Sidebar

Thứ Ba
27.02.2024

Đức Thánh Cha: Tương lai xã hội tích cực hay tiêu cực tuỳ thuộc vào chất lượng giáo dục

hhpl1


Sáng ngày 07/12, Đức Thánh Cha đã tiếp 200 thành viên của Hiệp hội Quốc gia Thánh Phaolô nhân kỷ niệm 60 năm thành lập. Ngài nhắc lại nguồn gốc và tầm nhìn của vị sáng lập, Đức ông Battista Belloli, và khẳng định rằng tương lai xã hội tích cực hay tiêu cực tuỳ thuộc vào chất lượng giáo dục.

Hiệp hội Quốc gia Thánh Phaolô được thành lập vào năm 1963. Theo giáo huấn của Công đồng Vatican II, tổ chức Công giáo này cung cấp điểm tham chiếu trên khắp nước Ý cho các nhóm và nguyện xá để huấn luyện giới trẻ, đồng thời nhấn mạnh sự đóng góp của giáo dân.

Trong bài nói chuyện, Đức Thánh Cha khuyến khích các thành viên tiếp tục các dự án có tầm nhìn của vị sáng lập, hỗ trợ các gia đình và loan truyền nhu cầu về tình huynh đệ. Ngài nói: “Các đề xuất giải trí, văn hoá và nghệ thuật của anh chị em luôn hướng tới giáo dục toàn diện cho trẻ em và giới trẻ. Chúng ta phải quan tâm đến con người toàn diện về mọi khía cạnh”.

Trích lời Thánh Gioan Bosco, Đức Thánh Cha nói về sự cần thiết đào tạo các Kitô hữu tốt và những công dân lương thiện, nhìn nhận rằng tương tai xã hội tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào chất lượng giáo dục.

Tiếp đến, đề cập đến một ngạn ngữ Phi châu “Để giáo dục một đứa trẻ cần cả một ngôi làng”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cộng tác để đào tạo những cá nhân trưởng thành có khả năng vượt qua những chia rẽ và tái xây dựng cơ cấu các tương quan cho một nhân loại huynh đệ hơn.

Trên tinh thần hợp tác này, Đức Thánh Cha khen ngợi vai trò của mạng lưới các nguyện xá và câu lạc bộ hỗ trợ các gia đình của Hiệp hội. Điều này được thể hiện qua các chương trình mùa hè và các sáng kiến sau giờ học, đã góp phần mang lại niềm vui hạnh phúc cho mọi người ở các vùng lãnh thổ khác nhau. Ngài nói: “Tổ chức của anh chị em là những cây cầu nối với gia đình, lãnh thổ, cộng đoàn Giáo hội và với xã hội. Anh chị em hãy luôn mở rộng cánh cửa, nhưng trên hết hãy mở rộng đôi tay và con tim”.

Cuối cùng bày tỏ lòng biết ơn Hiệp hội Quốc gia Thánh Phaolô trong việc cung cấp không gian để chia sẻ niềm vui, Đức Thánh Cha nhấn mạnh vai trò quan trọng của niềm vui như là liều thuốc quý giá. Tiếp tục trích lời Thánh Philip Neri “Hãy vui luôn” ngài nhắc nhở các thành viên hiện diện rằng các Kitô hữu không thể buồn, vì Tin Mừng là sứ điệp của niềm vui,hy vọng, ánh sáng và ơn cứu độ.

 

Theo Vatican News (08/12/2023)

91