Sidebar

Thứ Ba
05.12.2023

Đức Thánh Cha chủ tọa Công nghị phong 21 hồng y mới

 

Lúc 10 giờ, sáng thứ Bảy, ngày 30 tháng Chín năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ tọa Công nghị Hồng y lần thứ 9 tại Quảng trường thánh Phêrô, để phong 21 hồng y mới, trong đó có 18 hồng y cử tri và 3 hồng y trên 80 tuổi.

Vị trẻ nhất là Đức Hồng y Américo Aguiar, 50 tuổi (1973), được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận Lisboa cách đây ba năm, và gần đây là Trưởng ban tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ hồi đầu tháng Tám năm nay ở thủ đô Bồ Đào Nha. Vừa qua, ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Setúbal tại nước này.

Vị hồng y cao tuổi nhất là cha Luis Pascual Dri, 96 tuổi (1927), người Argentina, Dòng Capuchino, từ 16 năm nay (2007) là cha giải tội tại tân Đền thánh Đức Mẹ Pompei ở Buenos Aires. Đức Thánh Cha nhiều lần nhắc đến cha trong các huấn dụ của ngài, như một người “luôn luôn ban ơn tha thứ khi giải tội và ngài nhắn nhủ các giám mục, linh mục, các cha giải tội “Hãy tha thứ mọi sự, tha thứ luôn luôn, đừng chỉ tay vào các lương tâm!”.

Trên thềm Đền thờ, bên tay phải dành cho khoảng 80 hồng y cũ. Ngồi phía sau các vị có khoảng hơn 100 giám mục. Bên trái Đức Thánh Cha dành cho 21 tiến chức hồng y, cùng với các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô, đứng đầu là Đức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính thống Constantinople, và Đức Tổng giám mục Welby Justin, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, các thân nhân và chức sắc khác. Trước lễ đài, có khoảng 20.000 người tham dự, dưới bầu trời nắng đẹp.

Lễ tấn phong hồng y diễn ra dưới hình thức một buổi phụng vụ Lời Chúa. Sau lời nguyện mở đầu của Đức Thánh Cha, vị đứng đầu các tiến chức hồng y là Robert Francis Prevost, người Mỹ, thuộc Dòng thánh Augustinô, cựu Giám mục thừa sai tại Mỹ châu Latinh, đã đại diện mọi người cám ơn Đức Thánh Cha và bày tỏ ý thức về trọng trách Đức Thánh cha trao phó qua việc bổ nhiệm này.

Tiếp đến, mọi người đã nghe đọc đoạn sách Tông đồ Công vụ, thuật lại biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các tông đồ và tín hữu.

Bài giảng của Đức Thánh Cha

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha dựa vào trình thuật của sách Tông đồ Công vụ vừa đọc: các dân tộc khác nhau tựu về Jerusalem bấy giờ cùng với các tông đồ được đầy tràn ơn Chúa Thánh Linh và mọi người được nghe loan báo sứ điệp cứu độ. Họ tượng trưng cho các tân hồng y trong buổi lễ, đến từ nhiều nước. Ngài mời gọi các vị và mọi người luôn lý thức và “ngạc nhiên” về hồng ân được loan báo Tin mừng, và Đức Thánh cha nhắc nhở rằng:

“Thực vậy, chúng ta là những người loan báo Tin mừng theo mức độ chúng ta giữ gìn trong tâm hồn sự ngạc nhiên và tâm tình biết ơn vì đã được loan báo Tin mừng, hay đúng hơn là đang được loan báo Tin mừng, vì đây là một hồng ân luôn luôn hiện tại, đói phải được canh tân liên tục trong ký ức và niềm tin.”

Đức Thánh Cha cũng dùng hình ảnh một ban hợp tấu để mời gọi các hồng y và mọi người sống và hoạt động hòa hợp với nhau dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh. Ngài nói:

“Hồng y đoàn được kêu gọi trở nên như một ban hợp tấu, tượng trưng sự hòa hợp và đồng hành của Giáo hội. Tôi cũng nói “sự đồng hành” (sinodalità) hay hiệp hành, không những vì chúng ta sắp sửa bắt đầu khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng về đề tài này, nhưng vì tôi thấy hình ảnh tượng trưng ban nhạc hợp tấu có thể soi sáng rõ đặc tính đồng hành của Giáo hội.

