Sidebar

Thứ Bảy
09.12.2023

Đức tin, đức cậy và đức mến

picturesjesuspreaching

 

Nhân loại được tạo dựng để khao khát hướng tới sự vĩ đại ở mọi cấp độ. Thật vậy, việc được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa tự bản chất đã mang lại cho con người món quà là ssống đời đời như cùng đích tối hậu,cũng mang đến ước muốn sở hữu một con tim thực sự bình an khi tận hưởng những gì Thiên đàng và Sự sống thần linh ban tặng một cách tự do và đầy khoan hồng.

Hôm nay, Thánh Phaolô Tông đồ thúc đẩy chúng ta hãy khao khát điều tốt nhất trong các nhân đức: đừng bao giờ hài lòng với những gì tầm thường, những gì được coi là đương nhiên. Bất cứ ai mong muốn điều tốt đẹp đích thực sẽ tự nhiên mở ra để đón nhận ơn ban: là đức mến! Một món quà của tình yêu!

Những trải nghiệm bi thảm của đại dịch đã tấn công chúng ta trong hai năm qua và nhiều nỗi thất vọng hoặc những thương tích thường ập đến trong cuộc đời của chúng ta, ở một mức độ nào đó, có thể đã dập tắt những ước muốn và lòng nhiệt huyết thiêng liêng của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta không thể và không được nhượng bộ trước sự hoài nghi. Thánh Phaolô, người đã trải qua nhiều nghịch cảnh, nói với chúng ta rằng, cuối cùng, có ba điều vẫn luôn kiên định: Đức tin, Đức cậyĐức mến (Tình yêu). Đó là ba nhân đức thần học, ba ân tứ đưa chúng ta vào mối tương quan trực tiếp và gần gũi với chính Thiên Chúa. Chỉ những gì nuôi dưỡng và mang lại sự thành toàn cho mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa mới thực sự xứng hợp với việc Thiên Chúa đã tạo dựng nên loài người chúng ta, mới thật sự xứng đáng với tất cả những tình cảmnghị lực của chúng ta.

Hôm nay có thể là dịp thích hợp để tự hỏi bản thân: trong cuộc sống của tôi, dù phải trải qua sự thiếu thốn về nhiều thứ (năng lượng và sức mạnh về thể chất và tâm lý, của cải và tài sản, và tình cảm), thì còn lại điều gì có thể mang lại cho tôi niềm vui, có thật sự là Đức tin, Đức cậy và Đức mến hay không? Đây có phải là những viên ngọc quý mà tôi nâng niu cách trân trọng hay không?

Đôi khi, nếu chúng ta cảm thấy nỗi buồn len lỏi trong tâm hồn, có lẽ đó là vì chúng ta đã đánh mất hoặc không quan tâm đến những điều cốt yếu trong đức tin của chúng ta nơi Chúa Giêsu! Sự chán nản và tuyệt vọng có thể giống như một hồi chuông cảnh báo khẩn thiết mời gọi chúng ta quan tâm đến mối tương quan cá nhân của chúng ta với Thiên Chúa, để Người có thể đong đầy chúng ta bằng niềm vui, bằng sự hiện diện dịu dàng, an ủi và thường trực của Người.

Điều cũng có thể xảy ra với chúng ta, cũng như đối với những người đồng hương của Chúa Giêsu trong hội đường Nazareth, khi có một sự thôi thúc muốn xua đuổi Chúa Giêxu ra khỏi nhà của chúng ta như đã từng xảy ra, ra khỏi cuộc sống của chúng ta, vì nghĩ rằng chúng ta có thể làm được mọi sự mà không có Người, vì cho rằng chúng ta biết điều gì là tốt nhất cho mình. Thế nhưng, mỗi khi cuộc sống đưa chúng ta vào thử thách với những thăng trầm đan xen của nó, thì chúng ta lại nghe thấy một lời mời gọi tương tự như những gì mà ngôn sứ Giêrêmia đã nghe thấy khi bắt đầu sứ vụ của mình: “Đừng sợ hãi trước mặt họ!” và sau đó chúng ta có thể lặp lại cùng với tác giả thánh vịnh: Tôi đã nương náu nơi Ngài, tôi sẽ không bao giờ thất vọng!

Những ai thực sự tin cậy nơi Thiên Chúa và vào lòng thành tín của Người (đức tin) sẽ không phải sợ hãi về ngày mai và có tấm lòng rộng mở để đón nhận những gì cuộc sống có thể mang lại (đức cậy), họ ấp ủ một ước muốn chín chắn và một quyết định vững vàng để noi gương Người trong mọi cử chỉ hàng ngày. Chúng ta hãy hướng về người khác (đức mến, tình yêu) như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta trong Thông điệp Fratelli Tutti: “Thiên Chúa đã tạo ra tất cả mọi người bình đẳng về quyền lợi, bổn phận và phẩm giá, và đã kêu gọi họ sống với nhau như anh chị em.

Chúng ta hãy để cho mình được Thiên Chúa yêu thương, hãy chào đón Người trong đức tin và hãy đón nhận sức mạnh từ tình yêu Người, vì điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy chúng ta yêu thương tất cả anh chị em của mình và cho phép chúng ta biến đổi cuộc sống của mình trở thành món quà của tình yêu, trong khi mong chờ đạt đến niềm hy vọng thánh thiêng: được diện kiến thánh nhan Thiên Chúa Ba Ngôi muôn đời.


Tác giả: Lm. Luke Gregory OFM - Nguồn: 
L'Osservatore Romano (28/01/2022)

Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

1903