Đức Tổng Giám Mục Georg Ganswein đã dành gần như 20 năm để đứng cạnh một người với chiếc micro, trong sự phục vụ của Ngài trong vài trò là trợ tá cho cả nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI và Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Nhưng một cuốn sách mới qui tụ sự khôn ngoan của chính Đức Tổng Ganswein, và nhằm mục đích mời gọi người Công Giáo cho việc phúc âm hoá, và cho niềm vui.

“Nếu bạn muốn có ba từ khoá, thì đây là ba từ ấy: Phúc Âm Hoá. Chứng Từ. Niềm Vui”, Đức Tổng Ganswein nói về cuốn sách, “How the Catholic Church Can Restore Our Culture”.

Cuốn sách là một tổng hợp các bài phỏng vấn, bài giảng, và bài viết được Đức Tổng Ganswein thực hiện. Sách được xuất bản bằng tiếng Anh vào ngày 15/4 bởi Nhà Xuất Bản EWTN.

“Tin Mừng không thay đổi theo thời gian, Tin Mừng được Đức Kitô mặc khải nếu chúng ta tìm cách loan báo và sống theo Ngài ‘theo mùa và ngoài mùa’, theo những lời của Thánh Phaolô”, Đức Tổng Ganswein giải thích trong một cuộc phỏng vấn với ACI Stampa, đối tác tin tức bằng tiếng Ý của CNA.

Đức Tổng Ganswein, 63 tuổi, đã có một vị trí tiên phong trong vai trò lãnh đạo của Giáo Hội hoàn vũ kể từ năm 2005. Trong năm đó, cấp trên của Ngài, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, đã trở thành Đức Giáo Hoàng Benedict XVI.

Hồi đó Đức Tổng Ganswein đã phục vụ trong vai trò thư ký riêng của Đức Ratzinger, và tiếp tục trong vai trò ấy khi Đức Benedict nhận vai trò giáo hoàng của Ngài. Ngài là trợ lý gần gũi nhất của Đức Benedict, và vào năm 2012 đã trở thành người đứng đầu phủ giáo hoàng, giám sát hàng giáo sĩ và nhân sự gần gũi nhất với Đức Giáo Hoàng. Khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô được bầu chọn vào năm 2013, thì Đức Tổng Ganswein tiếp tục vai trò ấy, trong khi vẫn tiếp tục thực hiện vai trò thư ký riêng cho đức nguyên giáo hoàng.

Nhưng tập sách của Đức Tổng Ganswein không tập trung vào việc phục vụ Vatican của Ngài. Thay vào đó, tập sách tập trung vào một lời mời gọi đối với người Công Giáo để sống cách trung tín và vui tươi trong sự hiệp thông với Giáo Hội.

“Tôi muốn truyền tải rằng một sự hiểu biết thuần tri thức về Thánh Kinh hay niềm tin Công Giáo thì không mang lại bất cứ hoa trái nào. Nó vẫn cứ là một sự hiểu biết không sinh hoa trái nếu nó không ‘được nhập thể’ vào trong đời sống cá nhân của chúng ta”, Đức Tổng Giám Mục nói với ACI Stampa.

“Chúng ta học biết rằng niềm tin của chúng ta giống như việc chúng ta học bơi: chứ không phải việc đọc một cuốn hướng dẫn, mà là bơi thật sự. Vì thế niềm tin trở thành nhục thể, trở thành một thực tại cụ thể bằng việc sống niềm tin ấy. Ngày xửa ngày xưa có một cuốn giáo lý, nghĩa là, một thời gian mà lúc ấy người ta được giới thiệu cách cụ thể cho đời sống và giáo lý Kitô Giáo. Họ cần phải tiến bước từ từ từng bước, phát triển dần, trở nên mạnh mẽ hơn, và do đó, bằng việc sống đức tin, họ sẽ khám phá ra vẻ đẹp của thông điệp Kitô Giáo. Hoặc là niềm tin được sống hoặc sẽ bị chết”.

Cuốn sách, Đức Tổng giải thích, bắt đầu bằng “một lời mời ogij từ nhà xuất bản Đức để xuất bản một vài bản văn của hoạt động ‘mục vụ’ của tôi trong những năm qua. Tôi vui mừng đón nhận và gửi cho nhà xuất bản, như các bạn đã thấy, một tuyển tập các buổi hội thảo, bài giảng và bài phỏng vấn. Từ tuyển tập này, đôi mắt chuyên môn của nhà biên tập đã chọn các bài viết được xuất bản trong tập sách”.

“Thời đại của chúng ta cần những chứng từ can đảm và mang tính thuyết phục. Chứng từ là một nguồn vui, niềm vui lớn lao và mạnh mẽ. Đây là cách mà Giáo Hội sẽ có một tương lai! Tôi muốn nhắc nhớ các đọc giả đừng quên sự thật đơn giản nhưng nền tảng này”, Đức Tổng nói thêm.

Joseph C. Pham (CNA)