ, là Đức Hồng y Ke-vin Jo-seph Far-rell, người Ailen, Bộ trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh cha đã giải thích vắn tắt ý nghĩa ba dụ ngôn Chúa Giêsu dạy trong bài Tin mừng của ngày lễ, đi từ một khía cạnh chung, đó là “cùng nhau tăng trưởng”.

Sau khi giải thích ý nghĩa ba dụ ngôn, Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: ”Anh chị em, Lời Chúa mời gọi chúng ta đừng chia cách, đừng khép kín mình, nhưng cùng nhau tăng trưởng. Chúng ta hãy lắng nghe nhau, đối thoại, nâng đỡ nhau. Chúng ta đừng quên các ông bà và người già. Nhờ sự vuốt ve âu yếm của ông bà, bao nhiêu lần chúng ta đã trỗi dậy, tái lên đường, cảm thấy được yêu thương, được hồi sinh, chữa lành trong nội tâm”.

Cuối thánh lễ, Đức Thánh cha nhắn nhủ mọi người: ”Tác giả thánh vịnh nhắc nhở chúng ta rằng thế hệ này thuật lại cho thế hệ sau những công trình của Chúa (Tv 144) và tất cả chúng ta được kêu gọi, cùng với kiến thức và hương vị cuộc sống, hãy thông truyền cho những người trẻ hơn Lời Thánh Giá, là sự khôn ngoan và quyền năng của Thiên Chúa để được ơn cứu độ. Các ông bà quý mến, đó là nhiệm vụ của anh chị em; và các con, hỡi những người trẻ, các con hãy vững mạnh trong dấu chỉ này của đức tin mà các con đã lãnh nhận như hồng ân khi chịu phép Rửa (Xc 1 Ga 2,14), để các con có thể tăng trưởng trong sự hiểu biết về tình thương của Chúa Kitô (Xc Ep 4,15) và làm chứng cho thế giới”.

Tiếp lời Đức Thánh cha, năm người cao niên, đại diện cho năm châu lục đã đeo vào cổ Thánh giá nhỏ của Ngày Quốc tế Giới trẻ cho năm người trẻ chuẩn bị lên đường tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 37, sẽ tiến hành tại Lisbon, Bồ Đào Nha vào đầu tháng Tám sắp tới. Cử chỉ này tượng trưng sự thông truyền đức tin từ đời này sang đời khác, và đồng thời cũng muốn nói lên sự cam kết của các ông bà và người già cầu nguyện cho những người trẻ chuẩn bị khởi hành và đồng hành với họ với lời chúc lành.

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ 20, với bài thánh ca kính Đức Mẹ.

Nguồn: RVA

199    24-07-2023