18.04.2024

Đức Thánh Cha mong muốn được tự do đi thăm người thân quen

dtc1123456
 Đức Thánh Cha thả chim bồ câu hoà bình

Đức Thánh Cha trả lời thư cho nhà báo Javier Martínez Brocal, cho biết mong muốn của ngài là được tự do đi thăm những người thân quen như trước đây đã làm ở Buenos Aires; đồng thời ngài cũng khuyến khích các nhà báo “hoàn thành ơn gọi báo chí” khi nắm bắt những khoảnh khắc thực tế.

Vào ngày 11/01, khi đang đi ngang qua khu vực Pantheon của Roma, ông Brocal, nhà báo người Tây Ban Nha đang làm việc ở Roma, thấy Đức Thánh Cha rời cửa hàng băng đĩa Stereosound. Trong vòng vài phút, bức ảnh đen trắng do ông thực hiện khi Đức Thánh Cha đang rời cửa hàng đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.

Đức Thánh Cha thăm cửa hàng bán băng đĩa

Nhà báo Brocal đã viết thư cho Đức Thánh Cha để nói với ngài rằng ông lấy làm tiếc khi Đức Thánh Cha là người yêu tự do nhưng lại phải bị đóng trong nhà, vì mỗi khi di chuyển là bị các phóng viên săn đón. Nhưng nhà báo viết thêm rằng những tin tức như vậy – việc Đức Thánh Cha bất ngờ rời Vatican – có thể giúp mọi người cười trong một thời điểm mà người ta chỉ nói về những thảm trạng.

Đức Thánh Cha đã viết thư trả lời nhà báo, nói rằng một điều ngài cảm thiếu nhất ở Giáo phận Roma là ngài không thể đi từ giáo xứ này sang giáo xứ khác một cách tự do như ngài đã làm lúc còn ở Buenos Aires.

Đức Thánh Cha nói ngài đã xem bức ảnh và cám ơn ông Brocal về bài đăng “quý báu” này. Đồng thời, ngài viết: Không thể phủ nhận rằng đó là một ‘điều không may’. Vì sau khi ngài “đã thực hiện mọi cách thận trọng, thì lại có một nhà báo đang đứng đợi một ai đó tại điểm đậu taxi”. Nhưng ngay sau đó, Đức Thánh Cha viết thêm, cho biết ngài đang nói đùa rằng: “Chúng ta không được đánh mất khả năng hài hước của mình”. Ngài cũng khuyến khích các phóng viên “hoàn thành ơn gọi nhà báo, ngay cả khi điều đó gây khó khăn cho Giáo hoàng”.

Mọi người không còn lạ với những lần rời Vatican bất ngờ của Đức Thánh Cha. Mới đây nhất, ngài rời Vatican vào chiều tối thứ Ba đến cửa hàng băng đĩa ở trung tâm của Roma để làm phép cho cửa hàng vừa mới được tân trang. Cuộc viếng thăm kéo dài khoảng 10 phút. Theo bà chủ cửa hàng, ngài là khách hàng quen thuộc cửa hàng khi ngài còn là giám mục của Buenos Aires mỗi khi đến Roma.

Từ khi bắt đầu triều đại giáo hoàng, Đức Thánh Cha đã bày tỏ mong muốn có thể tự do di chuyển trong thành phố. “Tôi nhớ đường phố; tôi thực sự khao khát điều đó, sự yên bình khi đi bộ trên đường, hoặc đến một tiệm bán bánh để ăn một chiếc bánh pizza ngon... Tôi luôn đã từng là người ‘của đường phố’”, Đức Thánh Cha tiết lộ với phóng viên báo La voz del pueblo của Argentina vào năm 2015.

Và hai năm sau, vào năm 2017, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Scarp de tenis, một tạp chí dành cho người vô gia cư ở Milano, do Caritas hỗ trợ, ngài nhắc lại: “Tôi chỉ nhớ một điều là có thể ra ngoài và đi bách bộ trên đường phố. Tôi thích đi thăm các giáo xứ và gặp gỡ mọi người”. Đức Thánh Cha cũng nhắc lại mong muốn này trong cuộc phỏng vấn gần đây với đài phát thanh Cope của Tây Ban Nha.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (15/01/2022)

334    15-01-2022