Đức Tổng giám mục Québec phê bình chính quyền thiếu tôn trọng tôn giáo


 
Đức Hồng y Gérard Cyprien Lacroix, Tổng giám mục giáo phận Québec, Canada, phê bình chính quyền tại bang này thiếu tôn trọng đối với các cộng đoàn tôn giáo trong thời kỳ giới nghiêm vì đại dịch. Lập trường của Đức Hồng y đã được các cộng đồng tôn giáo khác hưởng ứng.

GerardCyprienLacroix.jpg
Đức Hồng y Gérard Cyprien Lacroix |
(CNS photo/Philippe Vaillancourt, Presence)

Trong thông cáo công bố hôm 28/7/2020 vừa qua, Đức Hồng y Lacroix viết: “Ngay từ đầu chúng tôi đã cộng tác với chính quyền để đóng cửa các nơi thờ phượng. Chúng tôi đã tìm cách để biết xem có thể mở lại các nơi thờ phượng như thế nào, nhưng không bao giờ chúng tôi được trao đổi với chính quyền. Chúng tôi có một điểm liên lạc, cố gắng hết sức trong vấn đề này, nhưng chúng tôi không hề được trả lời cho những câu hỏi chúng tôi gửi đến chính quyền. Ông Legault không hề cám ơn những hy sinh của các tín hữu trong dịp lễ Phục sinh, tháng chay tịnh Ramadan của Hồi giáo. Nếu chúng tôi muốn có những câu trả lời, chúng tôi phải xin các ký giả nêu câu hỏi. Các sòng bạc đã được mở lại trước các thánh đường!”

 

Đức Hồng y Lacroix than phiền rằng hiện thời các nơi thờ phượng chỉ được đón tiếp 50 người. Nhưng Chúa nhật vừa qua, tại Đền thánh Anne de Beaupré, Đức Hồng y đã đón tiếp 200 người. Mọi người đều mang khẩu trang và duy trì sự giãn cách, Mình Thánh Chúa được trao cho người rước lễ mà không có sự đụng chạm, người cho rước lễ đã được khử khuẩn trước đó. Các cuộc xưng tội và giải tội được thực hiện trong các phòng thay vì trong tòa giải tội, các buổi rước lễ lần đầu được hoãn đến mùa thu. Các nhóm khác được báo La Presse tiếp xúc, tất cả đều giữ giới hạn 50 người, trong khi chờ đợi tuần tới có thể lên tới 250 người tại nơi nào có thể.

 

Đức cha Christian Lépine, Tổng giám mục giáo phận Montréal cho biết, “tại nhà thờ chính tòa Đức Maria Nữ Vương Thế giới chẳng hạn, có khả năng chứa được 1.200 người, nhưng người ta tính toán để số người tham dự ở dưới mức 200 người, và không tới 250 người. Trái lại, tôi nghĩ có thể cho mở các thánh đường để cá nhân các tín hữu đến cầu nguyện, nếu có đợt dịch thứ hai. Thật là điều bất công vì các phòng an táng có thể cử hành lễ an táng trước các nhà thờ, là những nơi có thể đón nhận nhiều người hơn.”

 

Ông Salem Elmenyawi, thuộc Hội đồng Hồi giáo ở Montréal, cũng tỏ ra bị sốc vì sự thiếu tôn trọng của chính quyền. Ông nói: “Người ta đã mở lại các nơi thờ phượng vài ngày sau khi kết thúc tháng chay tịnh Ramadan, và sẽ lên tới 250 người vài ngày sau lễ hy tế, vào cuối tuần này là lễ quan trọng nhất trong lịch Hồi giáo. Thật là điều bất bình thường vì người ta có thể đi mua khoai tây, nhưng lại không được nuôi dưỡng về tinh thần”.

 

(La Presse 28-7-2020)

 

G. Trần Đức Anh, O.P.