Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Đừng chủ quan để khỏi phải “trả giá”!

solitudeexcerpt-1

Từ ngày
02/10/2021 đến nay, Sài Gòn và các tỉnh thành phía Nam nới lỏng giãn cách và dần dỡ bỏ các chốt kiểm soát các cửa ngõ ra vào Sài Gòn và các tỉnh thành. Các tỉnh miền Tây cũng thiết lập các vùng xanh, vàng, cam và thực hiện Nghị quyết 128 của Thủ Tướng chính phủ. Người dân các tỉnh kẹt lại Sài Gòn trong những ngày giãn cách, các công nhân nhà máy ở Bình Dương, Đồng Nai, Sài Gòn, Long An... thất nghiệp, khó khăn kinh tế trong nhiều tháng đã bắt đầu ùn ùn đổ về quê, làm các khu cách ly quá tải, một số đủ điều kiện theo quy định được cách ly tại nhà thì họ lại không tuân thủ cách ly, họ thoải mái di chuyển đi lại lung tung như chim sổ lồng sau nhiều tháng ngày như giam lỏng tại nhà vì dịch bệnh. Rồi chuyện gì đến cũng đến như một cái giá phải trả cho sự lơ là thiếu ý thức của số ít người trong thời gian được cách ly tại nhà. Họ đi từ tỉnh này qua tỉnh khác, la càở các quán cafê, tụ tập tiệc tùng, đến nhà các người thân trong thân tộc, trong xóm làng, đi chợ, siêu thị mua sắm... Họ nhiễm bệnh không biết nguồn lây từ đâu, làm lây lan gia tăng trong cộng đồng các F0, F1. Rồi những nơi tiêm vaccine tụ tập chen lấn dành giựt tiêm trước tiêm sau.  

Các công văn khẩn triệu tập khai báo y tế, truy vết F1, F2 hàng ngày, hàng giờ làm các tỉnh miền Tây người người tinh thần uể oải mệt mỏi, nhà nhà nơm nớp lo sợ vì không biết ai là F nào trong cộng đồng. Nền kinh tế của toàn xã hội và của từng cá nhân trong mỗi gia đình đã đuối lắm rồi sau nhiều tháng giãn cách ở yên tại nhà.Hãy chung tay lo làm việc để hồi phục kinh tế là điều thiết thực nhất lúc này. Phòng dịch và phục hồi lại nền kinh tế là nỗi lo chung của mỗi người chứ không riêng ai.Đừng lơ là thiếu ý thức, vì sự ham vui bốc đồng của một số ít, làm hệ lụy cho cả một cộng đồng đã quá mệt mỏi trong những ngày chung tay cùng cả nước chống dịch. Dịch bệnh không ai mong muốn, ai cũng sẽ là nạn nhân của trận đại dịch thế kỷ này. Nhưng mỗi người dân hãy ý thức tuân thủ các khuyến cáo chủ trương của nhà nước và ngành y tế để dịch bệnh chóng qua, để xã hội và tất cả người không còn cảnh phải sống giãn cách với cái đói, khổ, mệt mỏi vì thiếu thốn đủ mọi mặt.

Tôi không kỳ thị và đổ thừa ai là nguyên nhân bùng dịch bệnh mạnh ở miền Tây hin nay. Dân Việt Nam máu đỏ da vàng, rất biết tình tương thân tương ái giúp đỡ nhau vượt qua hoạn nạn. Điển hình trong những tháng giãn cách vừa qua, nhiều người đã chung tay cứu trợ biết bao cảnh đói khổ thiếu thức ăn, thiếu thuốc... Người dân miền Tây hướng về Sài Gòn để góp phần cứu trợ trong trận đại dịch một minh chứng rõ nét. Nhưng thực tế hai tuần nay từ sau ngày 15/10/21, tại các tỉnh miền Tây, số ca nhiễm bệnh và F0 trong cộng đồng nhiều là do một số người thiếu ý thức và không tuân thủ “quy tắc 5K”, cùng việc di chuyển lung tung...Một chút ham vui, một chút lơ là không ý thức của ai đó làm cả cộng đồng lại phải mệt, phải khổ, phải lo. Dịch bệnh ổn, kinh tế ổn, vui chơi thoải mái mới đỡ lo hơn, vội gì mà vui sớm một vài ngày để rồi gây hệ lụy cho cả một cộng đồng. Bà con cô bác, anh chị ơi: “Con covid nó không chừa một ai, và nó khoái đến thăm những ai tụm lại để “tám chuyện” nơi đông người! Hãy ra đường khi thật sự cần thiết, và vẫn tuân thủ “quy tắc 5K” để bảo vệ bản thân, người thân, và cho cả cộng đồng xã hội. Đừng làm dịch bệnh thêm phức tạp vì từ những sự lơ là, vô tâm đến mức vô tư của mỗi người.


Bài viết được tác giả gửi về Ban Bác ái Xã hội – Caritas Vĩnh Long

685    31-10-2021