Sidebar

Chúa Nhật

22.05.2022

Đức Thánh Cha khích lệ các giám mục nam Tây Ban Nha

adlimina
Ảnh: Vatican News

Trong buổi gặp gỡ chung hôm 20 tháng Giêng vừa qua, với đoàn giám mục Tây Ban Nha thuộc các giáo phận miền nam nước này, về Roma thăm Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các vi tiếp tục rao giảng Chúa Giêsu Kitô giữa những khó khăn.

Đây là đoàn giám mục Tây Ban Nha thứ ba về Roma viếng mộ hai thánh Tông đồ và gặp gỡ các cơ quan trung ương Tòa Thánh và kết thúc với cuộc gặp gỡ Đức Thánh Cha. Sau cuộc nói chuyện dài hai tiếng đồng hồ với Đức Thánh Cha, một số giám mục đã thuật lại với giới báo chí một số điểm trong cuộc tiếp kiến. Giáo phận lớn nhất ở miền nam Tây Ban Nha là giáo phận Malaga.

Đức cha Aiz Meneses nói: Sức mạnh của Tin Mừng được Đức Thánh Cha làm chứng, củng cố chúng tôi khi trở về các giáo phận thuộc quyền ước muốn tăng cường việc rao giảng Chúa Kitô.

Đức cha Jesus Esteban Català, Giám mục giáo phận Malaga, cho biết truyền thống các huynh đoàn Kitô trong giáo phận này rất sinh động. Các huynh đoàn duy trì các truyền thống và phát triển thành một lòng đạo đức tiêu biểu của miền Andalusia. Nhờ đó, họ đã chặn được sự phát triển của một số ý thức hệ và giáo phái. Các huynh đoàn đó với các truyền thống, là một phương tiện quan trọng đối với việc huấn giáo và đào tạo, nhiều khi cả trong việc loan báo Tin Mừng cho dân ngoại. Đức cha Català cũng cho biết những người Công giáo di cư cũng giữ một vai trò quan trọng trong cộng đoàn giáo phận của ngài.

Miền Andalusia, cách riêng tại Malaga, rất hiếu khách. Đức cha Català kể thêm rằng: Giáo phận chúng tôi chào đón người di dân, và săn sóc họ. Các giáo xứ là nơi gặp gỡ của các tín hữu. Họ tìm kiếm một giáo xứ nơi mà họ có thể tham dự thánh lễ và vun trồng đức tin. Họ luôn tìm được những người chào đón họ và dẫn họ vào đời sống xứ đạo, như thế họ là những người anh em, chị em từ lâu. Thật là đẹp. Điều này càng dễ dàng, nếu những người di dân ấy đến từ Mỹ châu Latinh, vì họ có cùng ngôn ngữ. Tuy rằng đối với những người di dân đến từ Phi châu thì khó khăn hơn một chút. Nhưng họ cũng là những người đóng góp vào đời sống xứ đạo của chúng tôi. Thêm vào đó cũng có những người di dân đến từ các nước Trung Âu. Họ đến miền nam Tây Ban Nha vì khí hậu ôn hòa tại miền này. Họ hội nhập vào các cộng đoàn nói tiếng Anh và tiếng Đức tại miền chúng tôi, và có cả những người Ba Lan và Ucraina. Các linh mục chúng tôi sẵn sàng tiếp đón họ.

Đoàn giám mục Tây Ban Nha thứ tư và cũng là đoàn cuối cùng về Roma viếng thăm Tòa Thánh, từ ngày thứ Hai 24 tháng Giêng này. Đức Hồng y Carlos Osoro, Tổng giám mục giáo phận Madrid, vì bị nhiễm Covid-19, nên không thể tham gia chuyến đi này. Nhưng có ba giám mục phụ tá của ngài sẽ về Roma.

(Vatican News 21-01-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (25/01/2022)

112