“Một bản hợp tấu diễn ra nhờ sự kết hợp khéo léo của các âm sắc của các nhạc cụ khác nhau: mỗi nhạc cụ góp phần của mình, đôi khi một mình, nhiều khi liên kết với người khác, có khi với toàn thể dàn nhạc. Sự khác biệt là cần thiết, không thể thiếu được. Nhưng mỗi âm phải góp phần vào mục tiêu chung. Và vì thế, điều cơ bản là lắng nghe nhau: mỗi nhạc công phải lắng nghe người khác. Nếu một người chỉ lắng nghe mình, dù âm điệu của mình có tuyệt vời tới đâu đi nữa, cũng sẽ không góp cho bản hợp tấu; cũng vậy nếu một phần của dàn nhạc không nghe những phần khác, nhưng chơi như thể chỉ có một mình, như thể mình là toàn bộ. Người điều khiển ban nhạc là để phục vụ cho thứ phép lạ này mỗi khi thực hiện một cuộc hợp tấu. Người ấy phải lắng nghe nhiều hơn tất cả mọi người khác và đồng thời nhiệm vụ của nhạc trưởng là giúp mỗi người và toàn ban nhạc phát triển tối đa sự trung thành sáng tạo, trung thành với bản nhạc đang chơi, nhưng có tinh thần sáng tạo, có khả năng mang lại cái hồn cho bản nhạc ấy, để thực hiện nó ở đây và trong lúc này một cách độc đáo”.

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Anh chị em thân mến, thật là tốt đẹp nếu chúng ta thi hành như hình ảnh một dàn nhạc, để ngày càng học cách trở thành một Giáo hội hợp tấu và đồng hành. Tôi đặc biệt đề nghị điều này với anh em, các thành viên Hồng y đoàn, trong niềm tín thác an ủi, Chúa Thánh Linh là nhạc trưởng của chúng ta: Chúa là thầy nội tâm của mỗi người và là thầy hướng dẫn việc đồng hành của chúng ta với nhau. Chính Chúa tạo nên sự khác biệt và hiệp nhất, chính Chúa cũng là sự hòa hợp. Chúng ta phải tín thác nơi sự hướng dẫn dịu dàng và mạnh mẽ của Chúa, và sự ân cần gìn giữ của Đức Trinh Nữ Maria”.

Nghi thức tấn phong hồng y mới

Sau bài giảng là nghi thức tấn phong hồng y. Đức Thánh Cha nhắc nhở các tiến chức rằng: “Các hồng y thân mến, mang phẩm phục đỏ thánh thiên, phải là những chứng nhân can trường của Chúa Kitô và Tin mừng của Người tại thành Roma và các miền xa xăm hơn. Vì thế, với quyền của Thiên Chúa, của hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, tôi long trọng bổ nhiệm và công bố các anh em sau đây là hồng y của Hội thánh Roma...

Tên của 21 hồng y mới được xướng lên, cùng với nhà thờ hiệu tòa của các vị, rồi các vị tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Chúa Kitô và Tin mừng của Chúa, luôn luôn tuân phục Tòa Thánh và thánh Phêrô nơi bản thân Đức Thánh Cha Phanxicô và các đấng kế vị ngài, được bầu lên hợp pháp; luôn bảo tồn bằng lời nói và hành động tình hiệp thông với Giáo hội Công giáo; không bao giờ tiết lộ cho người nào những gì đã được ủy thác để gìn giữ, mà sự tiết lộ điều ấy có thể gây hại hoặc làm ô danh Hội thánh; hết sức chuyên cần và trung tín thi hành các công tác được kêu gọi thi hành trong việc phục vụ Giáo hội, theo các quy tắc luật định.

Kế đến, từng hồng y lần lượt tiến lên quỳ trước mặt Đức Thánh Cha để ngài đội mũ đỏ hồng y và trao nhẫn. Sau cùng, Đức Thánh cha trao sắc chỉ về việc phong hồng y cũng như việc chỉ định tước hiệu thánh đường của tân chức.

Các hồng y mới tiến tới các hồng y cũ để trao đổi lời chúc mừng bình an, trước khi trở về chỗ được dọn sẵn cho mỗi vị.

Buổi lễ dài một tiếng đồng hồ, kết thúc với kinh Lạy Cha và phép lành của Đức Thánh Cha.

Hồng y đoàn mới

Với đợt bổ nhiệm này, số thành viên Hồng y đoàn lên tới 242 vị, trong đó có 137 hồng y cử tri, dưới 80 tuổi, tức là vượt quá con số tối đa 120 vị do Đức Giáo hoàng Phaolô VI ấn định. Trong số các hồng y hiện nay do Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm, có 131 vị, trong đó hiện có 99 hồng y cử tri.

Tổng cộng, có 58 hồng y thuộc các dòng tu, trong số này 34 hồng y cử tri và 24 vị trên 80 tuổi.

Dòng Don Bosco có nhiều hồng y nhất với 11 vị, tiếp đó là 9 vị Dòng Tên, 5 vị dòng Capuchino, 3 vị Phanxicô.

Nước Ý vẫn có số hồng y đông nhất với 49 vị, nhưng trong đó chỉ có 14 hồng y cử tri.

Sau lễ tấn phong, từ 11 giờ 30 đến 13 giờ 30, đã diễn ra các cuộc viếng thăm chúc mừng các tân hồng y, ở Đại thính đường Phaolô VI ở Nội thành Vatican.

Sáng thứ Tư, ngày 04 tháng Mười tới đây, lúc 9 giờ, cũng tại thềm Đền thờ thánh Phêrô, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh lễ với các hồng y mới, và Hồng y đoàn, nhân dịp khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục kỳ thứ XVI.

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (01/10/2023)

128